Thao túng tiền tệ: quan tâm ở mức độ nào?

Ngày đăng 18/12/2020

AzFin xin trích lại phần “Chúng ta đã phí 8/10 phút vì vĩ mô” ở đây

Peter Lynch đã đạt Lợi nhuận bình quân 29% trong 13 năm từ năm 1977 đến khi nghỉ hưu vào năm 1990, và những lời khuyên của ông cũng vô giá đối với chúng ta. AzFin xin tóm lại một vài điểm chính trong lời khuyên của ông.

Trong thời điểm hiện tại, khi nhiều nhà đầu tư đang rối bời với những thông tin vĩ mô, liệu sắp tới sẽ tốt, hay xấu; thị trường sẽ đi về đâu. AzFin tự nhiên nhớ lại câu nói của ông: “Nếu bạn tốn hơn 13 phút để bàn về vĩ mô, bạn đã lãng phí mất 10 phút”

Cách để bạn mất tiền trên TTCK đó là bắt đầu với bức tranh kinh tế vĩ mô. Tôi cũng thường sử dụng 15 phút MỖI NĂM để suy nghĩ thị trường sẽ đi về đâu. Và nếu bạn mất hơn 13 phút để tìm hiểu về vĩ mô và dự đoán thị trường sẽ đi về đâu thì bạn đã lãng phí mất 10 phút- Peter Lynch

Câu chuyện thao túng tiền tệ: xuất phát từ nhu cầu đàm phán của chính quyền TT Trump

Chính quyền của TT Trump là “Nước Mỹ trên hết”, chính vì vậy, ông Trump đã có yêu cầu đàm phán với tất cả những nước đang tạo ra thâm hụt cho nước Mỹ, đầu tiên là Trung Quốc và sau đó là Việt Nam. Cũng chính vì việc tạo ra thặng dư lớn, Việt Nam đã phải thực hiện mua thêm rất nhiều dầu mỏ từ Mỹ.

Với việc thao túng tiền tệ hiện tại, việc đàm phán có thể tiếp tục diễn ra, và có thể Việt Nam sẽ chuyển bớt việc mua nguyên vật liệu từ nước khác sang mua từ Mỹ, và Chính phủ Việt Nam đang rất năng động trong tiếp cận Thị trường Mỹ nói riêng và TT Quốc tế nói chung.

Quan điểm của AzFin: trọng doanh nghiệp tập trung định giá

AzFin luôn tin tưởng việc tìm cổ phiếu có câu chuyện hay và định giá hấp dẫn quan trọng hơn nhiều so với việc thị trường tăng hay giảm, có biến vĩ mô nào đó kém tiêu cực hay không. Ở mặc còn lại, chúng tôi tin rằng nên tin tưởng vào Chính phủ đang làm khá tốt nhiệm vụ của mình là ổn định vĩ mô, tập trung vào tăng trưởng kinh tế.

Chúng tôi xin quote lại câu của thầy Graham, tổ sư của đầu tư giá trị, “trong ngắn hạn thị trường là máy bỏ phiếu, trong dài hạn là bàn cân”. Giá trị doanh nghiệp sẽ được phản ánh vào giá trong dài hạn.