Thị trường chứng khoán AzDaily-Ngày 09/9/2019

Ngày đăng 9/9/2019

Xuất nhập khẩu Trung Quốc giảm tốc trong tháng 8/2019

Xuất nhập khẩu Trung Quốc giảm tốc

Theo thống kê, xuất khẩu của Trung Quốc trong tháng 8 đã giảm 1% so với cùng kỳ năm ngoái, đánh dấu mức giảm lớn nhất kể từ tháng 6/2019 (khi giảm 1,3%). Xu hướng này đã diễn ra trong các cuộc tranh chấp thương mại trước đó. Nhiều chuyên gia cũng cho rằng tăng trưởng xuất khẩu sẽ chậm hơn nữa trong những tháng tới.

Bên cạnh đó, nhập khẩu của Trung Quốc trong tháng 8/2019 giảm 5,6% so với cùng kỳ năm 2018, tháng giảm thứ 4 liên tiếp. Chỉ số này thấp hơn so với mức dự báo giảm 6,0% của các chuyên gia và không thay đổi so với mức giảm 5,6% của tháng 7/2019.

Nhu cầu trong nước ảm đạm cùng với sự sụt giá hàng hóa trên toàn cầu là những nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng trên. Cả tiêu dùng và đầu tư trong nước vẫn còn yếu, mặc dù Trung Quốc đã áp dụng các biện pháp kích thích tăng trưởng trong một năm trở lại đây.

Theo số liệu thống kê, thặng dư thương mại tháng 8/2019 của Trung Quốc đạt 34,84 tỷ USD, giảm đáng kể từ mức 45,06 tỷ USD của tháng trước đó.

Trước tình hình trên, giới quan sát cho rằng Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC, ngân hàng trung ương) có thể sẽ cắt giảm lãi suất ít nhất một lần vào giữa tháng 9/2019, lần cắt giảm đầu tiên trong 4 năm qua, trong khi nước này cố gắng giảm chi phí đi vay của doanh nghiệp


Trung Quốc giảm dự trữ bắt buộc 0.5%

Trung Quốc giảm dự trữ bắt buộc 0.5%*

Ngày 6/9, PBoC thông báo quyết định cắt giảm khoảng 50 điểm cơ bản tỷ lệ dự trữ bắt buộc (RRR) đối với tất cả các ngân hàng trong nước; và 1% đối với những ngân hàng lớn. Đây là lần cắt giảm thứ 7 của PBoC kể từ đầu năm 2018 đến nay nhằm giúp các ngân hàng “giải phóng” thêm vốn để hỗ trợ nền kinh tế vốn đang trên đà giảm tốc.

Các nhà phân tích dự đoán Trung Quốc sẽ thông báo các biện pháp nới lỏng chính sách khi nền kinh tế lớn thứ hai thế giới này đứng trước sức ép ngày một tăng từ các mức thuế mà Mỹ đánh vào hàng hóa xuất khẩu của nước này giữa lúc nhu cầu trong nước suy yếu.


Quan điểm của AzFin cho rằng trong điều kiện Trung Quốc giảm tốc, việc nới lỏng định lượng sẽ đưa đến hậu quả là đồng nhân dân tệ tiếp tục giảm giá. Mặc dù đồng tiến quốc nội yếu giúp cho hàng hóa Trung quốc rẻ hơn, nhưng đồng thời chi phí nhập khẩu cũng tăng lên.

Các ngành, công ty có xuất khẩu hàng tiêu dùng cuối cùng vào Trung Quốc sẽ bị ảnh hưởng tiêu cực (ví dụ như những công ty thủy sản cá tra có cơ cấu xuất khẩu vào thị trường TQ lớn); đồng thời việc cạnh tranh với Trung Quốc ở các mặt hàng khác trên thị trường quốc tế sẽ khó khăn hơn (vd: thép).