Lãi suất tiết kiệm ngày càng thấp

Ngày đăng 5/8/2020

Lãi suất liên ngân hàng liên tục ở mức thấp từ tháng 6 đến nay

Lãi suất liên ngân hàng tuần tăng nhẹ ở các kỳ hạn qua đêm, 1 tuần và 2 tuần, lần lượt đang ở mức 0,2%/năm; 0,37% và 0,45%/năm. Việc các ca lây nhiễm Covid-19 xuất hiện trở lại trong cộng đồng gần đây có thể sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến triển vọng kinh doanh, khiến nhu cầu vốn trong thời gian tới giảm. Bên cạnh đó, dự thảo thông tư sửa đổi Thông tư 22 về việc giảm tỷ lệ tối đa vốn ngắn hạn cho vay trung, dài hạn từ mức 40% về 37% đang được lấy ý kiến với thời hạn được lùi lại 6 tháng hoặc 1 năm. Trên cơ sở đó, thanh khoản hệ thống được dự báo sẽ vẫn ở trạng thái tích cực trong ngắn hạn.

Lãi suất huy động các kỳ hạn

Lãi suất huy động trong tháng 7 của các nhóm Ngân hàng đều giảm đối với cả kỳ hạn 6 tháng và 12 tháng. Đối với kỳ hạn 6 tháng, lãi suất trung bình của nhóm Ngân hàng quốc doanh giảm mạnh nhất (0,5%) từ 4,9% xuống 4,4%, nhóm Ngân hàng lớn (vốn trên 5.000 tỷ đồng) cũng giảm 0,14% lãi suất huy động 6 tháng. Lãi suất huy động kỳ hạn 12 tháng cũng chứng kiến sự sụt giảm mạnh nhất của nhóm Ngân hàng quốc doanh với mức giảm 0,5% từ 6,12% xuống 5,62%. Nhóm Ngân hàng lớn có vốn trên 5.000 tỷ thì giảm 0,12%.

Lãi suất huy động của Ngân hàng, đặc biệt là nhóm Ngân hàng có vốn quốc doanh giảm mạnh trong tháng 7 trong bối cảnh thanh khoản hệ thống Ngân hàng đang dồi dào. Tăng trưởng tín dụng trong 6 tháng đầu năm chỉ đạt 3,26%, chỉ bằng khoảng 1 nửa so với cùng kỳ năm 2019 và là mức tăng thấp nhất trong 7 năm qua. Cụ thể, tại VCB, tăng trưởng tiền gửi của khách hàng trong Q2 đã tăng khoảng 5,05% qoq nhưng tăng trưởng hoạt động cho vay khách hàng chỉ khoảng 2,15%. Việc chưa thể hấp thu được lượng vốn huy động này khiến nhóm Ngân hàng này buộc phải điều chỉnh để cân đối chi phí. Ngược lại, TCB đang phải thực hiện tăng trưởng tín dụng thông qua kênh trái phiếu khi kênh cho vay gặp khó khăn.

Thị trường chứng khoán sẽ hồi phục mạnh mẽ?

Trong điều kiện thị trường hiện nay, dòng vốn gửi tiết kiệm sẽ ngày càng chịu áp lực rút ra và chuyển sang các kênh đầu tư khác. AzFin tin tưởng rằng kênh chứng khoán sẽ được hút vốn lớn nếu sự tăng trưởng (ít nhất về giá) trong khoảng thời gian 1-3 tháng tới. Tuy vậy, ở góc độ cơ bản, AzFin khuyến nghị nhà đầu tư nên tập trung vào những doanh nghiệp đầu ngành, có sức chịu đựng tốt với Covid-19; đồng thời cũng có những câu chuyện riêng và đủ mạnh.