Giá thép tăng cao hàm ý điều gì?

Ngày đăng 4/6/2020

Truyền thông vừa đưa tin: Giá thép xây dựng tại Trung Quốc lên cao nhất hơn 9 năm

Giá thép thanh giao tháng 10 trên Sàn giao dịch hàng hóa tương lai Thượng Hai tăng 1,5%, lên 3.664 tệ/ tấn (tương đương 516 usd/tấn), đây là mức cao nhất kể từ tháng 2/2011. Nguyên nhân là nhu cầu và giá thép giao ngay tăng mạnh trong khi tồn kho trong nước giảm 40% kể từ giữa tháng 3.

Giá thép thành phẩm tăng là động lực tăng trưởng biên lợi nhuận

Theo số liệu từ công ty tư vấn SteelHome, tồn kho thép xây dựng ở Trung Quốc giảm 40% kể từ giữa tháng 3. Điều này chứng tỏ nhu cầu đang dần phục hồi mạnh mẽ sau một thời gian hoạt động xây dựng bị chững lại vì các biện pháp ngăn chặn dịch Covid-19 lây lan. Ngoài ra, có một nguyên nhân nữa, theo AzFin đánh giá là sự kích cầu quay trở lại nhằm tạo ra động lực tăng trưởng nền kinh tế.

Cần phải nói thêm rằng, trong 5 doanh nghiệp sản xuất thép lớn nhất thế giới thì Trung Quốc chiếm ba vị trí. Toàn thế giới sản xuất 1,7 tỷ tấn thép; thì Trung Quốc chiếm một nửa. Và nếu nhìn mức sản xuất Việt Nam, một năm khoảng 21 tỷ tấn thép, chiếm 2,5% so với sức sản xuất của Trung Quốc, thì tác động giá thép Trung Quốc đến thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng là rất lớn.

Giá thép tăng sẽ kéo theo biên lợi nhuận của các nhà máy sản xuất thép theo đó được cải thiện. Cũng theo đánh giá của Marex Spectron, tình hình vĩ mô trong ngắn hạn sẽ có nhiều thuận lợi cho ngành thép, đặc biệt là việc chính phủ đang nới lỏng điều kiện cho vay.

Ở Việt Nam, Chính phủ đang đẩy mạnh các gói kích cầu đầu tư công, đồng thời HPG vừa đi vào hoạt động của nhà máy mới tại Dung Quất sẽ là động lực tăng trưởng lợi nhuận mạnh mẽ. AzFin tin tưởng rằng, cơ hội tăng giá cổ phiếu của HPG trong giai đoạn 2020-2022 là rất lớn, và vững chắc. Mặc dù trong ngắn hạn có thể gặp một vài khó khăn do mức giá tăng nhanh vượt kỳ vọng năm nay.