Tắt sóng công nghệ cũ 2G

Ngày đăng 26/10/2020

Truyền thông vừa đưa tin việc nghiên cứu tiền khả thi tắt sóng 2G

Sóng 2G là công nghệ mạng di động đầu tiên của Việt Nam, và Bộ TT&TT đang muốn tắt sóng này để chỉ tập trung phát triển mạng 4G/5G. Nguyên nhân là nếu một nhà mạng muốn triển khai công nghệ di động mới 5G thì duy trì vận hành quá nhiều công nghệ song song như 2G, 3G, 4G đồng thời sẽ tốn chi phí rất lớn và khai thác không hiệu quả. Vì vậy, cần tắt sóng công nghệ cũ để tối ưu hóa vận hành và dành nguồn lực, băng tần số vô tuyến điện cho công nghệ mới, đáp ứng mục tiêu phát triển của nhà mạng và quốc gia.

Tắt sóng 2G sẽ thúc đẩy thực hiện mục tiêu trong Chương trình chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 mà Thủ tướng đã phê duyệt là phổ cập mạng di động 4G/5G và điện thoại thông minh đến từng người dân Việt Nam. Nhưng nhược điểm phương án này là có sự tác động mạnh đến xã hội vì còn nhiều thuê bao đang sử dụng thiết bị đầu cuối di động chỉ hỗ trợ công nghệ 2G. Nếu tắt công nghệ này chi phí xã hội trong việc xây dựng thiết bị đầu cuối cho người sử dụng sẽ lớn hơn rất nhiều.

Nhu cầu chuyển dịch lớn lần thứ 2: từ Stupid phone sang smart phone?

Trong lần chuyển dịch đầu tiên khi có mạng 3G, xu hướng mua điện thoại mới là rất lớn, và đương nhiên tập trung chủ yếu ở khu vực thành thị. Trong thời gian này, MWG với chuỗi thegioididong.com đã vươn lên mạnh mẽ và trở thành nhà bán lẻ số một Việt Nam. Song song với đó là chuỗi FPTshop của FRT cũng vươn mình đứng vị trí số hai về phân phối điện thoại.

Trong lần thứ hai này, Hiện có nhiều doanh nghiệp Việt Nam đã làm chủ công nghệ và sản xuất được smartphone như Vingroup, Bkav, VNPT Technology… Những doanh nghiệp này đủ khả năng sản xuất ra smartphone giá rẻ và có thể cạnh tranh được với sản phẩm của Trung Quốc. Và rất có thể mảng các công ty này sẽ là những công ty hưởng lợi chính trong xu hướng dịch chuyển.

Quan điểm của AzFin

Doanh nghiệp ưa thích của chúng tôi, MWG, giá cổ phiếu đang chịu sức ép lớn bởi tình hình kinh doanh không thuận lợi, đặc biệt là khi mảng di động bão hòa khiến doanh thu chuỗi này gặp nhiều khó khăn. Đây có thể là một catalyst đủ mạnh để phục hồi giá cổ phiếu. FRT cũng là một case đáng xem xét, tuy cần có đánh giá thêm.

VIC mặc dù nhiều khả năng cũng hưởng lợi lớn, nhưng Chúng tôi chưa đủ dữ kiện đánh giá tác động của mảng VSmart đến tổng lợi nhuận của VIC, và mảng kinh doanh chính của công ty này vẫn là Vinhomes, do vậy catalyst chúng tôi cho rằng không đủ mạnh.

Về dài hạn hơn, xu hướng nền kinh tế số là rất mạnh mẽ trong 10 năm tới, và doanh nghiệp nào chiếm được miếng bánh này sẽ có mức tăng trưởng vượt trội. AzFin đang suy nghĩ đến (1) công ty xây cơ sở hạ tầng như FPT; (2) công ty chiếm miếng bánh lớn nhờ nền tảng công nghệ tốt và văn hóa vượt trội, TCB.