Thị trường chứng khoán AzDaily-Ngày 01/10/2019-SSI

Ngày đăng 1/10/2019

Hoạt động thương mại của Việt Nam tiếp tục diễn biến khả quan

Hoạt động thương mại của Việt Nam tiếp tục diễn biến khả quan
  • Theo số liệu ước tính của Tổng cục Thống kê, trong 9 tháng đầu năm, kim ngạch xuất khẩu và nhập khẩu của Việt Nam đạt lần lượt 194,3 tỷ USD (tăng 8,2% so với cùng kỳ năm ngoái) và 188,42 tỷ USD (tăng 8,9%), với thặng dư thương mại đạt 5,9 tỷ USD.

  • Các mặt hàng xuất khẩu chính bao gồm điện thoại di động (đạt kim ngạch 38,6 tỷ USD, tăng 5,1% so với cùng kỳ năm ngoái), máy tính và thiết bị điện tử (25,4 tỷ USD, tăng 16,9%), và dệt may (24,8 tỷ USD, tăng 10,4%). Trong khi đó, các mặt hàng nhập khẩu chính bao gồm máy tính và thiết bị điện tử (38,6 tỷ USD, tăng 23%), máy móc và thiết bị (27,1 tỷ USD, tăng 13,1%) và điện thoại di động và linh kiện (10,7 tỷ USD, giảm 2,9%).

  • Đáng chú ý, Mỹ vẫn là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam với tổng giá trị xuất khẩu sang thị trường Mỹ đạt 44,9 tỷ USD (tăng 28,2% so với cùng kỳ). Sau Mỹ là EU (31,1 tỷ USD, giảm 0,7%), Trung Quốc, (27,8 tỷ USD, -3,8%), ASEAN (19,4 tỷ USD, +4,7%), Nhật Bản (15,1 tỷ USD, +10%) và Hàn Quốc (14,5 tỷ USD, +8,1%).


PMI Việt Nam giảm về 50,5 điểm trong tháng 9

PMI Việt Nam giảm về 50,5 điểm trong tháng 9

Chỉ số Nhà quản trị Mua hàng Purchasing Managers’ Index (PMI) toàn phần lĩnh vực sản xuất Việt Nam của Nikkei – một chỉ số tổng hợp về kết quả hoạt động của ngành sản xuất giảm về 50,5 điểm trong tháng 9.

Điều này cho thấy các điều kiện kinh doanh chỉ cải thiện nhẹ, và mức cải thiện là yếu nhất kể từ tháng 2/2016. Kết quả chỉ số đã giảm từ mức 51,4 điểm của tháng 8, là lần giảm thứ hai liên tiếp.

Số lượng đơn đặt hàng mới tăng yếu hơn dẫn đến sản lượng giảm nhẹ, và đây là lần giảm đầu tiên kể từ tháng 11/2017.

Số lượng nhân công cũng đã giảm vào cuối quí III, từ đó kết thúc thời kỳ tăng việc làm kéo dài ba tháng. Tình trạng nhân viên nghỉ việc được nhiều người cho là đã góp phần làm giảm số lượng việc làm.

Năng lực hoạt động giảm đồng nghĩa với việc các công ty đôi khi không thể hoàn thành các hợp đồng trong tháng, từ đó dẫn đến tăng nhẹ lượng công việc tồn đọng.

Yêu cầu về sản lượng thấp hơn không khuyến khích mua hàng hóa đầu vào, dẫn đến tốc độ tăng hoạt động mua hàng đã chậm lại gần thành mức đình trệ. Tồn kho của cả hàng mua và hàng thành phẩm đều tăng nhẹ.

Một số nhà cung cấp giảm giá nhằm giành những hợp đồng mới dẫn tới tốc độ tăng chi phí đầu vào vẫn chậm lại trong tháng 9.

Kết quả chỉ số PMI mới nhất cho thấy trong khi lĩnh vực sản xuất của Việt Nam đã là một trong những lĩnh vực có kết quả hoạt động tốt nhất thế giới những tháng gần đây, nhưng tình trạng giảm tốc trong thương mại toàn cầu cùng căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc đang bắt đầu ảnh hưởng tiêu cực lên các công ty khi chúng ta bước vào quý cuối năm 2019.

Quan điểm AzFin: như các bản tin trước, chúng tôi vẫn tin rằng nền kinh tế Việt Nam có thể bị ảnh hưởng bởi sự suy giảm của nền kinh tế toàn cầu, nhưng vẫn là điểm sáng của thế giới. Và trong bối cảnh như vậy, lựa chọn cơ hội đúng đắn vẫn là điểm cần thiết để đầu tư thành công.


