Lợi thế của DN Cá tra hàng đầu trước quy định mới

Ngày đăng 5/6/2020

Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn vừa điều chỉnh Chương trình Kiểm soát an toàn thực phẩm (ATTP) đối với cá da trơn (chủ yếu là cá tra)

Ngành cá tra có thể bền vững hơn trong 3 nâm tới

Những thay đổi này sẽ có hiệu lực từ ngày 07/07/2020. Theo đó, các cơ sở nuôi cá da trơn cung cấp nguyên liệu cho chế biến, xuất khẩu sang Mỹ phải sử dụng nguồn con giống đã được kiểm dịch và được sản xuất từ cơ sở ương giống đã được cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện. Điều này nhằm ngăn chặn tình trạng cá giống đã bị sản xuất tràn lan và mất kiểm soát giống như trong giai đoạn bùng nổ cá tra năm 2018. Ngoài ra, vấn đề sử dụng thuốc thú y và dư lượng kháng sinh trong quá trình nuôi cá cũng sẽ được kiểm soát chặt chẽ hơn. Cơ sở nuôi cá tra phải lấy mẫu nước để kiểm tra dư lượng kim loại nặng và hóa chất ít nhất mỗi năm 1 lần và phải theo quy định chất lượng nước của Mỹ. Thức ăn và chất xử lý môi trường cũng phải được sản xuất từ cơ sở được cấp Giấy chứng nhận. Cơ sở nuôi sẽ phải lưu trữ toàn bộ hồ sơ liên quan tới quá trình nuôi, thu hoạch và bán nguyên liệu để có thể truy xuất nguồn gốc khi cần thiết.

Kiểm soát quá trình vận chuyển cá từ nguồn cá ngoài

Trong nội dung điều chỉnh, các phương tiện vận chuyển cá độc lập, không thuộc cơ sở chế biến đều phải được thẩm định và có chứng nhận đủ điều kiện ATTP. Cá bị chết trong quá trình vận chuyển phải được tách riêng biệt với cá sống và được loại bỏ kịp thời. Hiện tại, các cơ sở chế biến cá tra vẫn còn nhận mua cá sống từ nguồn bên ngoài và được vận chuyển bởi người nuôi tới cơ sở chế biến. Thông thường, các vùng nuôi thường nằm cách xa nhà máy chế biến, và do vậy những quy định này là khá cần thiết.

Sửa đổi Chương trình kiểm soát ATTP cá tra để chuẩn bị cho đợt thanh tra lần 2 của FSIS

Chương trình kiểm soát ATTP cá tra được sửa đổi nhằm chuẩn bị cho đợt thanh tra lần hai của Cơ quan thanh tra ATTP Hoa Kỳ (FSIS). Rất có thể, đợt thanh tra này sẽ tập trung vào khâu nuôi và vận chuyển cá tra. Trước đó, FSIS đã thông báo sẽ sang Việt Nam từ ngày 2 đến 13/03 để đánh giá hệ thống kiểm soát ATTP cá tra (lần hai) và việc duy trì hệ thống này của Việt Nam. Tuy nhiên, đoàn thanh tra của Mỹ đã thông báo hoãn sang Việt Nam, nhiều khả năng do tác động từ dịch COVID-19. Trong cuộc thanh tra lần một vào tháng 9/2018, FSIS tập trung kiểm tra khâu chế biến cá tra và cuối cùng đã kết luận Việt Nam đủ điều kiện xuất khẩu cá tra sang Mỹ. Chương trình kiểm soát ATTP cá tra của Việt Nam được ban hành lần đầu vào tháng 8/2017, sau khi FSIS yêu cầu các nước xuất khẩu cá tra vào Mỹ phải có hệ thống kiểm soát ATTP tương đương với Mỹ.


VHC là công ty thủy sản cá tra hàng đầu Việt Nam, có đủ tiêu chuẩn 4 sao từ nuôi trồng, vận chuyển, giết mổ đến chế biến. Đồng thời, việc hạn chế nuôi trồng con giống có thể giảm bớt rủi ro tăng giảm bất thường trong con giống và khiến biên lợi nhuận có thể ổn định hơn.

Như các bản tin trước có nhắc đến, VHC cũng đã đa dạng về (1) vùng nuôi, (2) sản phẩm (3) mô hình kinh doanh từ các phụ phẩm như colagen và dầu ăn. Đây là những lý do mà AzFin tin tưởng rằng sẽ thay đổi định giá VHC trong 3 năm tới, thay vì xung quanh mức PE4-6 như hiện tại.