Thị trường chứng khoán AzDaily-Ngày 04/10/2019-Rủi ro?

Ngày đăng 4/10/2019

Mỹ áp thuế lên 7,5 tỷ USD hàng hóa EU

Mỹ áp thuế lên 7,5 tỷ USD hàng hóa EU

Ngày 02/10, Mỹ đã tuyên bố sẽ áp thuế quan lên một loạt hàng hóa nhập khẩu từ Liên minh châu Âu (EU), trong đó có máy bay Airbus, nhằm đáp trả điều mà Washington cho là EU trợ cấp bất hợp pháp cho Airbus. Việc áp thuế này được công bố sau khi Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) cho phép Mỹ áp thuế quan lên 7,5 tỷ USD hàng hóa EU mỗi năm. Phán quyết này của WTO là một kết quả của vụ kiện lâu năm xung quanh vấn đề trợ cấp sản xuất máy bay giữa Mỹ và châu Âu.

Mỹ tuyên bố sẽ áp thuế quan 10% lên máy bay Airbus và thuế quan 25% lên rượu vang Pháp, rượu whisky Scotland và Ireland, dầu olive Tây Ban Nha, áo len, công cụ Đức, cà phê, chocolate, pho mát nhập khẩu từ EU… Bản danh sách áp thuế mà Văn phòng Đại diện thương mại Mỹ (USTR) công bố sẽ chính thức có hiệu lực từ ngày 18/10. Động thái này của Mỹ có thể châm ngòi cho một cuộc chiến thương mại giữa hai bờ Đại Tây Dương. Nhiều khả năng trong năm 2020, EU có thể sẽ áp thuế lên hàng hóa Mỹ để trả đũa các khoản trợ cấp của Washington.

Quan điểm AzFin: Việc giảm tăng trưởng toàn cầu gần như là không thể tránh khỏi tại thời điểm này. Nhưng cùng với đó là sự kết hợp giữa các NHTW giúp cho suy thoái (tệ hơn là khủng hoảng) đang được làm chậm/ hoặc kéo dài ra hơn. Kịch bản hạ cánh mềm xảy ra, và trong trường hợp như vậy, thị trường chứng khoán sẽ tiếp tục phân hóa sâu sắc. Lựa chọn cổ phiếu đúng sẽ đem lại phần thưởng đủ lớn cho nhà đầu tư.


6 dấu hiệu rủi ro từ đọc và phân tích BCTC.

6 dấu hiệu rủi ro từ đọc và phân tích BCTC

1. Liên tục phát hành tăng vốn bằng lần

Có hai trường hợp: 1. DN tăng vốn nhanh và mạnh quá, năng lực quản trị không theo kịp và cuối cùng làm hiệu quả kinh doanh của doanh nghiệp đi xuống rõ ràng, có thể ví như một anh trưởng thôn mà ngay lập tức thăng lên làm chủ tịch tỉnh thì 99% là không làm được; 2. Điều đáng sợ nhất là phát hành giấy lấy tiền lừa cổ đông.

Những trường hợp điển hình: PVX là trường hợp điển hình lớn quá nhanh có thân hình của người khổng lồ nhưng sức khỏe của trẻ lên 3 tuổi và kết cục hết sức bi thảm. ITA tăng vốn quá nhanh, đầu tư dàn trải dẫn đến hiệu quả kém. Nhiều doanh nghiệp khoáng sản phát hành giấy rút ruột cổ đông và MTM là một trường hợp bị phát hiện sớm.

2. Nợ vay/vốn chủ sở hữu tăng liên tục và cao bất thường

Điều này khiến cho áp lực trả lãi và trả nợ gốc rất cao, nếu DN kinh doanh gặp khó khăn thì nguy cơ mất khả năng trả nợ rất cao và có thể dẫn đến bờ vực phá sản.

Bên cạnh đó, một điều cực kỳ quan trọng mà không phải ai cũng biết là cơ cấu vốn cũng phần nào phản ánh tính cách và khẩu vị của lãnh đạo doanh nghiệp. Trường hợp này, lãnh đạo thường là người mạo hiểm, thích rủi ro nên không chỉ áp lực tài chính cao mà ngay cả các dự án, hay các hoạt động kinh doanh khác của doanh nghiệp cũng mạo hiểm không kém.

3. Lợi nhuận khác hoặc lợi nhuận tài chính cao bất thường

Nhiều nhà đầu tư chỉ nhìn vào lợi nhuận mà không cần biết nó đến từ đâu, có bền vững không và sẵn sàng trả giá P/E bình thường cho các cổ phiếu đó, đến khi lợi nhuận bất thường và lợi nhuận tài chính không còn nữa thì nguy cơ đổ vỡ trong giá cổ phiếu là điều khó tránh khỏi, thậm chỉ mất 50-70% giá trị.

Dấu hiệu nhận biết: Chỉ cần đọc báo cáo KQKD xem phần lợi nhuận tài chính và lợi nhuận khác, nếu thấy cao trong khi P/E tính trên lợi nhuận bất thường đã ở mức cao thì nên tránh xa. Còn nếu dự báo được trước có các khoản này trong khi định giá bình thường đã rẻ thì lại là cơ hội lớn.

4. Dòng tiền từ hoạt động kinh doanh luôn âm và dòng tiền từ hoạt động tài chính luôn dương trong vài năm với giá trị lớn

Đây là dấu hiệu cho thấy bản chất hoạt động kinh doanh của công ty rất kém hiệu quả. Nguyên nhân có thể là do kinh doanh thua lỗ hoặc do bị chiếm dụng vốn lớn nhằm mục đích nâng doanh thu; hoặc doanh nghiệp ghi nhận ảo doanh thu …

Trong khi đó, dòng tiền tài chính dương nhờ việc vay thêm nợ hoặc phát hành cổ phiếu để bù đắp cho hoạt động kinh doanh tệ hại (đây là câu chuyện có doanh thu, lợi nhuận mà không có tiền).

5. Các khoản phải thu và hàng tồn kho tăng quá nhanh và lớn, chiếm phần lớn tài sản ngắn hạn hoặc có các giao dịch mua bán với doanh nghiệp mờ ám

Điều này hết sức nguy hiểm. Một là doanh nghiệp bị tồn đọng vốn lớn trong hàng tồn kho và bị chiếm dụng vốn nhiều dẫn đến hiệu quả sử dụng vốn, hiệu quả kinh doanh kém. Hai là vấn đề thanh khoản sẽ nguy hiểm nếu có áp lực trả nợ, trả lãi nhiều. Ba là, hàng tồn kho và phải thu là 2 khoản dễ làm giả nhất trong báo cáo tài chính. Cuối cùng, giao dịch mờ ám là cơ sở để doanh nghiệp dễ ghi khống tài sản.

6. Biên lợi nhuận gộp liên tục giảm rất rõ rệt

Điều này cho thấy doanh nghiệp đang làm ăn kém hiệu quả hơn rất nhiều do (1) Cạnh tranh khốc liệt phải giảm giá bán, nâng chiết khấu khiến lợi nhuận giảm; (2). Do ngành nghề kinh doanh kém hấp dẫn và không hợp thời.

Những trường hợp điển hình: 1. DRC, CSM liên tục giảm biên lợi nhuận do cạnh tranh từ cuối năm 2015 đầu 2016 khiến giá cổ phiếu giảm chỉ còn ½ như hiện nay cho dù các doanh nghiệp này là đầu ngành. Hay VPK cạnh tranh khốc liệt với đối thủ ngoại mạnh hơn khiến giảm giá mạnh cạnh tranh và giảm lợi nhuận 70%