Học chứng khoán: chúng ta đã lãng phí 8/10 phút chỉ vì vĩ mô

Ngày đăng 21/5/2020
Chúng ta đang lãng phí thời gian vào dự đoán vĩ mô

Peter Lynch đã đạt Lợi nhuận bình quân 29% trong 13 năm từ năm 1977 đến khi nghỉ hưu vào năm 1990, và những lời khuyên của ông cũng vô giá đối với chúng ta. AzFin xin tóm lại một vài điểm chính trong lời khuyên của ông.

Trong thời điểm hiện tại, khi nhiều nhà đầu tư đang rối bời với những thông tin vĩ mô, liệu sắp tới sẽ tốt, hay xấu; thị trường sẽ đi về đâu. AzFin tự nhiên nhớ lại câu nói của ông: “Nếu bạn tốn hơn 13 phút để bàn về vĩ mô, bạn đã lãng phí mất 10 phút”

Cách để bạn mất tiền trên TTCK đó là bắt đầu với bức tranh kinh tế vĩ mô. Tôi cũng thường sử dụng 15 phút MỖI NĂM để suy nghĩ thị trường sẽ đi về đâu. Và nếu bạn mất hơn 13 phút để tìm hiểu về vĩ mô và dự đoán thị trường sẽ đi về đâu thì bạn đã lãng phí mất 10 phút- Peter Lynch

Các phương tiện thông tin đại chúng luôn cố gắng thuyết phục bạn rằng: bạn cần phải theo dõi thông tin thị trường thường xuyên, và điều này là cực kỳ cần thiết với mọi nhà đầu tư. Hay nói tóm lại, truyền thông thuyết phục bạn rằng, bạn nên vào trang của họ, xem quảng cáo của họ…

Rõ ràng rằng, cho dù biết về tình trạng nền kinh tế cũng cần thiết, nhưng nếu tập trung vào nghe các chuyên gia nói chuyện, và không ngừng theo dõi thông tin kinh tế sẽ thực sự là phản tác dụng. Thay vào đó, nhà đầu tư nên tập trung vào doanh nghiệp mình đang theo dõi.

Theo dõi doanh nghiệp, là bạn cần biết mức sinh lợi công ty đến từ đâu, mảng nào ra tiền, triển vọng 3-5 năm tới như thế nào, lợi thế cạnh tranh doanh nghiệp là gì, định giá hiện tại ra sao. Và khi trả lời được tất cả các câu hỏi này, hãy luôn giữ vững niềm tin và nắm cổ phần của doanh nghiệp.