Nền kinh tế đang hồi phục?

Ngày đăng 14/7/2020

Đề chắc chắn rằng chỉ báo hồi phục kinh tế liệu có diễn ra trong 2-3 Quý tới, AzFin cùng điểm lại một vài thông tin đáng chú ý sau:

Các tín hiệu báo hiệu mùa xuân đang đến?

Điều trị Covid-19 bằng Remdesivir cho kết quả khả quan

Trong 27 bệnh nhân Hàn Quốc nhiễm Covid-19 nặng đầu tiên điều trị bằng thuốc kháng virus Remdesivir, đã có 9 bệnh nhân cho kết quả khả quan. Vào cuối tháng 5, Cơ quan An toàn Thực phẩm và Dược phẩm Hàn Quốc cũng đã cho phép sử dụng thuốc Remdesivir trong điều trị các bệnh nhân nhiễm Covid-19. Viện Y tế Quốc gia Mỹ cũng đã công bố kết quả nghiên cứu cho thấy loại thuốc này có tác dụng rút ngắn thời gian điều trị từ 15 xuống còn 9-11 ngày. Chi phí điều trị bằng thuốc remdesivir trong 5 ngày hiện được ước tính ở mức 2.340USD/ounce.

Tổng Cục Hải quan điều chỉnh thặng dư thương mại 6 tháng đầu năm lên 5,46 tỷ USD từ con số ước tính 4,0 tỷ USD

Theo số liệu từ Tổng Cục Hải quan, Việt Nam đã ghi nhận thặng dư thương mại 1,86 tỷ USD trong tháng 6 và 5,46 tỷ USD trong 6 tháng đầu năm 2020, cao hơn so với ước tính sơ bộ công bố ngày 29/6 bởi Tổng Cục Thống kê (TCTK) là thặng dư 500 triệu USD trong tháng 6 và 4,0 tỷ USD trong 6 tháng đầu năm. Kim ngạch xuất khẩu và nhập khẩu điều chỉnh trong 6 tháng 2020 đạt lần lượt 122,8 tỷ USD (tăng 0,2% so với cùng kỳ; số ước tính trước đó giảm 1,1%) và 117,3 tỷ USD (-2,9% YoY; ước tính -1,9% YoY).

Chính phủ thông qua việc mở lại một số chuyến bay quốc tế với tần suất thấp

Theo các nguồn truyền thông trong nước, Chính phủ đã thông qua việc mở lại một số chuyến bay quốc tế kết nói Việt Nam (các sân bay Nội Bài, Tân Sơn Nhất và Đà Nẵng) đến Quảng Châu, Đài Loan, Seoul và Nhật Bản với tần suất chỉ 1 đến 2 chuyến mỗi tuần. Công dân Việt Nam, lao động trình độ cao, quản lý doanh nghiệp cũng như cán bộ ngoại giao sẽ được ưu tiên cho các chuyến bay này

Ngành điện: Tiêu thụ điện quay trở lại vùng tăng trưởng trong tháng 6 với lượng mưa cải thiện

Sau khi ghi nhận tăng trưởng âm (YoY) so với cùng kỳ (YoY) trong tháng 4 và tháng 5, tiêu thụ điện của Việt Nam đạt 19,7 tỷ kWh trong tháng 6 – tăng 16% so với tháng trước (MoM) và 1,6% YoY – khi nền kinh tế Việt Nam phục hồi sau giai đoạn giãn cách xã hội đến từ dịch COVID-19. Tiêu thụ điện trong 6 tháng đạt 103 tỷ kWh (+2,3% YoY).

Theo EVNGENCO3, giá thị trường phát điện cạnh tranh (CGM) giảm mạnh còn 970 đồng/kWh trong tháng 6 – giảm 10% MoM và 27% YoY. Nhìn chung, giá CGM trung bình của Việt Nam đạt 1.069 đồng/kWh trong 6 tháng 2020 – giảm 9% so với 6 tháng 2019. Diễn biến gia CGM giảm chủ yếu do đóng góp cao hơn của sản lượng điện có chi phí thấp từ các nhà máy thủy điện nhờ lượng mưa cải thiện trong tháng 6. Thực tế, sản lượng điện phát bởi các nhà máy thủy điện cải thiện từ 2,7 tỷ kWh (6% tổng sản lượng) trong tháng 4 và 4,1 tỷ kWh (9% tổng sản lượng) trong tháng 5 lên 5,8 tỷ kWh (13% tổng sản lượng) trong tháng 6, 2020.


Mặc dù các dấu hiệu kinh tế và xã hội còn đang khá chậm chạp, nhưng AzFin tin tưởng vào cửa nền kinh tế sẽ từng bước hồi phục trong 2 Quý tới. Chỉ số tiêu thụ điện quay trở lại, ngoài vấn đề nắng nóng, cũng một phần cho thấy nhu cầu sản xuất bắt đầu tăng trở lại. Cán cân XNK cũng khả quan, và cuối cùng cũng có những tín hiệu tích cực đầu tiên về thuốc Covid.

Với những nhà đầu tư thận trọng, AzFin khuyến nghị nên sở hữu các công ty thủy điện tại thời điểm này. Với những tín hiệu trong CGM và tình hình thủy văn 2 năm vừa rồi không thuận lợi, chúng ta có thể tin tưởng được rằng năm nay có thể là năm Lanina. Nhược điểm là thanh khoản các công ty thủy điện khá thấp, do vậy nhà đầu tư cần lựa chọn dựa trên (1) giá rẻ, cổ tức cao (có thể từ 8-11%), (2) có tiềm năng tăng được cổ tức (nhờ nợ vay giảm dần)

BSA có thể là một ứng cử viên tốt theo tiêu chí như vậy mặc dù thanh khoản khá thấp. Ngoài ra, nhà đầu tư có thể mua REE thay thế, do công ty này sở hữu nhiều thủy điện lớn nhỏ khác nhau, trong khi định giá cũng vẫn đang khá hấp dẫn, suất cổ tức xấp xỉ 5%.