Thị trường chứng khoán AzDaily-Ngày 03/10/2019-Cá sấu

Ngày đăng 3/10/2019

[Học chứng khoán] Bài học đầu tư từ cá sấu

Cá sấu là loài động vật tồn tại lâu nhất trên thế giới khắc nghiệt

Cá sấu là một loài vật đã tồn tại rất lâu trên thế giới này từ thời khủng long. Trong khi các “bạn bè” cùng thời của chúng đã tuyệt chủng từ rất lâu, nhưng những con cá sấu vẫn còn tồn tại đến ngày hôm nay.

Thuyết tiến hóa của Charles Darwin cũng chỉ ra rằng, loài cá sấu vốn thường có hàm răng dài sắc nhọn, có bộ da dày, có thể chống chọi với mọi sự khắc nghiệt của thời tiết. Nhưng trên hết đó là khả năng săn mồi của nó. Cá sấu luôn có thói quen lựa chọn con mồi. Không phải con mồi nào nó cũng ra tay. Nó sẽ lựa chọn con mồi yếu nhất, và khả năng chiến thắng của nó là cao nhất. Lúc đó nó mới âm thầm tiến tới và xử lý con mồi yếu đuối của mình. Loài cá sấu nước mặn cũng có thể được xem là một “tay bắn tỉa “ cừ khôi của tự nhiên…. Chúng chỉ cần ăn mỗi tuần một lần, bởi vì chúng giết một con mồi chất lượng hơn là nhiều con mồi kém chất lượng.

Trong đầu tư cũng vậy. Bạn đang đi tìm kiếm lợi nhuận, thực ra cũng giống như cá sấu đi săn mồi vậy. Hãy tập trung tấn công khi con mồi yếu đuối nhất, khả năng sống sót và chiến thắng của bạn mới cao được.

Những điều nhà đầu tư có thể học được từ cá sấu – “hình mẫu” tốt nhất cho 1 nhà đầu tư

1.Đỉnh cao của sự kiên nhẫn

Kiên nhẫn là một trong những yếu tố quan trọng để đạt được sự thành công trong đầu tư, tuy nhiên không phải nhà đầu tư nào cũng biết điều này, hoặc biết nhưng cũng khó có thể thực hiện được. Trong bối cảnh các chiến lược đầu cơ ngày càng trở nên phổ biến và được ưa chuộng với mong muốn kiếm lợi nhuận nhanh thì việc kiên nhẫn duy trì một khoản đầu tư trở thành một điều xa xỉ.

Giống như trong tự nhiên, cá sấu tuyệt đối không bơi vòng vòng đầm lầy để săn mồi, mà sẽ nằm đó chờ những con mồi lớn tự động dẫn xác đến (một con bò hay con trâu khát nước, thậm chí là một người nào đó bất cẩn). Nói đến đây thì nhà đầu tư chúng ta cần phải học được tính cách kiên nhẫn chờ thời cơ, tính kỷ luật khi tuân thủ theo một kế hoạch và khôn khéo tiết kiệm sức lực của cá sấu trong giao dịch. Cá sấu có tỉ lệ thành công khi săn mồi cực cao bởi vì nó biết kiên nhẫn chờ đợi những cơ hội “dễ dàng”, con mồi gần như đã nạp mạng. Sau đó nó hành động cực nhanh và bất ngờ, lạnh lùng, cực quyết đoán với sự tự tin không chần chừ tóm lấy con mồi, kết thúc quyết liệt không cho con mồi bất kỳ cơ hội thoát nào.

2. Không giao dịch quá nhiều

Cá sấu gần như chỉ cần ăn mỗi tuần một lần bởi vì chúng giết một con mồi chất lượng hơn là nhiều con mồi kém chất lượng. Điều này khá hợp lý vì kiểu gì chẳng phải tốn công rình rập con mồi nên cứ tập trung vào các con to sẽ mang lại “lợi nhuận” lớn hơn.

3. Khả năng quản trị rủi ro và thích ứng nhanh trong mọi hoàn cảnh

“Rất khó dùng cùng một cách mà bẫy được cá sấu lần thứ 2”. Các nhà nghiên cứu trong tài liệu sự sống phi thường của loài cá sấu chia sẻ. Họ thường phải thay đổi cách đặt bẫy liên tục, vì cá sấu thích nghi cực kỳ nhanh với hầu hết thay đổi.

Như vậy ngoài tính kiên nhẫn, kỷ luật trong săn mồi, khả năng lờ đi cơn đói hàng tuần và tiết kiệm năng lượng giữa các lần săn… thì khả năng thích nghi nhanh cũng là một bản năng sống còn của loài cá sấu. Giờ chúng ta chả ngạc nhiên gì khi chúng tồn tại đến 200 triệu năm.

Là một nhà đầu tư chúng ta cũng phải học cách quản trị tốt rủi ro và thích nghi nhanh với sự thay đổi của thị trường. Cách tốt nhất là hãy đọc lại các bài học lịch sử. Giống như George R.R. Martin từng nói: “Một người đọc sách sống cả nghìn cuộc đời trước khi anh ta chết… Người không bao giờ đọc thì chỉ sống có một đời mà thôi.”