Sau thập kỷ mất mát là thập kỷ lãng quên

Ngày đăng 30/12/2019

Nếu 2000 - 2009 được gọi là “Thập kỷ Mất mát” đối với giới đầu tư, thì 2010 - 2019 chính là “Thập kỷ của sự lãng quên”.

Dưới đây là kết quả của thị trường Mỹ trong 40 năm phát triển kể từ năm 1980 đến năm 2019. Với trung bình lợi suất đạt 9,1% CAGR. Trong đó có thập kỷ 1999-2008 được gọi là thập kỷ mất mát, với lợi suất trung bình năm đạt -0,6%. Tuy vậy, nếu vì cuộc khủng hoảng đó mà bạn dừng lại, thì đã bỏ lỡ một đợt tăng cực kỳ mạnh mẽ từ 2009 đến nay.

40 năm đầu tư

Vào cuối năm 2009, hầu hết các nhà đầu tư - cá nhân và chuyên gia, đều dự đoán lãi suất sẽ tăng, lạm phát quay trở lại, đồng USD yếu đi, hàng hoá tăng giá và chứng khoán Mỹ gặp nhiều khó khăn. Nhiều công ty quản lý quỹ khi đó đã tích cực ủng hộ kịch bản về “new normal”, cho rằng chứng khoán đem về lợi nhuận đặc biệt thấp sẽ là “điều bình thường mới” trong nhiều năm tới.

10 năm sau đó, lãi suất đã giảm xuống mức thấp của lịch sử, lạm phát hoàn toàn biến mất, đồng USD mạnh lên, hàng hoá suy yếu và thị trường chứng khoán Mỹ ghi nhận lợi nhuận cao kỷ lục. Hơn nữa, trái phiếu cũng có diễn biến tích cực hơn, cổ phiếu tăng trưởng vượt qua cổ phiếu giá trị, cổ phiếu lớn vượt qua cổ phiếu vốn hoá nhỏ và thị trường ở những nơi khác “theo sau” Mỹ.

Nhà đầu tư rút tiền khỏi các quỹ đầu tư chủ động và đổ tiền vào các quỹ đầu tư thụ động. Theo Morningstar, trong thập kỷ qua, nhà đầu tư đã rút hơn 160 tỷ USD khỏi các quỹ đầu tư chủ động, trong khi rót hơn 3,76 nghìn tỷ USD vào các quỹ đầu tư chỉ số.

Câu hỏi đặt ra là, điều gì sẽ xảy ra tiếp theo khi mọi người đang dần quên lãng đau thương của 2008? Nếu bạn đầu tư tại thời điểm này và dính thua lỗ nặng như đại khủng hoảng thì sao?

Chúng tôi cho rằng bạn nên đâu tư theo kịch bản, việc phân bổ tài sản là cực kỳ quan trọng, với việc đa dạng hóa nhiều tài sản khác nhau từ cổ phiếu, trái phiếu đến bất động sản. Và đây là điều kiện cực kỳ quan trọng để tồn tại trong một thị trường đầy biến động.

Rule 120-Ages

Đây là một phương pháp phân bổ linh hoạt nhằm vẫn giữ được sức mua trong dài hạn, nhưng vẫn có đủ một dòng tiền đảm bảo an toàn trong trường hợp cổ phiếu giảm điểm. Rule 120-Age hiện khá phổ biến trong giới đầu tư nói chung.