Ngành ngân hàng sắp có sự thay đổi lớn

Ngày đăng 2/6/2020

Dự kiến từ năm 2021, NHNN sẽ tiếp nhận hồ sơ và chấp thuận thử nghiệm Fintech trong 7 lĩnh vực.

Fintech đang thay đổi bức tranh ngành ngân hàng

Fintech là từ khóa được nhắc đến nhiều nhất trong thời gian gần đây, đặc biệt là sau sự kiện Covid-19 khiến xu hướng online hóa trở nên cực kỳ mạnh mẽ. Cuộc cách mạng công nghệ số, Internet và điện thoại di động thông minh diễn ra ở cuối thế kỷ XX, đầu thế kỷ XXI đã tác động và thay đổi toàn diện đời sống kinh tế - xã hội của các quốc gia trên toàn cầu, đặc biệt đối với lĩnh vực quan trọng như tài chính, ngân hàng.

Theo Dự thảo Nghị định đang được NHNN xây dựng, các lĩnh vực Fintech được tham gia Cơ chế thử nghiệm Fintech bao gồm Thanh toán, Tín dụng, Cho vay ngang hàng (P2P Lending), Hỗ trợ định danh khách hàng, Giao diện lập trình ứng dụng mở (Open API), Các giải pháp ứng dụng công nghệ đổi mới sáng tạo như Blockchain, Các dịch vụ khác hỗ trợ hoạt động ngân hàng (chấm điểm tín dụng, tiết kiệm, huy động vốn…).

Trong đó, đáng chú ý là mảng cho vay ngang hàng P2P. Cho vay ngang hàng (P2P lending) là mô hình kinh doanh mới, một loại hình dịch vụ sáng tạo, được thiết kế và xây dựng trên nền tảng ứng dụng công nghệ số để kết nối trực tiếp người đi vay với người cho vay (nhà đầu tư) mà không thông qua trung gian tài chính như tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài.

Và AzFin cho rằng sẽ có hai ảnh hưởng lớn diễn ra ở đây:

  • Một là, những ngân hàng cồng kềnh, yếu về nền tảng công nghệ, chưa sẵn sàng cho mảng bán lẻ sẽ bị cạnh tranh rất mạnh, và do vậy, tương lai của những ngân hàng này sẽ tăng trưởng chậm. Nhất là trong bối cảnh Tín dụng/ GDP ở Việt Nam cũng đang ở mức rất cao.

  • Hai là, những công ty có nền tảng công nghệ mạnh, có tập khách hàng lớn sẽ có ưu thế trong cuộc đua mới này. Những công ty/ ngân hàng này cần lãnh đạo có tư duy mở và sẵn sàng thay đổi để bắt kịp những cơ hội mới đang mở ra.

AzFin nhận thấy TCB có nhiều cơ hội chiếm lĩnh được mảng kinh doanh mới này, mặc dù còn cần thêm nhiều đánh giá sâu hơn. Chúng tôi sẽ quay lại cơ hội này trong các báo cáo tới.