PNJ: Dòng tiền từ hoạt động kinh doanh âm nhiều năm liên tiếp – Liệu có rủi ro?

Ngày đăng 22/1/2020

Phần 1: Thực trạng dòng tiền của PNJ

 1. Dòng tiền từ HĐKD của PNJ đang ngày càng âm lớn. Dòng tiền âm mạnh chủ yếu xảy ra vào quý 4, trong khi các quý còn lại thường dương, nguyên nhân chủ yếu đến từ Hàng tồn kho tăng mạnh.
 2. Dòng tiền hoạt động đầu tư của PNJ cũng thường âm và ngày càng lớn hơn, nguyên nhân đến từ PNJ mua sắm xây dựng tài sản cố định là các cửa hàng bán vàng trang sức
 3. Dòng tiền tài chính ngược lại ngày càng dương lớn, đến từ việc PNJ phát hành tăng vốn và vay thêm nợ ngắn hạn tài trợ cho sự thiếu hụt dòng tiền từ HĐKD
  Nguồn: Báo cáo tài chính kiểm toán của PNJ

Phần 2: Dòng tiền PNJ liệu có rủi ro?

Có thể thấy dòng tiền hoạt động kinh doanh chính của PNJ càng ngày càng âm lớn và phải tài trợ bằng dòng tiền đi vay và phát hành cổ phiếu. Điều này làm dấy lên nhiều lo ngại về rủi ro tăng cao của PNJ từ rất nhiều nhà đầu tư.

Để đánh giá được liệu dòng tiền gần đây có gây ra rủi ro cho PNJ không, chúng tôi cho rằng cần phải xem xét một cách tổng thể chứ không chỉ nhìn vào duy nhất trạng thái dòng tiền âm hay dương.

Thứ nhất, dòng tiền HĐKD âm liên tục và ngày càng tăng có nguyên nhân từ tăng hàng tồn kho theo chiến lược do đó không có rủi ro đáng kể:

- Chúng tôi nhận thấy hàng tốn kho có tốc độ tăng trưởng trung bình 35.22%/năm trong 3 năm qua, đặc biệt năm 2019 hàng tồn kho tăng tới 41% từ 4,968 tỷ đồng lên 7,019 tỷ đồng. Tuy việc tăng hàng tồn kho nhanh và mạnh nhưng không phải do PNJ bán ế hàng do:

Nguồn: Báo cáo tài chính kiểm toán của PNJ

 1. Doanh thu và lợi nhuận gộp của PNJ vẫn tiếp tục tăng trưởng khá tốt lần lượt: 25.78%/năm trung bình trong 3 năm và 34.86%/năm trung bình 3 năm.
 2. Biên lợi nhuận gộp tăng mạnh từ mức 16.38% năm 2016 lên 20.19% năm 2019.

- Hàng tồn kho tăng mạnh đến từ chiến lược ngày càng tập trung đón đầu mùa mua sắm vàng bạc trang sức lớn nhất năm vào quý I bao gồm:

 1. Phục vụ nhu cầu tích tài sản cuối năm của người Việt “Đầu năm mua muối, cuối năm mua vàng”
 2. Ngày thần tài 10/01 âm lịch
 3. Ngày lễ tình nhân 14/02 dương
 4. Ngày quốc tế phụ nữ 08/03

Điều này được minh chứng rất rõ khi mà đóng góp lợi nhuận từ quý I càng ngày càng cao từ 2016 đến nay

Nguồn: Báo cáo tài chính kiểm toán của PNJ

 • Chiến lược của PNJ đẩy mạnh mảng bán lẻ có biên lợi nhuận cao hơn vì thế hàng tồn kho sẽ tăng nhanh hơn, nguyên nhân do bán lẻ thì có số ngày tồn kho cao hơn.

Như vậy, có thể thấy răng dòng tiền HĐKD âm là hoàn toàn bình thường và đó chính là chiến lược mở rộng cũng như phát triển của PNJ

Thứ hai, nợ vay của PNJ có tăng về số tuyệt đối nhưng luôn ở mức an toàn

 • Tỷ lệ nợ vay của PNJ hiện đang ở mức 57% so với vốn chủ sở hữu, đây là một mức khá thấp đối với 1 doanh nghiệp đang tăng trưởng, mở rộng như PNJ.
 • Nợ vay của PNJ chủ yếu là nợ vay ngắn hạn (Chiếm 99.8% tổng nợ vay năm 2019) phục vụ cho vốn lưu động và hàng tồn kho có thanh khoản cao (vàng có thanh khoản rất cao).
  Nguồn: Báo cáo tài chính kiểm toán của PNJ

Thứ ba kết quả kinh doanh, hiệu quả kinh doanh của PNJ rất cao nên không có chuyện khó khăn hay rủi ro thanh toán

 • Doanh thu và lợi và lợi nhuận sau thuế của PNJ tăng trưởng với tốc độ rất cao trong 3 năm qua lần lượt là: 25.78%/năm và 38.22%/năm. Vì thế chỉ cần 2 năm lợi nhuận là PNJ có thể trả hết số nợ vay hiện thời.
 • ROE của PNJ thuộc hàng các doanh nghiệp cao nhất sàn khi luôn duy trì ở mức từ 31%-33% cho dù quy mô tăng rất lớn, điều này càng đảm bảo hiệu quả của việc vay vốn ngắn hạn với lãi suất chỉ 4%/năm.
  Nguồn: Báo cáo tài chính kiểm toán của PNJ

Kết luận

Từ những cơ sở trên chúng tôi cho rằng việc PNJ có dòng tiền HĐKD âm không những không phải là rủi ro mà đó còn là cơ hội rất rõ ràng khi doanh nghiệp này đang đầu tư mở rộng hoạt động kinh doanh rất hiệu quả.

Việc phân tích tài chính nếu chỉ nhìn một vài dấu hiệu đơn lẻ và đưa ra kết luận về một doanh nghiệp là điều hết sức chủ quan và rủi ro không khác gì “thầy bói xem voi”. Để đánh giá tình hình tài chính một doanh nghiệp cần thiết nhìn vào tổng thể doanh nghiệp đó để đánh giá khi đó mới thực sự đưa ra được những kết luận phù hợp, chính xác và hiệu quả.

AzFin Việt Nam

Minh bạch - Khách quan - Hiệu quả