Tài chính cá nhân: Thành công là 1% hay 20%?

Ngày đăng 18/5/2020

Để lọt vào top 1% những người giỏi nhất bạn cần có một số năng khiến ban đầu và những cố gắng không ngừng nghỉ. Một số ví dụ là Leonardo da Vinci, hay Albert Einstein. Đây là những người được coi là thiên tài và sở hữu một tài năng lớn, đồng thời cũng cần sự khổ luyện không ngừng.

Thành công có thể đến tự sự kết hợp nhiều kỹ năng phụ

Tin xấu là, để lọt được vào top 1% này, sẽ rất khó cho đại bộ phận chúng ta, vì ngoài sự nỗ lực không ngửng nghỉ, dường như bạn còn cần một chút năng khiếu nữa, và mức độ cạnh tranh cũng vô cùng gay gắt.

Tin tốt là, để có thể thành công, bạn không cần thiết phải tham gia một cuộc đua gay gắt như vậy, mà thay vì đó, bạn sở hữu một vài kỹ năng bổ trợ lẫn nhau mà đều thuộc top 20% người giỏi nhất. Và để lọt vào nhóm này, bạn chỉ cần cố gắng và trong 10.000 giờ làm việc là có thể đạt được.

Tuy vậy, các nhóm kỹ năng này phải có sự bổ trợ lẫn nhau. Ví dụ, họa sĩ vẽ truyện tranh nổi tiếng Jeffery Scott Campbell, người có tên tuổi gắn với bộ truyện tranh Marvel, ngoài tài năng vẽ tuyệt vời còn có một khoảng thời gian làm về những lĩnh vực khác như kinh doanh, và sự kết hợp này tạo ra sự thành công của Scott. Steve Job là sự kết hợp giữa khoa học máy tính và nghệ thuật. Hay Edison là sự kết hợp giữa nhà khoa học thiên tài cùng khả năng gọi vốn và thương mại hóa sản phẩm.

Nếu bạn chỉ là một kế toán, kỹ năng phụ cần thiết có thể là khả năng trình bày dễ hiểu trước lãnh đạo công ty và thông hiểu về luật pháp.

Nhà đầu tư cần những kỹ năng gì?

Kỹ năng chính của một nhà đầu tư, như Warren Buffet đã từng nói, đó là thông hiểu về kế toán. Hiểu bản kế toán viết gì, tức là bạn đã bắt đầu học thuộc được bảng chữ cái. Và CFA đã dạy bạn điều này.

Nhưng câu hỏi là, hiểu bản kế toán liệu đã phải là điều kiện đủ?

Câu trả lời của Warren Buffet cũng đã nêu rõ, sau đó, nhà đầu tư cần phải hiểu mô hình kinh doanh của công ty đó, tiền được tạo ra từ đâu, và rõ ràng những kỹ năng phụ khác cần sử dụng đến. Peter Lynch từng nói, bạn (nhà đầu tư không chuyên) cũng có nhiều lợi thế hơn so với nhà đầu tư chuyên nghiệp, ở chỗ: “bạn hiểu mô hình kinh doanh, hiểu lĩnh vực kinh doanh hơn những nhà tài chính đơn thuần, và do vậy, ra quyết định sẽ tốt hơn”

“Mọi con đường đều dẫn đến Rome”, và việc của bạn là lựa chọn con đường phù hợp nhất với mình.