Góc nhìn: kinh tế thế giới có đang phục hồi?

Ngày đăng 27/5/2020

Chúng ta cùng nhìn lại một lượt về các chỉ báo kinh tế trong 2 tuần trở lại đây trên toàn thế giới để hiểu nền kinh tế đang đi về đâu.

TTCK đang đi về đâu

Cũng cần lưu ý rằng, tại đỉnh điểm của dịch Corona virus, các ngân hàng hàng đầu thế giới dự báo những điều xấu kỷ lục, ví dụ như GDP Mỹ giảm 34% là con số mà Goldman Sachs đưa ra, Morgan Stanley cũng đưa ra mức giảm 30% trong Q2.2020. Và đây là lúc AzFin cùng Quí vị xem lại các chỉ báo kinh tế của thế giới liệu có tồi tệ như dự báo.

1. Chỉ số về ô nhiễm không khí. Thế giới đã trở nên xanh hơn rất nhiều trong thời điểm diễn ra đại dịch Covid-19, và theo báo cáo gần nhất của đại học Leicester, mức ô nhiễm đã quay lại mức tương đương trước Covid-19. Theo số liệu của vệ tinh NASA và Châu Âu, hàm lượng NO2 trong không khí giảm 55-60% trong khoảng thời gian từ 25/3 đến 25/4, tại các khu vực như Ấn độ, miền Bắc Trung Quốc, Tây Âu và Mỹ. Nhưng tại thời điểm cuối tháng 4, sự ô nhiễm đã quay trở lại, thậm chí cao hơn so với cùng kỳ năm 2019.

2. Chỉ số lưu lượng giao thông. Lưu lượng giao thông sau khi giảm về gần như mức 0% trong giai đoạn tháng 2-3, thì đến thời điểm hiện tại, tại Thượng Hải đẽ về mức tương đương 2019; Tại Vũ Hán, đạt 80%. Tại New York, số ô tô lưu thông trên đường dao động từ 220k-250k xe trên đường trong giai đoạn giãn cách xã hội đã tăng lên lại 340-370k xe/ đường/ tuần.

3. Số đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu giảm. Tuần kết thúc 16/5, có khoảng 2,4 triệu người Mỹ đã nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu, giảm mạnh so với con số kỷ lục gần 7 triệu người trong tuần cuối cùng của tháng 3. Trong cuộc khủng hoảng 2008-2009, sau khi lập đỉnh 10% vào tháng 10/2009, số đơn trợ cấp thất nghiệp vẫn tiếp tục neo ở mức cao 9% trong 2 năm sau đó.

Thông qua những dữ liệu trên, AzFin nhận thấy dường như quá trình hồi phục đã và đang diễn ra, mặc dù khá chậm. Tuy vậy, quả bom nổ chậm NỢ kéo dài trong thập kỷ qua chưa được xì hơi, thậm chí còn đang nở to hơn. Vì vậy, nhiều khả năng nền kinh tế thế giới nói chung sẽ tiếp tục trong pha tăng trưởng chậm trong thời gian tới. Và Việt Nam vẫn đang được hưởng lợi từ quá trình tái cơ cấu chuỗi cung ứng, theo hướng Trung Quốc + 1.