Ý tưởng đầu tư: SSI

Hoạt động thương mại của Việt Nam tiếp tục diễn biến khả quan

Điều kiện vĩ mô thuận lợi, tăng trưởng khá, giải ngân đầu tư công nhiều khả năng sẽ tiếp tục hỗ trợ tăng trưởng GDP kể từ 2020 sau khi luật mới có hiệu lực. Trong bối cảnh này, chúng tôi đánh giá cao ngành tài chính với (1) hỗ trợ nền kinh tế bằng chính sách tiền tệ (đối với ngân hàng), và (2) xu hướng tăng trưởng dài hạn của tỷ số giá trị vốn hóa thị trường trong tổng GDP sẽ mở ra các cơ hội cho phát hành mới và giá trị thị trường tổng (đối với chứng khoán).

SSI, Khuyến nghị MUA, giá mục tiêu 27.500 đ, đến tháng 6/2020

Tỷ lệ phí môi giới được duy trì trong 6 tháng 2019, vốn là một dấu hiệu tích cực để giải tỏa lo ngại của các NĐT. Việc bãi bỏ mức sàn phí môi giới vào tháng 2/2019 làm ảnh hưởng đến tâm lý NĐT cho ngành chứng khoán. Tuy nhiên, ban lãnh đạo đã thực hiện lời hứa tại ĐHCĐ thường niên của SSI khi cho biết công ty sẽ không tham gia vào cuộc chiến giá cả. Phí môi giới trong 6 tháng 2019 dường như được duy trì với mức tăng 2 điểm cơ bản so với cùng kỳ (YoY). Trong khi chúng tôi ước tính thị phần tổng của SSI trên cả 3 sàn giảm còn 13,3% trong 6 tháng 2019 (báo hiệu môi trường cạnh tranh gia tăng), chúng tôi duy trì quan điểm rằng SSI sẽ duy trì vị thế thị trường mạnh mẽ trong dài hạn trong bối cảnh là địa điểm thu hút được các nhóm khách hàng lớn và sự ổn định, là trở ngại cho các đối thủ nhỏ khác.

Câu chuyện tăng trưởng dài hạn của thị trường vốn Việt Nam vẫn được duy trì và chúng tôi tin rằng giá trị giao dịch sẽ dần gia tăng trong năm 2020 trở đi. Trong bối cảnh kinh tế biến động đến từ các căng thẳng thương mại toàn cầu hiện tại, điểm tích cực cho thị trường vốn Việt Nam trong giai đoạn 6 tháng 2019 là sự gia tăng tiếp tục của tỷ lệ tham gia của khối ngoại tính theo phần trăm tổng thị trường lên 16,5% trong tổng giá trị giao dịch so với tỷ lệ lần lượt 12,9%/15,2% giai đoạn 2017/2018

Phương thức tiếp cận thận trọng, cùng với bảng cân đối kế toán lớn nhất trong số các các công ty cùng ngành, cho phép SSI sẽ vượt qua giai đoạn khó khăn của thị trường. Tài sản nắm giữ đến khi đáo hạn (HTM) tăng mạnh 20,8% tính từ đầu năm, gia tăng mức đóng góp lên 55% trong tổng tài sản 6 tháng 2019 so với 52% tính từ đầu năm. Ngoài ra, lợi suất HTM ghi nhận mức tăng 49 điểm cơ bản YTD lên 6,3%. Thu nhập từ lãi từ HTM ghi nhận mức tăng 51,3% YoY, bù đắp cho mức giảm trong tài sản đánh giá lại giá trị hợp lý thông qua lời lỗ (FVTPL) và doanh thu môi giới. Với lợi suất ròng khoảng 2% cùng chi phí huy động khoảng 4% công bố trong phần ghi chú của một số khoản mục tín dụng, chúng tôi cho rằng phương thức tiếp cận HTM là khá lớn, nhưng là một phương thích tích cực để ghi nhận kế hoạch lợi nhuận 2019.

Chúng tôi khuyến nghị MUA đối với cổ phiếu SSI, với giá mục tiêu 27.500 đ (+20% từ giá hiện tại 23.000 đ). Tương ứng PB forward 2019 ở mức 1,2 lần; khá rẻ cho công ty chứng khoán đầu ngành tại Việt Nam.