Lãi suất, lạm phát, nền kinh tế đang hỗ trợ cho đà hồi phục chứng khoán

Ngày đăng 4/11/2020

Lãi suất tiếp tục giảm ở kỳ hạn 6 tháng và 12 tháng

Theo số liệu thống kê của Fiin Group, lãi suất huy động có chung xu hướng giảm trong tháng 10 đối với cả kỳ hạn 6 tháng và kỳ hạn 12 tháng ở tất cả các nhóm ngân hàng. Cụ thể, đối với kỳ hạn 6 tháng, lãi suất của nhóm Ngân hàng gốc quốc doanh giảm 0,3%; lãi suất của nhóm Ngân hàng TMCP có quy mô nhỏ (vốn dưới 5.000 tỷ đồng) giảm 0,072%; lãi suất của nhóm Ngân hàng TMCP có quy mô lớn (vốn trên 5.000 tỷ đồng) giảm 0,493%.

Kỳ hạn 12 tháng, lãi suất của nhóm Ngân hàng gốc quốc doanh tiếp tục sụt giảm mạnh nhất (-0,475%). Lãi suất của nhóm Ngân hàng TMCP có quy mô nhỏ (vốn dưới 5.000 tỷ đồng) và lãi suất của nhóm Ngân hàng TMCP có quy mô lớn (vốn trên 5.000 tỷ đồng) có mức giảm lần lượt là 0,052 và 0,323%.

Quyết định điều chỉnh giảm thêm 0,5% lãi suất điều hành của NHNN vào cuối tháng 09 được cho là nguyên nhân chính dẫn tới diễn biến giảm của lãi suất huy động trong tháng 10. Bên cạnh đó, việc chỉ số CPI YoY tiếp tục có diễn biến giảm trong tháng thứ 3 liên tiếp (từ 2,98% trong tháng 09 xuống 2,47% trong tháng 10) cũng là điều kiện thuận lợi để NHNN duy trì chính sách tiền tệ như hiện tại mà chưa chịu sức ép thắt chặt trong vòng 3- 6 tháng tới

Kỳ vọng lạm phát tiếp tục giảm

Chỉ số CPI tháng 10/2020 gần như đi ngang so với tháng 9 khi chỉ tăng 0,09%. Đây là tháng thứ 3 liên tiếp CPI có mức tăng không đáng kể. Theo đó, CPI cuối tháng 10 tăng 2,47% so với cùng kỳ năm 2019.

Với kết quả trên, xu hướng hạ nhiệt của lạm phát kể từ đầu năm đến nay vẫn đang được duy trì. Trong hai tháng cuối năm, lạm phát có thể sẽ tăng nhẹ do nhóm hàng lương thực-thực phẩm có thể sẽ nhích lên do tình hình bão lũ ở miền Trung. Một số bên dự báo lạm phát YoY vào thời điểm cuối năm nay có thể sẽ dao động quanh mức 1% trong khi lạm phát trung bình cho cả năm sẽ ở mức quanh 3,5%.

Doanh số bán lẻ tháng 10 cũng tăng

Sau tháng 8 chững lại, doanh số bán lẻ HH và DV tiêu dùng đã quay trở lại xu hướng hồi phục rõ nét trong 2 tháng gần đây. Cụ thể, trong tháng 10, doanh số bán lẻ tăng 2,4% so với tháng 9, qua đó giúp mức tăng YoY đạt 6,74%. Lũy kế 10 tháng đầu năm, doanh số bán lẻ tăng 1,25% so với cùng kỳ, đánh dấu tháng đầu tiên chỉ số này bứt tăng hẳn khỏi mức tăng trưởng âm đã duy trì nhiều tháng sau khi có dịch Covid-19.

Dù chưa thể lấy lại đà tăng trưởng mạnh như trước khi có dịch diễn ra nhưng xu hướng hồi phục khá vững chắc của doanh số bán lẻ là điều đáng ghi nhận. Chúng tôi kỳ vọng cầu tiêu dùng sẽ tiếp tục khởi sắc trong các tháng cuối năm. Theo đó, doanh số bán lẻ có thể đạt mức tăng khoảng 2-3% cho cả năm 2020.

Quan điểm AzFin: Thị trường sẽ tiếp tục phục hồi cho 2021

Việc lạm phát và lãi suất cùng giảm, khiến một lượn lớn dòng tiền sẽ cần tìm kênh đầu tư mới, và rõ ràng chứng khoán là một trong những kênh được hưởng lợi. Song song với đó, nền kinh tế phục hồi khiến việc kinh doanh của doanh nghiệp cũng tốt lên, và giá cổ phiếu tăng sẽ bao gồm cả chất lượng doanh nghiệp bên cạnh cung cầu do lãi suất thấp tạo ra. Hàm ý là TTCK sẽ hồi phục vững chắc và khó có một đợt sụt giảm nghiêm trọng như dịch Covid-19 vừa rồi.

AzFin tiếp tục khuyến nghị mua và tích lũy những cổ phiếu có cơ bản tốt và câu chuyện hấp dẫn. Hãy theo dõi trang web thường xuyên để nhận thông tin cổ phiếu đều đặn.