Nhìn lại vĩ mô 10 tháng

Ngày đăng 9/11/2020

Ngành sản xuất tiếp tục ghi nhận đà phục hồi mạnh mẽ

Chỉ số sản xuất toàn ngành công nghiệp (IIP) duy trì tốc độ tăng trưởng ổn định trong tháng 10, tăng 5,4% YoY. Ngành chế biến, chế tạo là động lực chính dẫn dắt đà phục hồi khi IIP của nhóm ngành này tăng mạnh 8,3% so với cùng kỳ (YoY), tăng tốc từ mức 4,6% trong tháng 9. Theo IHS Markit, Chỉ số Quản trị Mua hàng (PMI) của Việt Nam giảm nhẹ còn 51,8 điểm trong tháng 10 từ mức 52,2 trong tháng 9. Tuy nhiên, chỉ số này đã duy trì ở trên mốc 50 tháng thứ hai liên tiếp, cho thấy hoạt động sản xuất đang cải thiện. Chúng tôi kỳ vọng lượng đơn hàng mới gia tăng sẽ khuyến khích các doanh nghiệp đẩy mạnh hoạt động sản xuất trong các tháng tới.

Thông thường chỉ báo PMI là chỉ số thông báo sớm, và nếu như chỉ số này có thể trên 50 liên tiếp trong ít nhất 3 tháng thì đà phục hồi kinh tế sẽ được chắc chắn hơn.

Doanh số bán lẻ tăng trưởng dương lần đầu tiên trong 2020

Tổng mức bán lẻ hàng hóa và dịch vụ trong tháng 10 tăng 2,4% so với tháng trước (MoM) và 6,1% so với cùng kỳ năm trước (YoY) (so với mức tăng 4,9% YoY trong tháng 9 và 1,9% YoY trong tháng 8). Tính chung 10 tháng năm 2020, tổng mức bán lẻ đã tăng nhẹ 1,3% YoY tính theo cơ sở danh nghĩa (so với 0,7% trong 9T 2020) và giảm 3,0% tính theo cơ sở thực (so với mức giảm 3,6% trong 9T 2020). Niềm tin tiếp tục cải thiện trong bối cảnh Việt Nam chưa ghi nhận ca nhiễm COVID-19 trong cộng đồng mới trong 2 tháng qua có thể sẽ tiếp tục thúc đẩy hoạt động bán lẻ.

Mặc dù vậy, dịch vụ Lưu trú/Ăn uống và Du lịch sẽ vẫn là các yếu tố ảnh hưởng đến tổng mức bán lẻ. Và rõ ràng nhu cầu của dịch vụ này chắc chắn sẽ có độ trễ trong sự phục hồi kinh tế nói chung. AzFin cho rằng câu chuyện ngành này sẽ chủ yếu đến từ nội địa trước khi sự phục hồi khách quốc tế chậm chạp phải đến từ Q4.2021.

Vốn FDI đăng ký mới và các bổ sung vẫn duy trì đà tăng trưởng.

Tổng vốn FDI đăng ký (bao gồm vốn đăng ký mới, bổ sung và thông qua mua bán cổ phần) trong 10 tháng năm 2020 giảm gần 20% YoY xuống mức 23,5 tỷ USD. Nguyên nhân chủ yếu do vốn FDI thông qua mua cổ phần giảm mạnh 43,5% YoY, chỉ đạt 6,7 tỷ USD. Tuy nhiên, vốn FDI đăng ký mới và bổ sung vẫn tăng 5,5% YoY đạt 17,4 tỷ USD. Ngoài ra, vốn FDI giải ngân đạt tổng cộng 15,8 tỷ USD trong 10 tháng 2020, giảm 2,5% YoY, mức giảm tương đối nhẹ trong điều kiện nền kinh tế thế giới khó khăn do Covid.

AzFin tiếp tục kỳ vọng các lợi thế hiện tại của Việt Nam bao gồm chi phí lao động thấp, vị trí đia lý thuận lợi và một loạt các Hiệp định Thương mại Tự do (FTA), cũng như khi dịch COVID-19 được kiểm soát, sẽ thúc đẩy sự quan tâm/đầu tư của các NĐT nước ngoài đối với Việt Nam.

Thặng dư thương mại của Việt Nam tăng gấp đôi cùng kỳ

Theo ước tính của Tổng Cục Thống kê (TCTK), xuất khẩu và nhập khẩu trong 10 tháng năm 2020 đạt lần lượt 229,3 tỷ USD (+4,7% YoY) và 210,5 tỷ USD (+0,4% YoY). Theo đó, tổng giá trị xuất siêu 10 tháng năm 2020 tăng mạnh lên 18,7 tỷ USD (2,2 tỷ USD đươc ghi nhận trong tháng 10), tăng gấp đôi so với mức xuất siêu 9,3 tỷ USD ghi nhận trong 10 tháng năm 2019. Sự xuất hiện trở lại của dịch COVID19 trên toàn cầu, đặc biệt là tại EU, có thể ảnh hưởng đến xuất khẩu của Việt Nam. Tuy nhiên, chúng tôi kỳ vọng hiệp định EVFTA sẽ tiếp tục hỗ trợ xuất khẩu sang EU và tổng xuất khẩu của Việt Nam trong thời gian tới. Xuất khẩu sang EU giảm 9,0% trong 6 tháng đầu năm 2020, nhưng mức giảm đã thu hẹp còn 3,0% trong 10 tháng năm 2020 một phần nhớ EVFTA có hiệu lực kể từ ngày 01/08/2020.

Đầu tư gì thời điểm hiện tại?

Trong trend tăng của nền kinh tế nói chung, AzFin khuyến nghị nhà đầu tư lựa chọn những ngành được hưởng lợi từ xu thế này. Một số theme đầu tư được khuyến nghị là:

  • Hưởng lợi từ nhu cầu trong nước phục hồi: Bán lẻ (Top pick của chúng tôi là MWG, PNJ cũng đáng xem xét); Vật liệu xây dựng với chi tiêu công (HPG - Top pick; HT1 - khả quan; BMP khả quan)
  • Xuất khẩu với những thế mạnh của Việt Nam: Thủy sản (top pick VHC, ANV), Dệt may
  • FDI mạnh mẽ: BĐS khu công nghiệp (PHR - Top pick)
  • Cảng biển theo theme xuất nhập khẩu (GMD - Top pick)

Ngoài ra theme phòng thủ (dạng tiền vệ trong bóng đá) vẫn là những cổ phiếu chúng tôi đã khuyến nghị trong các bản tin trước:

  • Điện nước, văn phòng cho thuê (Top pick REE)
  • Dược phẩm với nhu cầu tăng trong dài hạn (top pick IMP)
  • Công nghệ với xu hướng tăng trưởng dài hạn (Top pick FPT)
  • Ngành ngân hàng tăng trưởng cùng nền kinh tế (TCB - Top pick, MBB, ACB)
  • Xăng dầu: (Top pick PLX)