Sân bay Long Thành

Ngày đăng 13/11/2020

Truyền thông vừa đưa tin: Thủ tướng phê duyệt đầu tư sân bay Long Thành

Thủ tướng vừa có quyết định phê duyệt dự án đầu tư xây dựng Cảng hàng không quốc tế Long Thành giai đoạn 1 có tổng mức đầu tư hơn 109.111 tỉ đồng, tương đương hơn 4,664 tỉ USD. Thời gian thực hiện dự án từ năm 2020 đến năm 2025.

Giai đoạn 1, sân bay Long Thành được đầu tư xây dựng 1 đường băng, 1 nhà ga hành khách cùng các hạng mục phụ trợ đồng bộ với công suất 25 triệu hành khách, 1,2 triệu tấn hàng hóa/năm.

Để đạt mục tiêu trên, trong giai đoạn 1 sân bay Long Thành được đầu tư đường băng dài 4.000m, rộng 75m cùng hệ thống đường lăn, sân đỗ đảm bảo cho các loại máy bay hoạt động; xây dựng nhà ga hành khách có công suất thiết kế 25 triệu khách/năm, tổng diện tích sàn 373.000 m2; xây dựng đài kiểm soát không lưu cao khoảng 123m và các hạng mục phụ trợ.

Xây dựng các công trình phụ trợ gồm: nhà để xe; các nhà ga hàng hóa có tổng công suất 1,2 triệu tấn hàng hóa/năm; khu cung cấp suất ăn hàng không; các cơ sở bảo trì trang thiết bị, vệ sinh máy bay, trạm cung cấp nhiên liệu, thoát và xử lý nước thải…

Giao thông kết nối trực tiếp với sân bay Long Thành gồm: tuyến số 1 nối sân bay với quốc lộ 51, quy mô 6 làn xe; tuyến số 2 nối sân bay với đường cao tốc TP.HCM - Long Thành quy mô 4 làn xe.

Nhu cầu sử dụng đất của sân bay Long Thành giai đoạn 1 khoảng 2.668 ha, gồm 1.810 ha đất để xây dựng sân bay; khoảng 136 ha đất cho hệ thống giao thông kết nối tuyến số 1 và tuyến số 2; 722 ha tập kết đất dư thừa xây dựng giai đoạn 1 và để dự trữ xây dựng cho các giai đoạn tiếp theo.

Cơ hội lớn từ đầu tư công?

Dự án sân bay Long Thành là một dự án lớn và sẽ đem lại cơ hội đáng kể cho nhiều công ty phục vụ. Bao gồm tất cả các hạng mục như Xây dựng, Bất động sản, Vật liệu xây dựng, …

AzFin đang có khuyến nghị Khả quan đối với dòng cổ phiếu Vật liệu xây dựng như HPG (Top pick), HT1 (Khả quan), BMP (Khả quan). Ngoài ra có một doanh nghiệp địa phương sẽ được hưởng lợi trực tiếp từ quá trình này là Đá xây dựng DHA, với một mỏ đá rất gần khu vực sân bay Long Thành.

Chúng tôi sẽ quay lại trường hợp DHA trong một thời điểm sắp tới nhằm trình bày chi tiết hơn đến Quý vị đầu tư.