HPG, Thép, Quặng sắt và đầu tư công

Ngày đăng 10/6/2020

Giá quặng sắt tăng vọt lên 103 usd/ tấn, sau sự kiện Covid-19 diễn ra trên diện rộng tại Brazil

Giá quặng sắt tăng mạnh nhất kể từ tháng 7/2019, do lo ngại nguồn cung sau khi Brazil – nước cung cấp quặng sắt lớn thứ 2 của nước này – đóng cửa khu phức hợp Vale bởi virus corona.

Ngắn hạn biên lợi nhuận có thể ảnh hưởng do tác động tiêu cực từ nguyên liệu đầu vào

Trên bản đồ quặng sắt thế giới, xếp theo thứ tự khai thác gồm các nước chính sau:

  1. Úc: Sản lượng quặng sắt từ khoáng sàng Pilbara ở Tây Úc bán ra năm 2018 là xấp xỉ 780 triệu tấn.
  2. Brazil: quốc gia sản xuất quặng sắt lớn thứ hai thế giới sau Australia. Năm 2018 sản lượng quặng sắt của Vale đạt 385 triệu tấn. Các mỏ quặng sắt được Vale khai thác tập trung tại bang Pará ở miền bắc Brazil.

Do vậy, việc sản lượng ở Vale bị tạm khóa có thể gây ảnh hưởng đáng kể đến giá quặng sắt trên toàn thế giới. Và cũng cần phải lưu ý rằng, nguồn nguyên liệu đầu vào tăng do thiếu hụt nguồn cung, trong khi nguồn cầu chưa tăng lên tương ứng. Do đó, sắp tới sẽ có ảnh hưởng tiêu cực đến biên lợi nhuận ngành thép.


Năm 2019 cũng là năm HPG bị suy giảm lợi nhuận gộp cùng với việc giá quặng sắt tăng cao, lập đỉnh vào tháng 7/2019 với mức giá 120 usd/ tấn; đây cũng là năm chứng kiến giá cổ phiếu đi ngang sau khi sụt giảm 40% từ giá đỉnh được thiết lập năm 2018, cùng với mặt bằng định giá xung quang PE 8 lần. Hiện tại, với mức giá 27k/cp, HPG cũng đang được giao dịch với PE trailing 12 tháng là 9,4 lần; PE forward 2020 ở mức 7,4 lần.

Đầu tư công có thể quay trở lại mạnh mẽ từ Quý 4 cuối năm, và lúc đó việc trade-off với giá nguyên liệu đầu vào xảy ra. Chính vì vậy, AzFin tiếp tục khuyến nghị MUA HPG cho dài hạn đến 2022, tuy nhiên, trong ngắn hạn có thể gặp nhiều khó khăn do tác động tiêu cực của nguyên liệu đầu vào.