Thị trường chứng khoán AzDaily-Ngày 12/9/2019-Các NHTW

Ngày đăng 12/9/2019

Khi thế giới chia rẽ, các NHTW vẫn duy trì mối quan hệ chặt chẽ.

Các ngân hàng trung ương vẫn duy trì mối quan hệ chặt chẽ

Lần cuối cùng các NHTW lớn trên thế giới có chung một động thái điều hành chính sách là khi họ cùng hợp tác nhằm giữ cuộc khủng hoảng tài chính của một thập kỷ trước không trở thành một cuộc suy thoái kinh tế toàn diện trên khắp thế giới.

Hiện nay, một làn sóng cắt giảm lãi suất toàn cầu mới đang dâng cao khi các nhà hoạch định chính sách cố gắng đi trước ngăn chặn những rủi ro đến từ leo thang căng thẳng thương mại, biến động môi trường đầu tư, và thay đổi tình hình chính trị từ sự đồng lòng ủng hộ toàn cầu hóa sang một cuộc chiến không mang lại lợi ích gì trong bối cảnh tăng trưởng kinh tế thế giới ngày một chậm lại.

Đây là tình huống đã tạo nên những sự chia rẽ nội bộ sâu sắc trong NHTW Châu Âu (ECB), NHTW Nhật Bản (BOJ) và Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) khi các quan chức tranh luận về cách đối phó với đà suy giảm tăng trưởng toàn cầu khi không còn nhiều dư địa hạ lãi suất.

Quyết định chính sách của ba tổ chức lớn này, đặc biệt là Fed, có ảnh hưởng rất lớn tới lãi suất, tỷ giá hối đoái và dòng vốn đầu tư trên toàn thế giới, và cả ba đều đang dự kiến sẽ nới lỏng chính sách tiền tệ trong các kỳ họp diễn ra vào 8 ngày tới.

Rủi ro suy thoái đang gia tăng, do đó những động thái nới lỏng của các ngân hàng lớn có thể giúp cải thiện triển vọng lạm phát trên thị trường. Tuy nhiên, không giống như một thập kỷ trước, lãi suất toàn cầu vốn đã ở mức tương đối thấp, và thậm chí ở mức âm tại Europe và Nhật Bản, vì vậy tác động của việc hạ lãi suất không thôi có thể cũng không lớn.


Kinh tế Việt Nam 8 tháng đầu năm: các cân đối lớn nền kinh tế vẫn ổn định

Kinh tế Việt Nam vẫn ổn định vững chắc
  • 8Th 2019, kim ngạch xuất khẩu đạt 170 tỷ USD, tăng 7,3% so với cùng kỳ 2018, cán cân thương mại thặng dư 3,4 tỷ USD.
  • Ngành công nghiệp chế biến chế tạo là động lực tăng trưởng chính giúp chỉ số sản xuất công nghiệp IIP 08 tháng tăng 10,5% yoy.
  • Tăng trưởng đơn hàng xuất khẩu chậm lại trong tháng 08 khiến chỉ số PMI sản xuất của Việt Nam giảm xuống còn 51.4 điểm từ mức 52.6 điểm trong tháng 07.
  • Leo thang căng thẳng thương mại Mỹ-Trung khiến dòng vốn đầu tư nước ngoài vào Việt Nam tăng trưởng mạnh, tăng gấp đôi trong vòng 5 năm, tổng vốn FDI đăng ký 8T 2019 đạt 22,6 tỷ USD, FDI giải ngân cao nhất từ trước đến nay đạt 11,96 tỷ USD (+6,3% yoy).
  • Doanh thu bán lẻ hàng hóa và dịch vụ 8 tháng đầu năm đạt 139 tỷ USD, tăng trưởng 12,4% so với cùng kỳ do người tiêu dùng tiếp tục đẩy mạnh chi tiêu.
  • NSNN thặng dư 97.200 tỷ đồng trong 08 tháng đầu năm, thu NSNN đạt 932,1 nghìn tỷ đồng, bằng 66% dự toán năm.
  • CPI tháng 08 tăng 2,26% so với cùng kỳ 2018 do chi phí dịch vụ y tế điều chỉnh tăng bình quân 4,4% từ ngày 20/08/2019.
  • Thị trường ngoại hối trong nước không có biến động lớn trong tháng 8, tỷ giá VND/USD liên ngân hàng giao dịch quanh ngưỡng 23.200 đồng/USD dù đồng nhân dân tệ giảm giá mạnh 4% so với đồng USD

Quan điểm của AzFin: Việt Nam là điểm sáng trên nền kinh tế toàn cầu, cùng sự hỗ trợ của các ngân hàng trung ương thế giới, kịch bản suy thoái có thể diễn ra nhưng sẽ bớt tiêu cực hơn nhiều. Trong bối cảnh như vậy, lựa chọn cổ phiếu có câu chuyện cơ bản tốt vẫn là điểm mấu chốt để đầu tư thành công.

Tuấn hoàng 3P - AzFin việt Nam