Lãi suất liên ngân hàng và động lực tăng trưởng mới

Ngày đăng 16/7/2020

Lãi suất qua đêm vẫn chỉ ở mức thấp nhiều năm 0,15%

Lãi suất liên ngân hàng tuần qua bắt đầu tăng nhẹ ở các kỳ hạn qua đêm và 2 tuần, lần lượt là 0,03% và 0,03%, đưa lãi suất các kỳ hạn bắt đầu tăng nhẹ lên lần lượt là 0,15%/năm và 0,36%/năm. Lãi suất kỳ hạn 1 tuần giảm nhẹ 0,01% xuống mức 0,19%/năm. Tăng trưởng tín dụng vẫn đang có dấu hiệu yếu hơn so với mức tăng trưởng huy động khiến thanh khoản bị dư thừa trong thời gian gần đây. Cụ thể, tại một số ngân hàng lớn như Vietcombank, huy động thị trường 1 đạt trên 1 triệu tỷ đồng (tăng 5,6%) thì dư nợ chỉ đạt 772 (tăng 5% hay Viettinbank có huy động thị trường một tăng 21.000 tỷ đồng trong khi dư nợ tín dụng chỉ tăng khoảng 4.500 tỷ đồng trong 6 tháng đầu năm).

Thanh khoản tiếp tục dư thừa trong hệ thống, chủ yếu do các ngân hàng chưa thực hiện cho vay ra do ngại rủi ro. Lãi suất thị trường 1 tiếp tục giảm.

Cần một trung gian tài chính mới

Lãi suất tiền gửi tiếp tục giảm trong điều kiện (1) Các ngân hàng ngày càng bị bó chân bó tay hơn trong hoạt động tín dụng (2) Người dân mong muốn hình thức đầu tư lãi suất tốt hơn với rủi ro thấp

P2P Lending có thể sẽ là xu hướng phát triển trong thời gian tới. Nhưng cũng cần lưu ý rằng P2P có thể biểu hiện ở nhiều hình thái khác nhau như:

  • App cho vay ngang hàng
  • Trái phiếu, CCQ Trái phiếu

AzFin tin rằng với xu hướng này, dòng tiền sẽ bị đẩy sang kênh trái phiếu doanh nghiệp có lợi suất tốt hơn. Hiện tại trên thị trường, Quỹ trái phiếu lớn nhất thuộc về TCB với quy mô 16.000 tỷ. Đây là lợi thế rất lớn, vì với quy mô lớn như vậy thì chi phí sẽ giảm đi và sẽ có lợi thế quy mô theo thời gian.