Sự chán nản diễn ra trên diện rộng

Ngày đăng 27/7/2020

Dịch covid-19 đang trở lại tại Đà nẵng, với việc Bộ Y tế thống nhất với địa phương, trong đó ba Bệnh viện Đà Nẵng, Bệnh viện C và Bệnh viện Chỉnh hình và phục hồi chức năng Đà Nẵng phải được phong toả toàn bộ khu vực.

Theo lãnh đạo Bộ Y tế, do nguồn lây ở Đà Nẵng chưa được xác định nên không chỉ cần xét nghiệm diện rộng trên địa bàn, mà phải truy tìm những người đã đến Đà Nẵng trong vòng một tuần qua, yêu cầu cách ly tại nhà; trường hợp sốt, ho phải được xét nghiệm.

Theo truyền thông đưa tin, Quyền Bộ trưởng Y Tế và Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ đã trao đổi qua điện thoại về biện pháp cách ly toàn xã hội.

Covid đã trải qua biến cố số 1: Làn sóng thứ nhất Covid

Tại làn sóng này một lượng lớn nhà đầu tư chuyên nghiệp cũ đã bị mất tài sản, cắt lỗ và trở nên chán nản. Chính từ đó nảy sinh ra một tầng lớp F0 mới và đưa thị trường lên đỉnh cao như hiện tại.

Và Làn sóng số 2…

Những lớp nhà đầu tư cũ sẽ cảm thấy chán nàn và theo khảo sát thì một lượng lớn dòng tiền đã chuyển sang các kênh đầu tư khác như BĐS. Ngược lại, làn sóng thứ 2 sẽ khiến cho tầng lớp F0, vốn chưa chịu nhiều lần giảm mạnh, phải chịu đựng cú sốc đầu tiên.

Sau giai đoạn này nếu thanh khoản thị trường ở mức thấp, AzFin tin rằng sự sụt giảm mạnh tiếp theo đó sẽ khó có thể xảy ra. Và sự tăng trưởng thị trường sau đó sẽ chậm nhưng mang tính vững chắc hơn nhiều.

Một số ngành phục hồi chậm

AzFin đã bullist về những cổ phiếu thuộc ngành tăng trưởng và bán lẻ như MWG quá sớm. Chúng tôi cho rằng giai đoạn hồi phục của ngành sẽ chịu nhiều ghập ghềnh hơn dự báo ban đầu của chúng tôi. Những ngành leading có thể là (1) xây dựng và vật liệu xây dựng theo sóng kích thich kinh tế; (2) Điện nước đem lại dòng doanh thu ổn định; (3) Doanh nghiệp BĐS khu công nghiệp theo làn sóng FDI.

MWG sự phục hồi có thể đến sau các ngành trên với độ trễ từ 6 đến 9 tháng. Và nhà đầu tư dài hạn cho cổ phiếu này có thể cần phải kiên nhẫn hơn.