Sân bay Long Thành và cơ hội DHA

Ngày đăng 7/12/2020

Lợi Nhuận 9 tháng 2020 khả quan, tăng trưởng 35% YoY

DN ghi nhận doanh thu tăng 17% n/n lên 278 tỷ đồng nhờ sản lượng tiêu thụ đá tăng 225.942 m3 n/n, trong đó riêng Q3 tăng 140.479 m3 đá các loại nhờ chính sách đẩy mạnh đầu tư công. Biên LN gộp trong 9T đầu năm tăng từ 32,1% lên 33,2% nhờ giá bán tăng nhẹ chủ yếu trong nửa đầu năm 2020.

Sân bay Long Thành sẽ là động lực tăng trưởng chính cho Mỏ đá Tân Cang 3

Mỏ Tân Cang 3: phường Tam Phước, Biên Hòa, Đồng Nai. Với công suất thiết kế khoảng 490 nghìn tấn, trữ lượng còn lại khoảng 3.1 triệu tấn và thời gian khai thác dài tới tháng 3/2037. Đây sẽ là động lực tăng trưởng của DHA khi rất gần dự án trọng điểm Sân bay Long Thành

Các mỏ đá khác vẫn có nhiều dư địa tăng trưởng

Các mỏ đá khác của DHA vẫn đang khai thác khá tốt trong thời gian qua và dự báo sẽ tiếp tục tôt trong thời gian tới gồm có:

Mỏ đá Thạch Phú 2: Xã Thiện Tân, Vĩnh Cửu, Đồng Nai. Với công suất thiết kế là 818 nghìn tấn, trữ lượng khoảng 7.2 triệu tấn và thời gian khai thác đến tháng 9/2026. Mỏ Thạch Phú 2 nằm ở vị trí thuận lợi gần cao tốc Bắc-Nam, sát sông Đồng Nai và dễ dàng vận chuyển đi các tỉnh miền Tây Nam Bộ hay các quận ven sông của TPHCM.

Mỏ đá Núi Gió: Xã Tân Lợi, huyện Hớn Quảng, Bình Phước. Với công suất thiết kế là 300 nghìn tấn, trữ lượng khoảng 2.3 triệu tấn và thời gian khai thác đến tháng 8/2038.

Ngoài Long thành, dư địa FDI và đầu tư công cũng rất lớn

Các dự án đầu tư công trọng điểm đang phải đẩy nhanh tiến độ triển khai và là động lực thúc đẩy cho các DN ngành đá xây dựng. Trong bức tranh dài hạn hơn, các hiệp định thương mại đã được ký kết sẽ thu hút nhiều dòng vốn FDI mới chảy vào thị trường bất động sản tạo cơ hội cho ngành vật liệu xây dựng.

Xu thế Trung Quốc + 1 đang diễn ra rất mạnh mẽ sẽ là động lực chính cho việc xây dựng hạ tầng mạnh mẽ trong khhu vực Đông Nam Bộ trong đó có Bình Dương và Đồng Nai.

Quan điểm AzFin: cơ hội/ rủi ro hấp dẫn

DHA có tính chủ động cao về nguồn vốn, không phát sinh nợ vay. Dòng tiền từ HĐKD đều và thặng dư qua các năm. Trong khi đó, tỷ suất sinh lời duy trì ở mức cao với ROE >15%. Suất cổ tức tiền mặt hàng năm 3.000/CP (~6,8%) trong 3 năm trờ lại đây và điều đó khiến DN trở nên an toàn trong mắt nhà đầu tư.

Mặc dù cổ phiếu có mức tăng giá khá tốt từ lần khuyến nghị gần nhất của chúng tôi tại đây, AzFin vẫn cho rằng cơ hội vẫn chưa kết thúc. Chúng tôi tiếp tục khuyến nghị MUA và Nắm giữ đến hết 2021.

Bài liên quan