[Học chứng khoán] D.Dreman: King of contrarians (kỳ 3)

Ngày đăng 9/9/2019

Kỳ 3. Hiện tại hay tương lai

D.Dreman: King of contrarians (kỳ 1)

D.Dreman: King of contrarians (kỳ 4) - Tài chính hành vi

Có hai luồng quan điểm khác nhau. Hầu hết nhà đầu tư thông thường trên thị trường là phân tích chứng khoán (dự báo doanh thu lợi nhuận tương lai), thì quan điểm của chiến lược đầu tư contrarian là phân tích giá trị hiện tại.

Lựa chọn công ty có lợi thế vững mạnh trên thị trường

David nhận thấy giới hạn của việc phân tích chứng khoán nhất là trong vấn đề dự phóng, ông cho rằng mọi nhà đầu tư đều có thể đạt được kết quả tốt hơn với cách tiếp cận đầu tư contrarian. Quy trình đầu tư của quỹ David là thuần túy phân tích giá trị công ty.

Tiêu chí đầu tiên khi lựa chọn doanh nghiệp của David là: có vị thế tài chính vững mạnh. Điều này cho phép (1) công ty sống sót trong giai đoạn môi trường kinh doanh bất lợi, hoặc nền kinh tế đi vào suy thoái; (2) đồng thời cũng là đảm bảo mức cổ tức bền vững; và (3) cấu trúc tài sản không thay đổi nhằm giảm thiểu sai số khi phân tích ban đầu. Những vấn đề cần phân tích trong tiêu chí đầu tiên này bao gồm doanh thu, dòng tiền, tăng trưởng lợi nhuận, đồng thời đánh giá về sản phẩm công ty.

Thứ hai, David tìm kiếm những công ty có tốc độ tăng trưởng lợi nhuận nhanh hơn S&P 500 trong thời gian gần đây và nhiều khả năng sẽ không giảm trong thời gian tới. Phân tích này chỉ đơn giản là ước lượng tuyến tính trong ngắn hạn và không hướng đến dự đoán lợi nhuận. David tiếp tục xem xét các dự báo từ các CTCK, đặc biệt là những dự báo kém khả quan. Và mặc dù ước lợi nhuận theo hướng đơn giản như vốn có, David vẫn hướng đến những dự báo thận trọng nhất để giảm thiểu rủi ro.

Tìm kiếm công ty mạnh với xác suất giảm giá thấp nhất

Thứ ba, sau khi các chỉ báo trên đã phù hợp, David tìm hiểu liệu cổ tức công ty có lâu bền và tăng (nếu có thể), suất cổ tức có cao hơn mức trung bình của S&P 500? Cũng như những con số thống kê như trên, danh mục cổ phiếu những công ty có PE, P/CFO, P/B thấp, chiến lược contrarian có thể đem lại đồng thời suất cổ tức cao và mức tăng giá tốt hơn những cổ phiếu đang được yêu thích trên thị trường. David cũng luôn ưu tiên những công ty có suất cổ tức cao hơn trung bình, vì đó là yếu tố tăng xác suất thành công của cổ phiếu contrarian.

Quỹ của David Dreman

David đang quản quý 11 tỷ USD khách hàng trong các dạng tài sản dựa theo bốn định hướng chính gồm PE thấp, PB thấp, P/Cfo thấp vầ suất cổ tức cao, cùng với đó là những đánh giá về mặt cơ bản, triển vọng doanh nghiệp như mô tả ở trên. Trong bốn định hướng đó, phương thức PE được thực thi chính trong tổng thể chiến lược đầu tư contrarian của ông.

P/E là chiến lược đầu tư chính của David Dreman

Khi tìm được một thương vụ đầu tư hấp dẫn, David sẽ phải bán những vị thế khác để tăng tiền mặt. Một trong những kỷ luật đầu tư của ông là tránh xa những giao dịch không cần thiết “Bốn định hướng trên đều đem lại kết quả vượt trội so với thị trường chung trong nhiều năm; những định hướng này đều tránh xa những giao dịch không cần thiết, do vậy giảm thiếu chi phí giao dịch và tăng lợi nhuận chung của cả danh mục”;

Nguyên tắc bán. David bán cổ phiếu nếu triển vọng cơ bản của doanh nghiệp trở nên kém hơn. Và “nếu sự thay đổi càng rõ ràng, thì tôi sẽ bán ngay lập tức. Ngoài ra, nếu PE cổ phiếu tăng vượt quá PE chung của thị trường, và như vậy không còn đáp ứng tiêu chí giá trị của quỹ, chúng tôi sẽ bán nó – mà không quan tâm đến triển vọng tương lai hấp dấn như thế nào”.

David luôn quan sát các chỉ số của cổ phiếu theo bốn định hướng trên theo chiến lược đầu tư contrarian, và không quan tâm nhiều đến giá. Nguyên nhân vì triết lý đầu tư của ông xoay quanh trục so sánh với thị trường. “Nếu chúng tôi mua cổ phiếu dựa trên PB, và sau đó cho dù giá cổ phiếu tăng gấp 3 lần, nhưng giá trị sổ sách (BV) cũng tăng theo tương tự, khiến cho PB vẫn như vậy – và có nghĩa là công ty vẫn rẻ dưới giá trị thực - thì chúng tôi vẫn sẽ nắm giữ“.

Đối với những cổ phiếu tiếp tục khá hấp dẫn chiếu theo lăng kính contrarian, nhưng hiệu quả giá cổ phiếu vẫn rất kém, David khuyến nghị thời gian nắm giữ khoảng 2,5-3 năm để những cổ phiếu chu kỳ thể hiện hết cơ bản sức mạnh doanh nghiệp. Và ông sẽ bán ngay lập tức nếu triển vọng dài hạn sau đó sụt giảm đáng kể.

Tâm lý học hành vi là bộ môn không thể thiếu trong chiến lược contrarian

Khi quản lý quỹ “Lợi nhuận cao Scudder-Dreman”, David hiếm khi giữ vị thế tiền mặt. Thay vào đó, David sử dụng các công cụ tương đương, như công cụ trên thị trường tiền tệ (tín phiếu…) hoặc hợp đồng hoán đổi chỉ số S&P 500 (phái sinh).

Theo quan điểm của David, chiến lược đầu tư giá trị khá hiệu quả vì các chuyên gia phân tích, và nhà đầu tư thường có phản ứng thái quá trên thị trường. Trong đó tâm lý học hành vi, một trong những nguyên nhân chính gây biến động lớn đến giá cổ phiếu, lại ít được nghiên cứu trên thị trường. Đó là lý do tài chính hành vi là một phần không thể thiếu trong chiến lược đầu tư contrarian của ông.

Xem tiếp: D.Dreman: King of contrarians (kỳ 4) - Tài chính hành vi

D.Dreman: King of contrarians (kỳ 2) - Chiến lược ngược xu hướng