Phân tích BCTC công ty chứng khoán - những lưu ý (kỳ 1)

Ngày đăng 4/3/2019

Kỳ 1: Tổng quan về ngành chứng khoán

Thứ nhất loại hình kinh doanh: Một công ty chứng khoán có thể có 1 hoặc hơn 1 trong 4 loại hình kinh doanh bao gồm: Môi giới chứng khoán, cho vay ký quỹ, tự doanh và ngân hàng đầu tư. Khi phân tích, đánh giá một công ty chứng khoán nhà đầu tư cần thiết tìm hiểu xem công ty đó kinh doanh những loại hình nào, các loại hình đó mang lại tỷ trọng kết quả kinh doanh ra sao để từ đó đưa ra những đánh giá phù hợp.

 • Một công ty mạnh trong mảng môi giới và margin sẽ được hưởng lợi lớn khi thị trường chứng khoán sôi động với thanh khoản cao, ngược lại công ty đó sẽ bị ảnh hưởng tiêu cực nếu thị trường chứng khoán trầm lắng với thanh khoản thấp.
 • Một công ty chứng khoán thiên về hoạt động tự doanh sẽ lãi lớn khi các cổ phiếu đầu tư trong danh mục của họ cũng như thị trường chứng khoán nói chung tăng giá mạnh, ngược lại công ty đó sẽ bị lỗ nếu các cổ phiếu trong danh mục của họ đi xuống.
 • Một công ty chứng khoán chủ lực về mảng ngân hàng đầu tư có kết quả kinh doanh tốt trong điều kiện có nhiều các thương vụ thoái vốn, M&A mạnh mẽ, ngược lại họ sẽ có kết quả kinh doanh kém khi thị trường vắng bóng các thương vị thoái vốn và m&A.

Phân tích BCTC công ty chứng khoán - những lưu ý

Thứ hai đặc điểm và triển vọng của ngành chứng khoán trong tương lai:

 • Chứng khoán là một ngành tăng trưởng mạnh ở Việt Nam trong 5 -10 năm tới dựa trên cơ sở:
 1. Tỷ lệ nhà đầu tư/dân số ở Việt Nam còn thấp: tính đến ngày 31/01/2019 theo thống kê của TTLK đã có tổng cộng 2.197.735 tài khoản giao dịch chứng khoán được mở, trong đó có 2.159.850 tài khoản nhà đầu tư cá nhân trong nước, trong đó theo phỏng đoán của chúng tôi thì số nhà đầu tư khoảng dưới 1tr trên gần 100tr dân (rất nhiều người có từ 2 tài khoản trở lên bên cạnh đó nhiều tài khoản được mở theo phong trào, chỉ tiêu mà không thực hiện giao dịch). Tỷ lệ này so với các nước trong khu vực còn rất thấp (bằng khoảng 1/3 Thái Lan); Giá trị giao dịch còn rất thấp trung bình khoảng 6.000 tỷ/phiên (bằng 1/5 Thái Lan khoảng 30.000 tỷ); Quy mô thị trường chứng khoán đã tăng mạnh trong năm 2018 tuy nhiên mới chỉ đạt 80% GDP, chỉ mức trung bình thấp.
 2. Tầng lớp trung lưu và thượng lưu tăng lên nhanh chóng, tài sản và tiền tích lũy sau mỗi năm ngày càng nhiều trong khi nhu cầu đầu tư chưa thực sự mạnh mẽ như các quốc gia phát triển. Do đó trong tương lai kênh đầu tư chứng khoán là 1 kênh được hưởng lợi khi các dòng tiền tich lũy, hưu trí được đầu tư vào chứng khoán
 3. Xu hướng thoái vốn nhà nước vẫn sẽ còn tiếp diễn mạnh trong vài năm tới và sẽ tạo ra sự thu hút với dòng tiền lớn quốc tế, tăng khả năng nâng hạng thị trường, tạo ra nhiều thương vụ cho các công ty chứng khoán thực hiện và thu phí
 4. Nhà đầu tư nước ngoài tham gia ngày càng tăng theo năm
 5. Khả năng nâng hạng trong 3-5 năm tới được đánh giá cao
 • Chứng khoán cũng là 1 ngành có tính chu kỳ rất mạnh và các yếu tố tác động đến ngành chứng khoán bao gồm: Kinh tế vĩ mô: GDP, Lãi suất, tỷ giá; xếp hạng thị trường; chính sách chính phủ; tăng trưởng index; thanh khoản; Cổ phần hóa và bán vốn các doanh nghiệp nhà nước.
 • Đặc điểm kinh doanh của ngành chứng khoán khá tập trung: Thị phần, doanh thu và lợi nhuận tập trung ở top 5 công ty chứng khoán hàng đầu: SSI, HCM, VCI, TCBS, VND. Do đó về cơ bản cơ hội sẽ đến với những doanh nghiệp này nhiều nhất

Phân tích BCTC công ty chứng khoán - những lưu ý

Thứ ba phân tích yếu tố dẫn dắt sự phát triển của ngành chứng khoán trong tương lai: Công nghệ và các sản phẩm phái sinh khác (ngoài cổ phiếu) đang dẫn dắt sự phát triển của ngành: Thời gian gần đây các công ty chứng khoán không chỉ chủ yếu cung cấp các dịch vụ sản phẩm liên quan đến cổ phiếu mà họ đang ngày càng đa dạng hóa các sản phẩm khác như trái phiếu, chứng chỉ quỹ đầu tư, phái sinh, bảo hiểm, thu xếp vốn …; đặc biệt trong xu hướng phát triển mạnh về công nghệ, họ đang có xu hướng đẩy mạnh khai thác dữ liệ lớn về khách hàng (xây dựng hệ sinh thái), khách hàng là trung tâm và thiết kế rất nhiều các sản phẩm dịch vụ đáp ứng nhu cầu đầu tư toàn diện hơn cho khách hàng. Thứ tư tính chất cạnh tranh: Mức độ cạnh tranh ngày càng gay gắt hơn do có sự gia nhập của các tập đoàn tài chính lớn đến từ Hàn Quốc, Trung Quốc và Đài Loan với nguồn vốn dồi dào, giá rẻ. Điều này sẽ giúp TTCK Việt nam trong dài hạn sẽ phát triển nhanh hơn, đa dạng hơn và hiệu quả hơn.