Thị trường chứng khoán AzDaily-Ngày 05/9/2019-Cuộc khủng hoảng tiếp theo?

Ngày đăng 5/9/2019

Hong Kong chính thức rút lại dự luật dẫn đô

Cuộc khủng hoảng tiếp theo diễn ra ở đâu?

Nhà lãnh đạo Hong Kong Carrie Lam nói bà rút dự luật dẫn độ gây tranh cãi, nguồn cơn gây ra các cuộc biểu tình mấy tháng qua. Dự luật được đưa ra hồi tháng Tư có nội dung cho phép việc dẫn độ các nghi phạm phạm tội hình sự về Trung Hoa lục địa.

Như vậy, dự luật, nguyên nhân chính của cuộc biểu tình, chính thức chấm dứt nhưng thời điểm tương đối muộn. Cuộc biểu tình sau 3 tháng đã có những bước leo thang nhất định và yêu sách của nhóm biểu tình hiện tại có thêm việc đòi hỏi thành lập một ủy ban để điều tra việc cảnh sát sử dụng bạo lực với người biểu tình, ân xá cho người bị bắt trong cuộc biểu tình.

Việc rút lại dự luật dẫn độ cùng các chỉ số kinh tế của Trung Hoa đại lục có dấu hiệu cải thiện đã giúp đem lại hầu hết sắc xanh trên thị trường chứng khoán toàn cầu (bao gồm cả Việt Nam).


Cuộc khủng hoảng tiếp theo diễn ra ở đâu?

Cuộc khủng hoảng tiếp theo diễn ra ở đâu?

Trong một buổi phỏng vấn với Bloomberg, Michale Burry, tác giả chính của cuộc bán khống trái phiếu dưới chuẩn năm 2008, đã đề cập đến. Theo đó, Dr Burry cho rằng: Quỹ chỉ số, và các khoản đầu tư thụ động đã khiến giá của các cổ phiếu lớn và trái phiếu bị tăng giá quá đà, tương tự như trái phiếu dưới chuẩn cách đây 10 năm. Và lịch sửa luôn lặp lại, bong bóng càng tích tụ lâu thì quá trình sụp đổ lại càng mang lại hệ lụy khó lường. “Rạp hát ngày càng đông hơn nhưng số cửa ra vào vẫn chỉ như vậy. Và tất cả sẽ sụp đổ nếu xảy ra tình trạng kém thanh khoản trên thị trường cổ phiếu và trái phiếu toàn cầu

Xu hướng đầu tư thụ động đã trở nên phổ biến ở hầu hết mọi nơi trên thế giới. Các khoản đầu tư thụ động chiếm một nửa thị trường chứng khoán khi dòng tiền nhà đầu tư đổ về quỹ chỉ số. Theo Morning Star thống kê, các quỹ đầu tư thụ động đã đổ vào thị trường 3.000 tỷ USD chỉ trong chưa đầy 10 năm. Những quỹ này tracking theo các chỉ số như S&P500, Russell 2000.

Nhiều nhà đầu tư nổi tiếng cũng đã từng lên tiếng cảnh báo về sự gia tăng của đầu tư thụ động như Jeffrey Gundlach (CEO của DoubleLine Capital). Ông gọi vấn đề này là “hiệu ứng bầy đàn” và nó đang đến giai đoạn Hưng cảm (mania).

Tuấn Hoàng 3P - AzFin Việt Nam