Lãi suất và Index

Ngày đăng 8/9/2020

Lãi suất liên ngân hàng giảm

Lãi suất liên ngân hàng kỳ hạn qua đêm và 2 tuần trong tuần qua giảm lần lượt 0,02% và 0,19%, từ mức 0,18%/năm và 0,49%/năm xuống mức 0,16%/năm và 0,3%/năm. Trong khi đó, lãi suất kỳ hạn 1 tuần tăng nhẹ 0,03% lên mức 0,26%/năm. Thanh khoản hệ thống ngân hàng vẫn đang tương đối dồi dào giúp lãi suất liên ngân hàng duy trì ở mức thấp, đồng thời cũng khiến nhiều NHTM thực hiện giảm lãi suất huy động thời gian vừa qua.

Lãi suất huy động từ thị trường 1 cũng giảm

Lãi suất huy động có xu hướng giảm trong tháng 8 đối với cả kỳ hạn 6 tháng và kỳ hạn 12 tháng. Cụ thể, đối với kỳ hạn 6 tháng, lãi suất của nhóm Ngân hàng gốc quốc doanh giảm 0,05%; lãi suất của nhóm Ngân hàng TMCP có quy mô nhỏ (vốn dưới 5000 tỷ đồng) giảm mạnh nhất 0,23% và nhóm Ngân hàng TMCP có quy mô lớn (vốn trên 5000 tỷ đồng) tăng 0,18%.

Trong khi đó, đối với kỳ hạn 12 tháng, lãi suất huy động có xu hướng giảm ở nhóm Ngân hàng TMCP với mức giảm dao động từ 0,09% đến 0,27%. Ngược lại, lãi suất huy động của nhóm Ngân hàng gốc quốc doanh lại tăng 0,2%.

Ngân hàng TCB đang có biểu lãi suất huy động kỳ hạn 12 tháng thấp nhất, với lãi suất từ 4,9% đến 5,5%. Nguyên nhân một phần từ sự dư thừa thanh khoản, cũng một phần nhờ hệ sinh thái ngân hàng này tạo ra.

Sự thiếu vắng cơ hội đầu tư

Thông thường khi lãi suất thấp, người dân có động thái muốn chuyển sang các kênh đầu tư khác có tỷ suất sinh lợi tốt hơn. Và các kênh trái phiếu, hoặc chứng chỉ quỹ trái phiếu sẽ là kênh hút tiền trong thời gian tới.

Các kênh đầu tư rủi ro hơn, như chứng khoán, cần chứng minh được sức mạnh của mình. Tháng 8, chúng ta đã được thấy sự tăng mạnh của VNINDEX với khoảng rộng xấp xỉ 11%. Và như các bản tin chúng tôi đã công bố trước đây, nếu sự ổn định tăng kéo dài ít nhất 1-2 quý, sự bùng nổ hoàn toàn có thể diễn ra.

Trong ngắn hạn, AzFin vẫn tin rằng khi thị trường điều chỉnh là cơ hội mua vào. Luận điểm của chúng tôi là (1) Tăng trưởng vĩ mô của Việt Nam khá tốt; (2) định giá hấp dẫn với P/B xấp xỉ 1,65 lần; (3) các dự án đầu tư công sắp tới giúp tạo hiệu ứng lan tỏa ra nền kinh tế.

Bài liên quan