Lãi suất tiền gửi giảm, kích hoạt giá tài sản tăng?

Ngày đăng 3/7/2020

Lãi suất tiền gửi kỳ hạn từ 6 tháng trở lên ghi nhận mức giảm so với tháng trước (MoM) cao nhất từ đầu năm 2020

  • Ngày 01/07, tất cả 3 Ngân hàng TMCP Quốc doanh đã công bố giảm lãi suất tiền gửi cho tất cả các kỳ hạn. So với cập nhật ngày 01/06, tất cả 3 ngân hàng TMCP Quốc doanh đều giảm lãi suất thêm 25 điểm cơ bản cho tiền gửi kỳ hạn 3 tháng và khoảng 50 điểm cơ bản cho các kỳ hạn từ 6 tháng trở lên. Liên quan đến lãi suất tiền gửi kỳ hạn 1 tháng, VCB và CTG đều giảm lãi suất 30 điểm cơ bản và BID giảm 55 điểm cơ bản. Sau thay đổi ngày 01/07, cả 3 ngân hàng này đều áp dụng cùng mức lãi suất tiền gửi cho các kỳ hạn dưới hoặc bằng 1 năm – với lãi suất tiền gửi 6 tháng là 4,4% và 12 tháng là 6,0%.
  • Ngày 02/07, các ngân hàng TMCP cũng có động thái giảm lãi suất. Cụ thể, so với số liệu ngày 01/06, lãi suất tiền gửi cho các kỳ hạn 1-3 tháng ghi nhận mức giảm thấp nhất (17 điểm cơ bản). Ngoài ra, lãi suất tiền gửi các kỳ hạn 6 tháng, 12 tháng và trên 12 tháng giảm lần lượt 43 điểm cơ bản, 31 điểm cơ bản và khoảng 46 điểm cơ bản (tính theo tỷ trọng tiền gửi khách hàng của các ngân hàng tư nhân trong quý 1).

Trong quá khứ, khi lãi suất tiền gửi huy động ở mức thấp sẽ kích hoạt một lượng lớn dòng tiền chuyển sang các kênh đầu tư khác, bao gồm trái phiếu, bất động sản, và cổ phiếu. Xu hướng này sẽ tạo ra sự tăng giá đột biến trong các tài sản. Và điều kiện kích hoạt là sự biến động tích cực trong các tài sản đó.

Cụ thể, nếu diễn biến Quý 3.2020 của TTCK tốt, tự nhiên dòng tiền này sẽ được chảy vào nhiều hơn. Và có nhiều điểm cơ bản đảm bảo điều này, bao gồm: (1) Việt Nam kiểm soát rất tốt dịch Covid-19; (2) Tăng trưởng GDP vẫn dương so với hầu hết các nền kinh tế trên thế giới; (3)Đầu tư công có thể quay lại trong cuối Quý 3 và đầu Quý 4 giúp có nhiều động lực tăng trưởng kinh tế trở lại.

Do vậy, với cả chính sách tài khoán và tiền tệ cùng lúc, AzFin tin tưởng quá trình hồi phục đang đến rất gần. Những cổ phiếu có giá rớt sâu dưới mệnh sẽ là cơ hội để đảm bảo (1) rủi ro giảm thiểu nếu suy tính của AzFin là không đóng, trong khi (2) tăng trưởng giá vẫn tốt nếu thị trường hồi phục.

Cơ hội ở đâu?

Ngành chứng khoán và ngân hàng có thể được hưởng lợi nếu thị trường hồi phục trong khi downside không quá lớn. Một số cổ phiếu được đánh giá là an toàn (P/B xấp xỉ 1) như VND, MBB, TCB.

REE là một doanh nghiệp hiếm hoi hoạt động holding trong những lĩnh vực an toàn nhất của nền kinh tế như Điện, Nước, văn phòng cho thuê có P/B nhỏ hơn 1, P/E chỉ 6 lần (mặc dù có bị ảnh hưởng tiêu cực từ Covid-19 trong năm nay), suất cổ tức 5%. Trong thời kỳ thị trường ổn định, REE thường được giao dịch với P/E là 8 lần.