[Học chứng khoán] D.Dreman: King of contrarians (kỳ 2)

Ngày đăng 6/9/2019

Kỳ 2. Các chiến lược thực thi contrarian

Chiến lược đầu tư ngược xu thế có thể áp dụng đối với PE, PB, PCF, suất cổ tức...

Trong phần 1, AzFin đã giới thiệu đến Quý độc giả về tổng quan phương pháp đầu tư ngược xu thế (phương pháp đầu tư contrarian) thông qua sự nghiệp của David Dreman. Trong kỳ này, chúng ta tiếp thục theo chân những suy nghĩ của ông trong thực thi chiến lược đầu tư contrarian này với từng phương pháp cụ thể với hệ số nhân PE, PB, P/CF thấp, cổ tức cao.

Chiến lược PE thấp

Sự thiếu chính xác trong những dự báo lợi nhuận khiến việc đầu tư dựa trên dự phóng của các CTCK là rất rủi ro. David cho rằng: “Nền kinh tế toàn thế giới có quá nhiều những ẩn số, mà tác động của những ẩn số này có thể khiến dự đoán ban đầu sai hoàn toàn. Đó là lý do chính để chiển lược giá trị hay PE thấp hoạt động tốt: đơn giản vì chúng không dựa trên những ước tính số học về lợi nhuận. Một cổ phiếu giá trị thường khó giảm sốc nếu kết quả lợi nhuận quý không đạt kỳ vọng, vì sự thận trọng đã được thể hiện trong giá. Nhưng khi lợi nhuận tăng vượt kỳ vọng, giá cổ phiếu sẽ tăng vượt trội”. Đó cũng là lý do vì sao nhà đầu tư thường đánh giá cao về tương lai qua giá cổ phiếu, hay PE cao, cổ phiếu tăng trưởng được ưa thích hơn cổ phiếu giá trị, PE thấp.

Cổ phiếu PE cao phải chịu sự sụt giảm lớn hơn so với cổ phiếu PE thấp

Khi lợi nhuận không đạt kỳ vọng, nhà đầu tư nắm giữ cổ phiếu PE cao có thể chịu mức lỗ lớn, trong khi cổ phiếu rẻ hơn lại có lợi thế nhờ rủi ro giảm giá cổ phiếu ở mức thấp. Trong ngắn hạn, lợi nhuận vượt trội so với kỳ vọng thường tích cực về giá cho cổ phiếu giá trị; ít khi tích cực cho cổ phiếu tăng trưởng. Và điều này hoàn toàn ngược lại khi lợi nhuận thực tế không đạt kỳ vọng.

Cũng như huyền thoại Warren Buffett từng nói “Nguyên tắc thứ nhất là: Đừng bao giờ để thua lỗ. Nguyên tắc thứ hai là: Đừng bao giờ quên nguyên tắc thứ nhất”, David tin rằng nhà đầu tư nên thực sự quan tâm đến rủi ro đi xuống của một khoản đầu tư, và thực tế có thể tồi tệ hơn rất nhiều so với dự phóng ban đầu; nhất là khi dự phóng lợi nhuận có tỷ lệ sai khá cao. Tuy vậy, điều đó không có nghĩa là David không đọc các báo cáo phân tích của các CTCK. Trong khi đội ngũ của ông tìm kiếm những khoản đầu tư giá trị trên thị trường, giữ liên hệ với những doanh nghiệp trong danh mục đầu tư của mình; David vẫn tiếp tục tìm kiếm ý tưởng mới qua các báo cáo phân tích của các CTCK. Ông nói “Một số nhà phân tích khá sâu sắc, nhưng khuyến nghị hay kết luận cuối cùng lại chưa hợp lý. Chúng tôi đọc các báo cáo đó, và sau đó đưa ra kết luận riêng của mình”.

Các chiến lược contrarian khác

Bên cạnh việc tìm kiếm những cổ phiếu có PE thấp theo chiến lược đầu tư contrarian, David cũng lựa chọn những cổ phiếu có tỷ số P/CFO, P/B. Nghiên cứu đối với sự khác biệt trong chiến lược PE thấp và PE cao cũng cho kết quả tương tự cho chiến lược P/CFO, PB thấp. David nói: “Tất cả ba chiến lược trên đều đánh bại thị trường và những cổ phiếu tốt nhất trong nhóm cho kết quả vượt trội. Hai chiến lược được ứng dụng đi kèm là cổ tức cao hơn trung bình thị trường và gấp hơn ba lần cổ tức của những công ty PE, PB, P/CFO cao”.

Cổ tức cao: một con chim trong tay bằng hai con chim trong bụi

Chiến lược thứ tư, suất cổ tức cao trên giá vẫn có sự tranh cãi lớn trong giới phân tích. Thông thường những công ty có tỷ lệ cổ tức cao thường gắn với những ngành công nghiệp không có sự tăng trưởng như ngành tiện ích. Nhà đầu tư sở hữu những công ty này thường là tìm kiếm lợi nhuận trong hiện tại mà bỏ qua chi phí tương lai, đó là sự tăng giá trị công ty. Những nhà đầu tư tăng trưởng thường tránh xa những dạng công ty này, vì quan điểm của họ là cổ tức chính là “chi phí” của tăng trưởng nhanh. Và vì vậy, đa số nhà đầu tư sẽ phản đối với quan điểm: chiến lược cổ tức cao có thể đánh bại Index.

David đã thu thập thống kế và cho thấy, cổ phiếu có cổ tức cao vượt trội Index khoảng 1,2%/ năm trong khoảng thời gian 27 năm liên tục; và đánh bại những cổ phiếu không trả cổ tức hoặc cổ tức thấp là 4%/ năm (với giả định cổ tức sau khi nhận được tái đầu tư vào chính công ty đó). Từ đó đem đến kết luận là, chiến lược đầu tư contrarian cho nhà đầu tư hai thứ tuyệt vời nhất: tăng giá cổ phiếu tốt hơn và cổ tức cao hơn.