MWG: Siêu rẻ đóng cửa, kỳ vọng super-mini

Ngày đăng 6/7/2020

Chuỗi Điện thoại siêu rẻ đóng cửa

MWG mở cửa hàng Điện Thoại Siêu Rẻ đầu tiên vào tháng 8/2019 với kỳ vọng lấy thêm miếng bánh thị phần của các cửa hàng nhỏ lẻ truyền thống. Cửa hàng ĐTSR có diện tích nhỏ 20-25 m2, không lắp đặt máy lạnh, một nhân viên với mặt hàng kinh doanh điện thoại chính hãng giá dưới 8 triệu đồng, không dịch vụ hậu mãi so với chuỗi Thế giới Di động để tiết giảm chi phí.

ĐTSR là bàn đạp cho ĐMX super mini

Trước khi đóng cửa, DTSR đã có số cửa hàng là 17, và mục tiêu vẫn là thử nghiệm. Trong 1 năm hoạt động, mỗi cửa hàng đã có doanh thu trung bình 250-300 triệu/ tháng, là một con số tốt, mặc dù vậy chưa đáp ứng nhu cầu của BLĐ công ty, do mới chỉ hòa vốn ở mức độ cửa hàng.

Nhược điểm của mô hình, theo CEO ngành hàng này chia sẻ, là do chuỗi DTSR không có tính năng sửa chữa điện thoại và bán hàng không chính hãng, đây là mô hình không theo được so với chuỗi nhỏ lẻ hiện tại.

Chuỗi Thế giới di động super-mini, và DMX super-mini

Mô hình Thegioididong.com mini đang được triển khai, với diện tích nhỏ gọn như ĐTSR nhưng giá bán, chính sách hậu mãi giống Thegioididong.com, đi sâu vào thị trường tỉnh. Mô hình này cũng có lợi nhuận với doanh số khoảng 300 triệu/cửa hàng/tháng, và là thấp so với kỳ vọng BLĐ.

Mô hình ĐMX super mini, phát triển mô hình tương tự nhưng mục tiêu có thể bán được nhiều sản phẩm hơn, với diện tích tầm 120-150 m2, bán đầy đủ cả sản phẩm điện thoại, điện máy, hàng gia dụng. Vì vậy, BLĐ kỳ vọng mô hình Điện Máy Xanh super mini sẽ có nhiều giá trị hơn.

Kỳ vọng 70% thị phần điện máy?

Cùng với mô hình ĐMX super-mini, CEO Điện máy Xanh cũng kỳ vọng thị phần mảng điện máy của MWG sẽ tăng thêm 45% cuối 2020, 50% cuối 2021 và sau đó là 70%. “ĐMX super-mini” mục tiêu đi sâu đến từng thị xã. 1.350 cửa hàng sẽ phủ trọn toàn bộ 707 đơn vị hành chính cấp xã, huyện trên toàn quốc nhằm khai thác khách hàng mới.

Quan điểm của AzFin

Chuỗi ĐTSR là chuỗi cửa hàng đầu tiên hoạt động theo mô hình tiết giảm chi phí và nhân viên đa năng, và đã chứng minh được tính hiệu quả (hòa vốn ở cấp độ cửa hàng). Và rõ ràng cho dù đóng cửa, nhưng đây là bàn đạp tốt để triển khai ĐMX super-mini thành công. Chuỗi thegioididong.com mini cũng đã được triển khai và cũng chứng minh tính hiệu quả, do vậy, chúng tôi thiên về hướng ĐMX super-mini sẽ thành công.

Ở kịch bản thận trọng, MWG vẫn đang được định giá rẻ với PE trailing chỉ 9 lần. Cơ cấu dân số vàng và tầng lớp trung lưu tăng dần là cơ hội để giá trị MWG tiếp tục tăng trong 5 năm tới.