Thị trường chứng khoán AzDaily-Ngày 10/10/2019-Tăng trưởng GDP

Ngày đăng 10/10/2019

Việt Nam tăng 10 bậc trong xếp hạng năng lực cạnh tranh toàn cầu

Mô hình Tăng trưởng – Suy thoái của nền kinh tế

Trong báo cáo Chỉ số Năng lực cạnh tranh toàn cầu (Global Competitiveness Index) 2019 của Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF), Việt Nam đạt 61,5/100 điểm, tăng 3,5 điểm so với năm 2018. Với điểm số này, Việt Nam đứng ở vị trí 67 trong xếp hạng, tăng 10 bậc so với năm ngoái. WEF nhấn mạnh rằng Việt Nam là quốc gia có điểm số năng lực cạnh tranh tăng mạnh nhất thế giới trong xếp hạng năm nay.

Trong báo cáo này, WEF đã tiến hành phân tích 103 chỉ số chính như lạm phát, kỹ năng số và thuế quan thương mại để đưa ra xếp hạng gồm 141 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới. Các chỉ số này được sắp xếp thành 12 trụ cột, bao gồm thể chế, ổn định kinh tế vĩ mô, và sức khỏe.

Trong báo cáo, WEF nhấn mạnh rằng bất ổn địa chính trị và căng thẳng thương mại gia tăng đang kéo theo sự bấp bênh và có thể dẫn tới sự giảm tốc kinh tế toàn cầu. Tuy nhiên, theo WEF, một số quốc gia đang hưởng lợi từ sự chuyển hướng của các dòng chảy thương mại, như Singapore (quốc gia cao điểm nhất) và Việt Nam.


Mô hình Tăng trưởng – Suy thoái của nền kinh tế

Mô hình Tăng trưởng – Suy thoái của nền kinh tế

Sự tăng trưởng và suy thoái thường có nguyên nhân từ NỢ.

  • Sẽ có năm tốt và năm xấu, và đó gọi là chu kỳ nợ ngắn hạn, tùy theo nhà nước bơm hay hút tiền ra nền kinh tế;
  • Sẽ có năm cực xấu, và nhiều năm tốt: đó là chu kỳ nợ dài hạn, và cũng chính là ĐẠI KHỦNG HOẢNG như năm 2008, khi nợ lên đỉnh điểm và NHNN buộc phải thu hồi tiền lưu thông trong nền kinh tế. Lạm phát phi mã, tỷ lệ thất nghiệp tăng vọt, doanh nghiệp phá sản hàng loạt.
  • Nhưng tựu trung lại thì nền kinh tế vẫn cứ tăng trưởng năm sau cao hơn năm trước chủ yếu nhờ biến số NĂNG SUẤT LAO ĐỘNG (productivity), như câu chuyện về Singapore và Jamaica mà AzFin có đề cập đến trong một bản tin gần đây.

Quan điểm AzFin: cùng với việc tăng bậc trong bảng xếp hạng năng lực cạnh tranh cũng là giúp cho Năng suất lao động của Việt Nam tăng lên và hỗ trợ tăng trưởng GDP dài hạn.