Làn sóng thứ 2 có là mối nguy lớn

Ngày đăng 2/7/2020
  • Theo IHS Markit, chỉ số Quản trị Mua hàng Ngành Sản xuất (PMI) của Việt Nam phục hồi 8,4 điểm trong tháng 6 lên 51,1 điểm, từ mức 42,7 trong tháng 5. Chỉ số PMI tháng 6, ở trên ngưỡng 50 điểm, kết thúc 4 tháng liên tiếp chỉ số này ở dưới ngưỡng 50 (báo hiệu ngành sản xuất thu hẹp) do tác động dịch COVID-19. Việc Việt Nam kiểm soát thành công dịch COVID-19 là yếu tố chính giúp chỉ số PMI cao hơn trong tháng 6, với số lượng đơn hàng mới phục hồi với tốc độ nhanh nhất trong gần một năm qua. Tuy nhiên, số đơn hàng xuất khẩu mới và việc làm tiếp tục giảm, dù tốc độ giảm đã suy yếu
    PMI đang phục hồi ở nhiều nền kinh tế
  • Trong khi đó PMI Caixin của Trung Quốc cũng đạt 51,2 điểm, cao hơn dự báo 50,5 điểm từ các chuyên gia của Reuters. Nguyên nhân chính là nhờ phần lớn khu vực của Trung Quốc đều đã kiểm soát được dịch bệnh khiến cho kinh tế tiếp tục hồi phục.

Làn sóng thứ 2 có là mối nguy lớn

Truyền thông đưa tin về 1 trường hợp nhiễm virus SARS-CoV-2 làm việc tại Bình Dương, và đã tiếp xúc với rất nhiều người. Việc phát sinh ra trường hợp nhiễm Covid-19 từ khu dân cư là khá nguy hiểm khi có thể gây lây lan nhanh chóng trong cộng đồng. Thông tin này làm dấy lên mối nghi ngại về làn sóng thứ 2 tại Việt Nam, và liệu có đáng lo ngại?

Để trả lời câu hỏi này, chúng ta cùng nhìn lại làn sóng thứ hai tại Trung Quốc: với đợt bùng phát mới của dịch Covid-19, ảnh hưởng tới 256 người ở thủ đô từ đầu tháng 6 (cập nhật đến 25/06), hiện đã được kiểm soát tốt mặc dù vẫn có những lo ngại về nguy cơ lây lan trong cộng đồng. Trong khi đó, Viện Khoa học quân sự (AMS) của Trung Quốc đã được cho phép thử nghiệm vaccine phòng Covid-19 thứ hai của viện này trên người.

Và dường như đến thời điểm hiện tại những thông tin này dường như không ảnh hưởng đến tình hình sản xuất của Trung Quốc nói chung (PMI vẫn trên 50) và Chỉ số Shanghai Index vẫn đang tăng tiệm cận mức cao nhất trước dịch.

AzFin cho rằng, Việt Nam đã làm rất tốt trong phase 1 của Covid-19, và đồng thời, việc ý thức và hiểu về Virus sẽ giúp làn sóng thứ 2 dễ được ngăn chặn hơn (nếu xảy ra). Và thị trường giảm nên là cơ hội tích lũy thêm cổ phiếu.