Làn sóng thứ hai

Ngày đăng 16/6/2020

Trung Quốc phong tỏa thêm 10 khu vực ở Bắc Kinh để dập dịch COVID-19

Ngày 15-6, chính quyền Trung Quốc thông báo sẽ phong tỏa thêm 10 khu vực ở thủ đô Bắc Kinh để chủ động ngăn chặn ổ dịch COVID-19 mới có liên quan tới một chợ đầu mối thực phẩm.

Nhà chức trách đã phát hiện thêm các ca bệnh COVID-19 mới tại một chợ đầu mối thứ hai tên là Xinfadi ở quận Haidian phía tây bắc thủ đô Bắc Kinh. Theo đó, khu chợ này và các trường học xung quanh sẽ phải đóng cửa. Những người sống tại 10 khu vực xung quanh những điểm này cũng sẽ bị phong tỏa để ngăn chặn dịch bệnh lây lan. Trong khi đó, tại số Một số bang ở Mỹ đã báo cáo số ca nhiễm mới tăng đột biến gần đây khi các biện pháp phong tỏa được nới lỏng trên toàn quốc. Mỹ đang là vùng dịch lớn nhất thế giới với hơn 2,16 triệu người đã bị nhiễm bệnh và gần 118.000 người tử vong.

Làn sóng thứ 2 về dịch Covid 19 đang có dấu hiệu bắt đầu xuất hiện trở lại tại nhiều quốc gia. Tuy nhiên, có khả năng làn sóng thứ 2 này mức độ ảnh hưởng tiêu cực sẽ thấp hơn khi các quốc gia đã có kinh nghiệm hơn trong chống dịch và mức độ chuẩn bị cũng cao hơn. Tại Trung Quốc thì ngay lập tức phong tỏa nhiều khu vực khi số ca nhiễm mới tăng lên khoảng 80, tại Mỹ thì khuyến khích đeo khẩu trang và thực hiện giãn cách xã hội. Do đó, làn sóng thứ 2 xảy ra sẽ thể lan rộng như thời điểm mới bùng phát dịch được.

Về cơ bản khi làn sóng thứ nhất xảy ra thì nhà đầu tư dường như đã có kinh nghiệm hơn và do vậy việc bán tháo như lần đầu tiên sẽ khó xảy ra, nhất là trong bối cảnh Việt Nam kiểm soát dịch khá tốt. Ngoài ra, việc các nước đã biết về Corona Virus và cách phòng tránh, làn sóng thứ hai nhiều khả năng sẽ được kiểm soát tốt, Kinh tế thế giới cũng sẽ bắt đầu hồi phục và giúp các hoạt động xuất nhập khẩu của Việt Nam tiếp tục ổn định và duy trì đà tăng trưởng GDP trong năm nay.

AzFin khuyến nghị ưu tiên mua trong những nhịp điều chỉnh giảm của thị trường. Xu hướng phục hồi nên nhìn từ 2021 và dài hạn hơn. KQKD 2020 nhiều khả năng đã phản ánh vào giá và tin KQKD kém khả quan đã được dự báo trước, nên khó có khả năng sụt giảm mạnh.