Thị trường chứng khoán AzDaily-Ngày 08/10/2019-Xe điện

Ngày đăng 8/10/2019

Mỹ - Trung khởi động đàm phán trở lại

Mỹ - Trung khó có khả năng đạt được một thỏa thuận

Trong tuần này, thông tin đáng quan tâm nhất trên thị trường thế giới là việc đàm phán thương mại Mỹ - Trung sẽ được khởi động trở lại. Theo dự kiến, Phó thủ tướng Lưu Hạc, nhà đàm phán thương mại cấp cao nhất của Trung Quốc sẽ dẫn đầu một phái đoàn dự đàm phán tại Washington bắt đầu vào ngày thứ Năm. Theo nguồn tin, ông Lưu Hạc đã nói với các quan chức Mỹ thăm Bắc Kinh rằng những đề xuất mà ông dự định đưa ra tại Washington sẽ không bao gồm cam kết về cải cách chính sách công nghiệp hay trợ cấp của Trung Quốc. Trong khi đó, đây vốn là những điểm chính trong yêu cầu mà Mỹ đưa ra đối với Trung Quốc bấy lâu nay.

Cuộc đàm phán lần này diễn ra trong bối cảnh có nhiều thông tin bất lợi với chính quyền của Tổng thống D.Trump như khả năng ông Trump sẽ bị Hạ viện Mỹ mở cuộc điều tra luận tội hay các số liệu kinh tế Mỹ công bố gần đây đều đang trên đà giảm tốc. Những diễn biến này được cho là sẽ giúp Trung Quốc có nhiều đòn bẩy hơn trong lần tái đàm phán này. Theo đó, Trung Quốc có thể sẽ tiếp tục cứng rắn, không nhượng bộ ở lĩnh vực then chốt là trợ cấp cho các doanh nghiệp Nhà nước.

Ngoài ra, hôm qua 7/2/2019, Mỹ cũng đưa 8 công ty công nghệ cao của Trung Quốc vào danh sách đen với cáo buộc vi phạm nhân quyền đối với người Hồi giáo thiểu số tại Tân Cương. Động thái này nhắm vào các công ty giám sát của Trung Quốc liên quan đến vụ đàn áp ở Tân Cương, nơi có tới cả triệu người Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ đã bị đưa vào các trại giam tập thể, gây ra sự chỉ trích từ khắp nơi trên thế giới.

Với những sự kiện diễn ra như vậy khó có thể kỳ vọng về một kết quả tích cực trong cuộc đàm phán này. Và một kết quả đàm phán không tích cực sẽ dẫn đến việc ông Trump tăng mức thuế áp lên 250 tỷ USD hàng hóa của Trung Quốc sau ngày 15/10 sẽ gia tăng sức ép lên quyết định của FED trong cuộc họp chính sách cuối tháng này.


Tin thị trường: truyền thông đưa tin những chiếc xe điện nhỏ gọn với giá chỉ 75 triệu đồng

Sự phát triển của các dòng xe thân thiện môi trường đang là xu hướng chung trên toàn thế giới

Vào ngày 29/8/2019, nhà phân phối xe ô tô DT Motor ở Thái Lan đã đăng tải hình ảnh của những chiếc xe điện nhỏ xinh, đầy màu sắc này kèm theo thông điệp về bảo vệ môi trường bằng cách dùng xe điện. Giá của dòng xe này là 98.000 bạth (khoảng 75 triệu đồng) và đang được bán rộng rãi tại Thái Lan. Tuy nhiên, đây là dòng xe không trang bị điều hòa không khí. Giá bán của dòng xe có điều hòa là 138.000 bạth (khoảng 104 triệu đồng) với bản màu trắng và 148.000 bạth (khoảng 112 triệu đồng) với bản màu vàng.

Chiếc xe này có thể đạt vận tốc tối đa là 30 km/h và chạy được 30 km mỗi lần sạc. Hệ thống sạc điện có thể sử dụng tại nhà thông qua hệ thống chuyển đổi năng lượng.

Quan điểm của AzFin: sự phát triển của các dòng xe thân thiện môi trường đang là xu hướng chung trên toàn thế giới. Tại Việt Nam, kể từ năm 2014 trở lại đây, tốc độ tăng trưởng công suất đặt điện toàn hệ thống đã không theo kịp tốc độ tăng trưởng nhu cầu tiêu thụ điện. Nguồn cung điện tăng trưởng chậm kéo dài trong khi nhu cầu tiêu thụ điện vẫn tăng trưởng đều đặn khoảng 10%/năm đã gây áp lực lên khả năng cung ứng điện của hệ thống dẫn tới EVN cần đẩy mạnh huy động điện từ các nhà máy nhiệt điện và mức giá trên thị trường cạnh tranh tăng cao. Ngoài ra, hiện tượng El Nino năm nay khiến lượng mưa thấp đi so với trung bình nhiều năm. Và AzFin cho rằng đây là cơ hội tích lũy dài hạn cổ phiếu ngành điện tái tạo như Thủy điện cho năm 2020.