Người giàu tập trung vào cơ hội

Ngày đăng 23/7/2020

Các bài viết truyền thông đang đưa tin nhiều về những nguy cơ trong dịch Covid-19 lần này. Đại đa số đều liên quan đến Làn sóng thứ hai, Làn sóng phá sản sắp bắt đầu, Căng thẳng Mỹ Trung có thể tạo ra một cuộc suy thoái kép….

Qua nhiều giai đoạn của thị trường, AzFin nhận thấy trong bất kỳ hoàn cảnh nào cũng có hai luồng gió trái chiều, một là hô lên, và hai là hô sập. Chỉ là đôi lúc tiếng nói này mạnh át tiếng nói kia.

Cụ Warren Buffet cũng từng nói: Tôi không tin có ai có thể dự đoán được thị trường. AzFin cũng tin tưởng như vậy. Và Liệu có ai dám chắc thị trường chắc chắn sẽ sụt giảm? Suy thoái chắc chắn xảy ra? Cuối tháng 3, đầu tháng 4 vừa rồi, hầu hết nhà đầu tư đều nghĩ tình hình còn tồi tệ nữa thì thị trường tăng một mạch rất mạnh.

Vậy bài học rút ra ở đây là gì?

Khi không thể dự đoán thị trường, nhà đầu tư nên tập trung vào kịch bản số 2 (kịch bản dự phòng). Nếu phán đoán của mình sai thì hành động sẽ là gì? Plan B cực kỳ quan trọng để đảm bảo bạn không hề bị động khi suy tính bị sai.

Người giàu tập trung vào cơ hội

Người giàu cố gắng để thành công, còn người nghèo lại cố gắng để không thất bại. Mục đích của người nghèo là sống một cuộc sống an phận, ít biến động. Họ không có can đảm phiêu lưu, thử sức trong các lĩnh vực mới.

Nếu quá lo sợ về viễn cảnh thị trường sẽ sập, việc đơn giản là gửi tiền tiết kiệm. Nhưng vấn đề là nếu thị trường hồi phục, bạn sẽ bỏ lỡ cơ hội rất lớn. Chính vì vậy, nhà đầu tư nên tập trung vào những cơ hội có thể diễn ra, kể cả trong trường hợp những dự báo xấu vấn đầy ra đó.

Cơ hội ở đâu?

Như các bản tin của AzFin từng công bố lúc trước, có 3 luồng cơ hội có thể cho nhà đầu tư tận dụng:

  • Đầu tư công: đây là câu chuyện về việc các gói kích thích kinh tế của Chính phủ sẽ bắt đầu khoảng Q3-Q4/2020. Và rõ ràng câu chuyện về các công ty xây dựng, VLXD,… là khá rõ ràng.

  • Căng thẳng Mỹ-Trung khiến dòng vốn FDI chuyển dịch. Câu chuyện này đã và vẫn đang diễn ra. Ngành hưởng lợi là BĐS khu công nghiệp, xây dựng theo từng địa bàn cụ thể…

  • Câu chuyện tăng trưởng dài hạn nền kinh tế; đến từ ngành năng lượng điện, nước. Những ngành thiết yếu có suất cổ tức cao là sự phòng vệ tuyệt vời trong trường hợp thị trường suy giảm

Nhà đầu tư nên tập trung vào cơ hội, càng chắc chắn thì càng nên bỏ nhiều tiền. Nhưng luôn có phương án dự phòng Plan B.