Thị trường chứng khoán AzDaily-Ngày 03/9/2019-Banks

Ngày đăng 3/9/2019

Giải ngân vốn đầu tư công vẫn chậm

Giải ngân vốn đầu tư công vẫn chậm

Doanh số bán lẻ trong tháng 8/2019 chỉ tăng nhẹ 0,41% so với tháng 7, mức tăng thấp nhất trong vòng 5 tháng trở lại đây. Chúng tôi cho rằng nhu cầu tiêu dùng chậm lại chủ yếu do yếu tố thời điểm (tháng 7 âm lịch người dân thường hạn chế chi tiêu). Tuy nhiên, nếu so với cùng kỳ năm 2018 thì doanh số bán lẻ lũy kế 8 tháng đầu năm nay vẫn tăng 12,5% YoY. Diễn biến này tiếp tục cho thấy cầu tiêu dùng trong nước vẫn đang duy trì đà tăng tích cực, góp phần bù đắp cho sự tăng trưởng chậm lại của xuất khẩu.

Ở phương diện vốn đầu tư, lũy kế 8 tháng đầu năm, vốn FDI đăng ký giảm 31,2% YoY và vốn FDI thực hiện tăng 6,3% so với cùng kỳ. Trong khi đó, vốn góp mua cổ phần tăng 80% so với cùng kỳ, giảm so với mức tăng hơn 300% vào tháng 02/2019.

Về đầu tư công, lũy kế 8 tháng, vốn đầu tư từ NSNN đạt 189,2 nghìn tỷ đồng, bằng 53,1% kế hoạch năm và tăng 3,8% YoY (cùng kỳ năm 2018 bằng 51,8% và tăng 10,4%). Diễn biến này cho thấy giải ngân vốn đầu tư công vẫn đang ách tắc. Mới đây, ngày 21/08, Thủ tướng đã ra công điện yêu cầu các bộ ngành đẩy mạnh giải ngân đầu tư công. Theo đó, nguồn tiền KBNN gửi tại các NHTM có thể sẽ giảm, ảnh hưởng tới thanh khoản hệ thống trong 4 tháng tới. Ngoài ra, chúng tôi cũng kỳ vọng giải ngân vốn đầu công sẽ có sự cải thiện nhẹ kể từ đầu năm 2020 trở đi khi Luật sửa đổi Đầu tư công chính thức có hiệu lực


PMI tháng 8/2019 vẫn trên mốc 50 điểm

Thương chiến Mỹ - Trung và nhu cầu khách hàng giảm khiến tăng trưởng của lĩnh vực sản xuất của Việt Nam trong tháng 8 đã chậm lại. Mức độ lạc quan trong kinh doanh giảm, với Chỉ số nhà quản trị mua hàng (PMI) ngành sản xuất Việt Nam tháng 8/2019 chỉ đạt 51,4 điểm, mức thấp nhất trong vòng 6 tháng gần đây.

Tăng trưởng chậm lại trong tháng 8, và những báo cáo của thành viên nhóm khảo sát về căng thẳng thương mại Mỹ - Trung, cho thấy lĩnh vực sản xuất Việt Nam không miễn nhiễm được ảnh hưởng của những vấn đề thương mại toàn cầu. Trong khi Việt Nam là một trong các quốc gia được coi là có thể hưởng lợi từ sự chuyển dịch thương mại và các công ty bắt đầu các hoạt động kinh doanh mới ở đó, sự giảm sút của dòng chảy thương mại do những căng thẳng mới đây vẫn có thể gây khó khăn. Tuy nhiên, sức bền của lĩnh vực sản xuất của Việt Nam không thể bị đánh giá thấp. Chúng tôi đã thấy tăng trưởng chậm lại như được ghi nhận trong tháng 8 từ trước thời kỳ tăng trưởng gần đây, và tốc độ tăng trưởng đã luôn bật tăng trở lại trong những tháng sau đó. Do đó tình trạng này có thể lại diễn ra khi năm 2019 đã gần kết thúc


Nền kinh tế vẫn ổn định (ảnh minh họa)

Quan điểm của AzFin:

  • Các cán cân đối lớn vẫn ổn định; thể hiện ở (1) lạm phát bình quân 8 tháng đầu năm tăng 2.57% so với cùng kỳ, thấp nhất trong ba năm qua; (2) Thặng dư thương mại 8 tháng đạt 3.4 tỷ USD, tăng gấp đôi so với cuối tháng 7; mặc dù cơ cấu thị trường xuất nhập khẩu có sự thay đổi;
  • GDP tăng trưởng 6 tháng vẫn ở mức khá trong khi chưa có sự hỗ trợ từ giải ngân đầu tư công. Khi luật sửa đổi chính thức có hiệu lực, chúng tôi kỳ vọng sẽ là yếu tố hỗ trợ mạnh cho nền kinh tế.
  • Những yếu tố liên quan đến chiến tranh thương mại có thể gây ra biến động mạnh trên TTCK Việt Nam, nhưng với nền tảng vĩ mô vững chắc, chúng tôi tin rằng lựa chọn doanh nghiệp có câu chuyện tăng trưởng rõ ràng và định giá hấp dẫn tiếp tục sẽ đem lại kết quả khả quan trong thời gian còn lại của năm 2019.

    Ngoài ra, ngành ngân hàng (đặc biệt là ACB, MBB) vẫn là ngành chúng tôi ưa thích trong các tháng cuối năm (như các báo cáo thị trường gần đây) nhờ có nhiều thông tin hỗ trợ như (1) thành lập các bộ chỉ số VN-Diamon, VNFin Select, VNFin Lead; (2) Mở rộng room tín dụng; (3) câu chuyện M&A (đối với MBB) và mảng kinh doanh mới bancasurance.