Lãi suất liên ngân hàng giảm

Ngày đăng 26/6/2020

Lãi suất liên ngân hàng tuần qua tiếp tục giảm ở các kỳ hạn qua đêm, 1 tuần và 2 tuần, lần lượt là -0,05%; -0,03% và -0,06%, đưa lãi suất các kỳ hạn tiếp tục xuống mức thấp kỷ lục, lần lượt là 0,13%/năm, 0,23%/năm và 0,33%/năm. Mức lãi suất giảm mạnh như vừa rồi thể hiện thanh khoản đang rất dư thừa trong hệ thống, và dường như nguồn vốn đang chưa thể cho vay ra được, cùng với đó lãi suất tiền gửi cũng đang giảm theo.

Kênh tiền gửi và kênh tài sản liên thông

Trong thị trường tài chính, ba 4 kênh tài sản đang là bình thông nhau, gồm: Tiền gửi, tài sản tài chính (cổ phiếu, trái phiếu), vàng, bất động sản. Vàng hiện tại đang trầm lắng do những biện pháp của Chính phủ. Trong kênh tài chính nói chung, cũng là bình thông nhau giữa cổ phiếu và trái phiếu.

Điều này cũng một phần lý giải sự tăng giá cục bộ hàng loạt của kênh bất động sản trong thời gian gần đây, đặc biệt là trong điều kiện kênh chứng khoán có phần trầm lắng.

Ngành chứng khoán trở lại?

Cổ phiếu có ưu điểm hơn so với BĐS là số tiền nhỏ, dễ mua, dễ bán hơn. Ngoài ra, khi kênh tiền gửi tiết kiệm có lãi suất giảm, chắc chắn sẽ có một lượng tiền sẽ chuyển đổi sang các kênh khác. Và AzFin tin rằng thời điểm để ngành chứng khoán trở lại đang đến rất gần.

Về mặt cơ bản, việc Việt Nam kiểm soát dịch Covid-19 tốt, chính sách đầu tư công và hành lang pháp lý thông thoáng cho PPP sẽ giúp cho nền kinh tế sớm phục hồi, mặc dù chậm chạp. Quá trình phục hồi có thể phải chờ đến Q4.2020 mới có thể xác nhận.