Thị trường chứng khoán AzDaily-Ngày 10/9/2019-Trái phiếu DN Trung Quốc

Ngày đăng 10/9/2019

Lượng trái phiếu doanh nghiệp Trung Quốc vỡ nợ ngày càng tăng

Lượng trái phiếu doanh nghiệp Trung Quốc vỡ nợ ngày càng tăng

Số lượng trái phiếu riêng lẻ đã không thanh toán đúng hạn tại Trung Quốc trong 8 tháng đầu năm đã đạt mức kỷ lục 31,8 tỷ Nhân Dân Tệ, tương đương với 4,4 tỷ USD so với mức tổng của năm 2018 là 26,7 tỷ NDT. Việc các công ty phát hành trái phiếu riêng lẻ tại Trung Quốc không nhất thiết phải công bố thông tin, do đó khi bị áp lực về tài chính, những công ty này có thể ưu tiên trả nợ trái phiếu niêm yết công khai trước. Do đó có thể thấy áp lực tài chính tăng lên của các doanh nghiệp tài chính Trung Quốc trong năm 2019.

Thị trường phát hành trái phiếu riêng lẻ lại là nguồn tài trợ chính cho các doanh nghiệp tư nhân nhỏ. Nguyên nhân là do các giao dịch chào bán riêng lẻ được chào bán cho một nhóm nhỏ các nhà đầu tư tổ chức, nhằm bảo vệ công ty khỏi sự biến động của thị trường. Tính từ đầu năm 2019, tổng lượng trái phiếu doanh nghiệp không được thanh toán tại Trung Quốc đã tăng lên mức 78,4 tỷ Nhân dân tệ (hơn 10 tỷ USD), tăng 51% so với cùng kỳ năm ngoái.

Những vụ vỡ nợ đã làm giảm nhu cầu cho những loại trái phiếu phát hành riêng lẻ. Trong bối cảnh kinh tế tăng trưởng chậm lại, các doanh nghiệp Trung Quốc khó có thể tiếp tục vay vốn, và hiệu ứng domino khiến tăng lượng trái phiếu vỡ nợ tăng lên tại Trung Quốc.


Lãi suất liên ngân hàng hạ nhiệt

Đóng cửa tuần, lãi suất liên ngân hàng các kỳ hạn qua đêm, 1 tuần và 2 tuần giảm lần lượt 1,05%; 1,05% và 0,8%, xuống mức 3,35%/năm; 3,35%/năm và 3,6%/năm. Thanh khoản hệ thống bắt đầu có dấu hiệu ổn định trở lại khi kết thúc dịp nghỉ lễ.

Như chúng tôi có đề cập đến trong các báo cáo trước đây, mức lãi suất 6% là mốc quan trọng khi xem xét rủi ro. Và nhà đầu tư nên thận trọng nếu lãi suất qua đêm vượt qua mức này.


Kiến thức đầu tư chứng khoán: nhận diện dấu hiệu thổi phồng doanh thu

Nhận diện dấu hiệu thổi phòng doanh thu
  • Chú ý đến khoản phải thu (receivables) của công ty tương ứng với doanh thu, tổng tài sản & khoản phải trả. Không có dấu hiệu lừa dối nào rõ ràng hơn khoản mục phải thu khổng lồ và tăng trưởng mạnh mẽ qua các năm cả!
  • Soi xét mối quan hệ giữa lợi nhuận ròng, dòng tiền và tiền mặt của công ty. Như ngài Graham đã dặn dò: “Đừng bao giờ hưng phấn với lợi nhuận một năm gân nhất cả!” Nhất thiết ta phải đặt dấu hỏi nếu trực giác dấy lên sự nghi ngờ.
  • Soi xét kĩ toàn bộ thuyết minh báo cáo tài chính của mọi doanh nghiệp ta định đầu tư. Đặc biệt chú ý đến phần giao dịch với các bên liên quan (related parties), phân bóc tách (breakdown) các khoản thu nhập tài chisnh/lợi nhuận khác và chính sách kế toán để ghi nhận doanh thu của công ty.
  • Nếu ta nghi ngờ con số doanh thu của công ty quá tốt để có thể thành hiện thực. Ta hãy lập phép so sánh đơn giản với các đối thủ đầu ngành. Nếu quy mô/bề dày lịch sử/lợi thế cạnh tranh của công ty còn nhỏ bé song con số đâu bảng cao ngang ngửa với các công ty đầu ngành, đó là một “lá cờ đỏ” rất, rất lớn!