Thị trường chứng khoán AzDaily-Ngày 04/9/2019-TT BĐS

Ngày đăng 4/9/2019

Lãi suất liên ngân hàng tăng mạnh nhưng chưa đáng ngại

Lãi suất liên ngân hàng tăng mạnh (Ảnh minh họa)

Lãi suất liên ngân hàng trong tuần vừa qua tăng mạnh đột biến, có thời điểm lãi suất kỳ hạn qua đêm đạt mức 4,8%/năm. Đóng cửa tuần, lãi suất liên ngân hàng vẫn duy trì ở mức cao quanh 4%/năm. Thanh khoản hệ thống căng thẳng có thể xuất phát từ yếu tố mang tính thời điểm (dịp nghỉ lễ 2/9) cũng như khả năng thay đổi về nguồn vốn KBNN gửi tại hệ thống NHTM trong thời gian tới. Nhằm hỗ trợ thanh khoản cho hệ thống, NHNN tuần qua đã thực hiện bơm ròng 31.133 tỷ đồng qua kênh OMO và tín phiếu. Thanh khoản hệ thống có biểu hiện căng thẳng trở lại càng khiến triển vọng giảm mặt bằng lãi suất cho vay nói chung trở nên khó khăn hơn.

Tuy vậy, trong quá khứ đôi khi cũng có lúc lãi suất qua đêm neo ở mức cao trên 4%, nhưng nhờ sự điều hành tốt của NHNN, mức lãi suất này sẽ quay lại mức bình thường (<2%). Năm 2010, lãi suất liên ngân hàng qua đêm vượt lên trên 6%, và AzFin cũng cho rằng nhà đầu tư nên xem xét mức lãi suất này để ra quyết định cuối cùng.


Thị trường trái phiếu doanh nghiệp phát triển mạnh mẽ trong 8 tháng đầu năm: BĐS đứng thứ hai

Trong 8 tháng đầu năm, doanh nghiệp bất động sản (BĐS) đã phát hành 36.946 tỷ đồng, chiếm 31,5% tổng giá trị phát hành toàn thị trường và đứng vị trí thứ 2 sau các ngân hàng thương mại (56.060 tỷ đồng). Tỷ lệ chào bán thành công của nhóm BĐS là 77,3%, thấp nhất các nhóm.

Trái phiếu BĐS huy động lớn thứ hai trong 8 tháng đầu năm (Ảnh minh họa)

BĐS là nhóm có lãi suất cao nhất, bình quân 10%/năm và chủ yếu là thả nổi. Chỉ 4 doanh nghiệp huy động được trái phiếu có lãi suất dưới 8%; nếu loại trừ các khoản này, lãi suất huy động bình quân tăng lên 10,3%/năm. Kỳ đáo hạn trung bình khoảng 2 năm.

Trong khối các nhà đầu tư trong nước, CTCK là bên mua lớn nhất với tổng lượng mua 29.447 tỷ đồng – chiếm 25,4% tổng lượng phát hành. Theo quan điểm của AzFin, lượng mua này quá lớn so với quy mô vốn của các CTCK, bản thân các CTCK này cũng phải huy động trái phiếu để tăng vốn nên khả năng cao các CTCK chỉ là trung gian, tham gia mua trên sơ cấp để bán lại trên thứ cấp chứ không phải là người mua cuối cùng.

BĐS là lĩnh vực kinh doanh yêu cầu vốn lớn và tiềm ẩn nhiều rủi ro. Bản thân các ngân hàng thương mại cũng phải áp hệ số rủi ro 50% với cho vay đảm bảo bằng nhà ở, quyền sử dụng đất; 200% với cho vay đầu tư, kinh doanh BĐS (theo Thông tư 36) và hệ số này còn tăng lên cao hơn nữa trong dự thảo thông tư thay thế. Với kỳ đáo hạn 2 năm, tức vào khoảng Q1-Q2.2021, sẽ là thời điểm quan trọng để đánh giá tính bền vững của thị trường trái phiếu cho khối BĐS. Từ nay đến lúc đó, nhà đầu tư cần phải nhin thấy thị trường bất động sản khởi sắc hơn.

Tuấn Hoàng 3P - AzFin Việt Nam