Thanh toán không tiền mặt

Ngày đăng 24/9/2020

Mobile money vẫn chưa thể triển khai - theo cuộc họp mới nhất của NHNN

Câu chuyện ví điện tử đã từng được nhắc đến trong cuộc họp giao ban Quản lý nhà nước hồi giữa tháng 5/2020, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng cho biết, đối với dịch vụ chuyển tiền và thanh toán qua tài khoản di động (Mobile Money), chậm nhất đến tháng 6 sẽ được triển khai.

Tuy vậy, tại buổi họp báo ngày 22/9, đại diện Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho biết một số thông tin về tiến độ triển khai Mobile Money - dịch vụ được chờ đợi thí điểm hiện nay. Và thời điểm thông qua hiện vẫn chưa được công bố.

Như vậy, hiện tại ví điện tử - thanh toán di động đang bị trễ hẹn ít nhất là 3 tháng cho đến thời điểm hiện tại. AzFin từng nhắc đến câu chuyện này, nếu được thông qua, cũng là chất xúc tác lớn cho các ví điện tử đang hoạt động tại thời điểm hiện tại như MoMo, Zalo Pay, Airpay ….

Hoạt động thanh toán và thanh toán không dùng tiền mặt tiếp tục tăng trưởng mạnh

Trong 7 tháng đầu năm 2020, tổng số lượng giao dịch qua Hệ thống Thanh toán Điện tử liên ngân hàng (TTĐTLNH) đạt 82,2 triệu món, giá trị đạt 59,1 triệu tỷ đồng (tăng 13,61% về giá trị giao dịch so với cùng kỳ năm 2019). Hệ thống chuyển mạch bù trừ các giao dịch bán lẻ đạt 606,3 triệu món và đạt 4,9 triệu tỷ đồng (tăng 74,07% về số lượng và tăng 106,9% về giá trị so với cùng kỳ năm 2019); số lượng giao dịch thanh toán qua Internet đạt 240,9 triệu giao dịch với giá trị đạt 15,2 triệu tỷ đồng (tăng 39,1% về giá trị so với cùng kỳ năm 2019);

Xu thế chuyển sang thanh toán không tiền mặt là tất yếu?

Qua các số liệu thống kê, việc chuyển dịch sang thanh toán không tiền mặt dường như là tất yếu. Và rõ ràng, mảng thanh toán di động đang bị chậm, ở góc độ tổng nền kinh tế là kém hiệu quả, nhưng ở góc độ ngân hàng là tích cực, cho các ngân hàng, fintech có cơ hội, và thêm thời gian chiếm lĩnh mảng thị trường vẫn còn khá xanh này.

Tuy vậy, việc tham gia vào mảng fintech sẽ không có nhiều cơ hội cho nhà đầu tư phổ thông. Các công ty fintech như MoMo, Zalo Pay, Moca, Airpay… đều không có trên sàn, việc tham gia vào lĩnh vực này dường như là bất khả thi?

May mắn là, cuộc chạy đua thanh toán không chỉ có các công ty fintech mà còn có các ngân hàng năng động. Một số ngân hàng như VietinBank, SHB… sử dụng qua trung gian VNPAY; và một số ngân hàng khác đang xây dựng nền tảng riêng như TCB.

Cần nói thêm là, tư duy ngân hàng số không chỉ có thanh toán, mà còn có thêm mảng P2P, và TCB cũng đi đầu trong lĩnh vực này, thông qua quỹ TCBF.

Nếu nhà đầu tư (phổ thông) muốn tham gia vào mảng lĩnh vưc ngân hàng số, AzFin tin tưởng rằng TCB là một lựa chọn khá tốt, rủi ro khá thấp khi giá cổ phiếu đang được giao dịch ở vùng giá khá an toàn.

Bài liên quan