Tài chính cá nhân: Tư duy đột phá vươn tới thành công

Ngày đăng 13/5/2020

Có rất nhiều người học lên cao, theo đuổi những ngành nghề nhất định, mong mỏi một ngày đạt một thành tựu nào đó. Nhưng đến khi đạt được, họ lại mong muốn một điều gì đó khác, ở một nơi nào đó, trong một lĩnh vực nào đó. Lý do ở đây là gì? Bạn đã từng quan tâm đến cảm xúc bản thân sau khi đã đạt được định nghĩa thành công đó hay không?

Thay đổi tư duy, vươn tới thành công

Thành công không chỉ nên được định nghĩa là tiêu chí cuối cùng với những mục tiêu tài chính và thước đo ổn định khác; thành công nên bao gồm cả những tiêu chí liên quan như hạnh phúc, sự hài lòng, và tận hưởng cuộc sống.

Con đường bạn chọn sẽ thuộc về bạn, và do chính bạn lựa chọn. Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn cố nhét một khối vuông vào một lỗ tròn. Cho dù thành công, rõ ràng khối vuông cũng không thể hạnh phúc với những điều đã diễn ra.

Có một câu chuyện thú vị như sau. Một người phụ nữ Ấn Độ khi kho cá luôn cắt thành 8 phần. Con gái của bà cũng cắt con cá thành tám khúc khi học nấu ăn, và dạy lại con gái mình như thế. Cả ba thế hệ phụ nữ cứ tiếp tục cắt cá thành tám khúc mỗi khi chế biến, vì họ tin rằng đó là phương diện quan trọng của bữa ăn. Cuối cùng, khi người phụ nữ ban đầu được hỏi vì sao bà lại cắt cá thành tám khúc, bà trả lời đơn giản rằng: “Cái nồi cũ quá nhỏ, nên tôi phải cắt thành tám khúc cho vừa với nó“.

Lý do đó đã cho ra đời ít nhất hai thế hệ thực hiện một hành động như nhau bất kể cái nồi của họ to nhỏ như thế nào. Đây liệu có phải con đường bạn muốn theo đuổi? Một phương pháp cổ xưa luôn được thực hiện, không có nghĩa là nó đúng đắn.

Vì vậy để thành công, sáu bước sau cần thiết để phá bỏ mọi định kiến, những thứ đã được lập trình trong bạn từ lúc chào đời. Và bạn hãy lưu ý rằng, mình chưa bứt phá được là do những định kiến như vậy, giống như người cha giàu đã từng chỉ ra: tư duy hầu hết mọi người là giàu có là tội lỗi, người giàu lên thiên đường còn khó hơn con lạc đà chui qua lỗ kim.

Một là, Thành thật với bản thân về mong muốn của bạn.

Điều gì quan trọng nhất với bạn trong cuộc sống? Bạn mong muốn điều gì? Kể cả khi bạn mong muốn tiền bạc, quyền lực và danh tiếng, việc ưu tiên này là hoàn toàn bình thường. Không phải ai trong chúng ta cũng là mẹ Teresa, người giàu đức hi sinh hay nhiệt huyết với công việc từ thiện. Sự lựa chọn dựa trên hệ giá trị mỗi người.

Hai là, Suy nghĩ về hình mẫu bạn lựa chọn

Bạn kính trọng những ai? Họ có đặc điểm gì trong lối sống, tầm ảnh hưởng, loại hình công việc, thế giới quan, cách giải quyết vấn đề hoặc cách cân bằng cuộc sống và công việc? Họ có những đặc điểm gì khiến bạn hâm mộ?

Họ là ai không quan trọng, dù là người nổi tiếng, giáo viên, trùm kinh doanh, cha mẹ, hay thậm chí là bạn bè, người dưới tuổi. Lý do bạn kính trọng họ. Hãy viết ra tên, những đặc điểm, những tính cách chính xác mà bạn hâm mộ.

Ví dụ, tôi hâm mộ Warren Buffet, hâm mộ cách ông suy nghĩ về giá trị, cách ông phân bổ nguồn vốn. Vì vậy, trước mỗi lần giao dịch (mua hoặc bán), tôi luôn suy nghĩ rằng, nếu là Warren Buffet, ông sẽ hành động như thế nào? Và việc có thể liệt kê này phục thuộc rất nhiều vào việc tôi đã tìm hiểu kỹ cuộc đời của ông đến như thế nào?

Ba là, điều gì khiến bạn dễ chịu

Hoạt động tiêu khiển nào, hay công việc nào bạn thấy thời gian trôi qua thật nhanh bất kể ngày tháng? Điều này là lúc bạn thể hiện sự cầu thị, mức độ dấn thân và năng suất làm việc ở mức đỉnh cao. Liệt kê chúng ra sẽ giúp bạn vẽ nên một bức tranh về những mong muốn và sở thích của chính mính.

Khi học Warren Buffet tôi cũng tự cho những thói quen của ông nhiễm vào mình. Và may mắn điều đó khá phù hợp. Tôi cũng sẵn sàng đọc sách liên tục vào những giờ nghỉ giải lao, đọc báo cáo tài chính là niềm vui…

Bốn là, hãy sẵn sàng đánh đổi

Nếu có một bà tiên hiện ra và cho bạn một cơ hội, bạn sẽ đánh đổi điều tích cực nào để bản thân hạnh phúc hơn? Ví dụ: “Tôi sẵn lòng kiếm ít tiền hơn để được ở bên các con nhiều hơn”

Bài tập này giúp bạn xác định thứ thật sự quan trọng với mình, vì những điều tích cực khách quan có thể không hệ quan trọng như bạn nghĩ. Ví dụ: Liệu bạn có sẵn lòng sống trong một căn hộ nhỏ hơn, nhưng gần biến hơn hay không?

Năm là, Hãy bắt đầu bằng những hành động nhỏ

Sau khi đã ngồi trong phòng im lặng và suy nghĩ về những ý định, ý nghĩa thành công, thì giờ là lúc hành động. Bạn sẽ phải ra ngoài và nắm lấy chúng, vì thành công và hạnh phúc không đến như một phép màu. Nếu thành công chỉ cần suy nghĩ thì số người thành công trên thế giới sẽ tăng lên gấp bội.

Bạn muốn có một cuộc sống an nhàn sau 20 năm làm việc? Sẽ chẳng có cơ hội này mầm nếu bạn vẫn tiếp tục giữ thói chi tiêu như hiện tại, vẫn giữ công việc như thường ngày của mình.

Nhà diễn giả nổi tiếng Simon Sinek từng nói “Lời nói có thể truyền cảm hứng, nhưng chỉ hành động mới tạo ra sự thay đổi“ Vì vậy hành động mỗi ngày sẽ từng bước giúp bạn tiến đến thành công hơn.