Thị trường chứng khoán AzDaily-Ngày 11/10/2019-Cổ phiếu hết room

Ngày đăng 11/10/2019

Mỹ đang xem xét thỏa thuận tiền tệ với Trung Quốc

Thỏa thuận tiền tệ với Trung Quốc nhiều khả năng sẽ đạt đuọc

Theo thông tin từ Bloomberg, chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump đang xem xét khả năng ký kết thỏa thuận tiền tệ với Bắc Kinh như một phần trong bước đầu tiên để đi đến ký kết thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung. Các điều khoản trong thỏa thuận tiền tệ này đã được chấp nhận vào đầu năm nay, trước khi các cuộc đàm phán giữa Washington và Bắc Kinh bị gián đoạn và rơi vào bế tắc. Nhà Trắng coi đây là một thỏa thuận giai đoạn đầu với Bắc Kinh.

Chính quyền Washington kỳ vọng, sau khi ký kết thỏa thuận này, Mỹ và Trung Quốc sẽ có thể tiếp tục đàm phán về các vấn đề quan trọng như sở hữu trí tuệ và chuyển giao công nghệ bắt buộc. Vào hồi tháng 8 năm nay, Mỹ đã liệt Trung Quốc vào danh sách các quốc gia “thao túng tiền tệ” và tuyên bố sẽ hợp tác với Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) để loại bỏ “lợi thế không công bằng” mà Trung Quốc đang có được. Về phía Trung Quốc, vào hôm thứ Hai (7/10), ông Yi Gang, Thống đốc Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) tuyên bố, Trung Quốc sẽ không biến tỷ giá nhân dân tệ thành công cụ để đối phó trong xung đột thương mại với Mỹ.


Kết quả tăng trưởng kinh tế tích cực hỗ trợ phí CDS duy trì ở mức thấp

Phí CDS duy trì mức thấp

Sau khi công bố kết quả kinh tế ấn tưởng (tăng trưởng GDP đạt mức cao nhất 9 năm qua trong khi lạm phát trung bình duy trì ở mức thấp nhất trong 3 năm trong 9 tháng đầu năm 2019), phí CDS 5 năm của Việt Nam tiếp tục giảm còn 95,3 (giảm 13 điểm cơ bản so với đầu tháng) trước khi tăng trở lại lên 108,5 vào cuối tháng, gần như không đổi so với con số ghi nhận trong tháng trước.

Tuy nhiên, thông tin Moody’s xem xét điều chỉnh hạng tín nhiệm của Việt Nam, từ mức Ba3 hiện tại vào đầu tháng 10 có thể sẽ tạo áp lực gia tăng phí CDS của Việt Nam trong các tháng tới.


Cổ phiếu hết room ngoại ngày càng đắt hơn?

Cổ phiếu hết room được khối ngoại ưa chuộng

Quá trình nới room xảy ra từ 2003 (tăng từ 20% lên 30%) và năm 2009 (tăng từ 30% lên 49%). Năm 2015 nhà nước đã trao quyền quyết định nới room lên 100% cho các công ty tuy nhiên sau 4 năm chỉ có 42 công ty niêm yết đã nới room lên 100%.

Các công ty hết room đang nằm ở ngành ngân hàng, bán lẻ, công nghệ..các công ty này được các nhà đầu tư nước ngoài săn đuổi nên các nhà đầu tư nước ngoài thường phải trả cao hơn 7-25%.

Trong những năm gần đây có sự phân hóa rõ rệt về mặt định giá giữa nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn và nhóm cổ phiếu vốn hóa nhỏ. 5 năm trước đây mức chênh lệch này chỉ ở mức 30% nhưng hiện nay lên đến 75%. Các công ty vốn hóa lớn đã trở nên đắt đỏ hơn. Mức định giá các công ty lớn đã đắt đỏ hơn 50%, hiện nay đạt xấp xỉ 19 lần; trong khi PE của các công ty vốn hóa nhỏ vẫn giữ nguyên ở mức 5 năm trước, đạt trên dưới 10 lần.

Tuy vậy, nguyên nhân chính khiến cho cổ phiếu hết room được ưa chuộng hơn, theo quan điểm AzFin là do các công ty này có lợi thế cạnh tranh mạnh so với nhóm còn lại. Và cũng có một thực tế rằng không có nhiều hàng hóa thực sự tốt cho NĐT nước ngoài lựa chọn nên họ phải “tranh nhau” mua các cổ phiếu hết room với giá cao. Quá trình này đã diễn ra trong 5 năm qua, và sẽ tiếp tục diễn ra trong thời gian tới.

Tuấn Hoàng 3P - AzFin Việt Nam