Quá trình dịch chuyển chuỗi cung ứng

Ngày đăng 29/10/2020

Chủ động tham gia chiến lược “Trung Quốc + 1”

Truyền thông vừa đưa tin, Tạp chí nghiên cứu châu Á (Asia Briefing) nhận định Việt Nam là một trong những quốc gia có chi phí lao động cạnh tranh nhất khu vực ASEAN; ban hành chính sách mới về ưu đãi thuế vào tháng 4/2020. Theo đó, các doanh nghiệp đủ điều kiện sẽ được hoãn nộp thuế giá trị gia tăng và thuế thu nhập doanh nghiệp trong tối đa 5 tháng. Đến ngày 25/9, Việt Nam tiếp tục ban hành nghị định 114/2020/NĐ-CP về việc giảm 30% thuế TNDN phải nộp của kỳ tính thuế TNDN năm 2020 đối với trường hợp doanh nghiệp có tổng doanh thu năm 2020 không quá 200 tỷ đồng.

Đối với các khu kinh tế, Việt Nam cũng mở rộng chính sách phát triển vùng bao gồm 18 khu kinh tế ven biển và 325 khu công nghiệp do nhà nước hỗ trợ. Các khu kinh tế này được hưởng nhiều ưu đãi riêng liên quan đến thuế. Cùng với đó, dự án thành lập 3 khu kinh tế tại các tỉnh Quảng Ninh, Khánh Hòa, Phú Quốc sẽ sớm đi vào hoạt động. Thông qua các khu kinh tế, Chính phủ tìm cách thu hút đầu tư vào nhiều lĩnh vực liên quan đến công nghệ cao và công nghiệp tri thức. Ngoài ra, Việt Nam đã có hơn 10 hiệp định thương mại tự do (FTA) có hiệu lực bao gồm CPTPP, EVFTA…

Vốn thực hiện FDI 10 tháng của cả nước đạt 15,8 tỷ USD, kém 3% so với cùng kỳ

Theo Tổng cục Thống kê, với con số trên trong 10 tháng đầu năm 2020, nguồn vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) bằng 80,6% so với cùng kỳ năm 2019. Trong đó, ghi nhận vốn thực hiện ước đạt 15,8 tỷ USD, bằng 97,5% so với cùng kỳ năm 2019. Như vậy, so với cùng kỳ năm 2019, 10 tháng đầu năm 2020, giảm cả về thu hút vốn và giải ngân vốn FDI.

Việc giải ngân vốn FDI, trong điều kiện Covid-19 hoành hành, được coi là khá tích cực. Và theo nhiều dự báo, tình hình giải ngân vốn FDI sẽ vẫn tiếp tục là trend tăng mạnh trong trung hạn 3 năm tới.

Thặng dư thương mại cao kỷ lục bất chấp dịch COVID-19

Trong 9 tháng đầu năm 2020, kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam đạt 202,6 tỷ USD (+4,1% YoY) và nhập khẩu đạt 186,1 tỷ USD (-0,7% YoY), dẫn đến mức thặng dư thương mại cao kỷ lục 16,5 tỷ USD so với chỉ 7,3 tỷ USD trong 9 tháng 2019. Nhu cầu toàn cầu suy yếu do tác động của dịch COVID-19 đã ảnh hưởng đến các mặt hàng xuất khẩu chính của Việt Nam, bao gồm ĐTDĐ & kinh kiện (-7,1% YoY trong 9 tháng đầu năm 2020), dệt, may mặc & giày dép (-10,5% YoY) và thực phẩm & sản phẩm nông nghiệp.

Thặng dư thương mại tăng chủ yếu đến từ Mỹ. Xuất khẩu từ Việt Nam sang Mỹ đã tăng mạnh 22,7% YoY trong 9 tháng đầu năm 2020, năng tổng giá trị xuất siêu từ Việt Nam sang Mỹ lên mức 44,4 tỷ USD, tăng 10,2 tỷ USD, tương ứng 109% tổng thặng dự thương mại tăng thêm là 9,3 tỷ USD. Trong khi đó, thâm hụt thương mại giữa Việt Nam với Trung Quốc, và Hàn Quốc đều giảm.

Việt Nam có thể duy trì thặng dư thương mại lớn trong trung hạn

Chúng tôi cho rằng nhu cầu gia tăng từ Mỹ để tìm kiếm các nhà cung cấp thay thế từ Việt Nam trong bối cảnh căng thẳng thương mại Mỹ - Trung Quốc sẽ củng cố cho xuất khẩu của Việt Nam sang Mỹ cũng như thặng dư thương mại Việt Nam – Mỹ. Ngoài ra, căng thẳng gia tăng giữa Mỹ và Việt Nam đã tăng tốc sự chuyển dịch đầu tư trực tiếp nước ngoài từ Trung Quốc sang Việt Nam nhằm tận dụng lợi thế chi phí nhân công thấp, vị trí địa lý thuận lợi, môi trường vĩ mô ổn định và một loạt các FTA. Sự thâm nhập sâu hơn vào chuỗi cung ứng toàn cầu kỳ vọng sẽ thúc đẩy xuất khẩu của Việt Nam sang phần còn lại của thế giới.

Xu thế tất yếu là việc Việt Nam gia nhập sâu hơn vào chuỗi cung ứng thế giới. Và theo đó thì nền kinh tế sẽ chịu tác động ngày càng lớn hơn từ các yếu tố thế giới. Covid-19 nếu được xử lý tốt ở các nền kinh tế thế giới như Mỹ, Châu Âu, thì kinh tế toàn cầu sẽ được hồi phục từ 2021. Và trong bối cảnh đó, Việt Nam sẽ có nhiều cơ hội đi đầu, và tăng trưởng mạnh nhất.

Cơ hội đầu tư tại thời điểm hiện tại là nên đón đầu xu hướng cho 2021 này. Ngành lựa chọn có thể là (1) Xây cơ sở hạ tầng cho Xuất nhập khẩu - Cảng biển, cảng hàng không; (2) doanh nghiệp hưởng lợi trực tiếp từ xu hướng FDI vào Việt Nam - Bất động sản khu công nghiệp, các doanh nghiệp xây dựng có lợi thế địa phương; (3) những ngành xuất khẩu là lợi thế của Việt Nam trên trường quốc tế - Dệt may, thủy sản?

Tóm lại, AzFin nhận thấy có rất nhiều cơ hội tăng trưởng trong 1 thập kỷ tới. Và việc lựa chọn đúng ngành, đúng doanh nghiệp sẽ xây dựng cho nhà đầu tư khối tài sản lớn. Những biến động ngắn hạn là cơ hội tích lũy thêm cổ phiểu tốt với giá rẻ hơn. Hãy luôn mua những cổ phiếu có chất lượng khi chúng giảm giá 10, 20, 30 hay thậm chí 50%. Điều đáng sợ là mất niềm tin đúng vào lúc giá cổ phiếu rẻ nhất.