Giá cá tra giảm trở lại

Ngày đăng 26/11/2020

Theo Agromonitor: giá cá tra nguyên liệu đang giảm trở lại 500đ-1000 đ/ 1 kg

Cuối tháng 10, giá cá tra nguyên liệu đã lên 23-24k/kg. Tuy vậy, trong khoảng một tuần trở lại đây, theo báo cáo của Agromonitor giá đang giảm trở lại với mức giảm 500đ-1000đ/ 1 kg.

Giá giảm chỉ là nhất thời?

Khi giá cá tra nguyên liệu giảm từ vùng cao 30k về vùng 18,5k/kg thì cũng có rất nhiều lần giá cá tra bật tăng trở lại, nhưng trend chung vẫn là giảm. Và ngược lại lần này, AzFin cũng tin là sự sụt giảm nhất thời khi giá cá tra có cú bật tăng rất mạnh trong thời gian ngắn từ 18-19k/kg lên 23-24k/kg.

Cá tra là lợi thế của Việt Nam

Cá tra là một mặt hàng chủ lực của Việt Nam, với sản lượng sản xuất chiểm 65% thế giới và xuất khẩu chiếm 80% thế giới (số liệu năm 2017). Với vị thế là một nước lâu đời, một số công ty đã tận dụng thành công phế phẩm để làm sản phẩm giá trị gia tăng, và chính điều này giúp giảm giá thành sản xuất.

VHC hiện đang có mảng Colagen và đã được chứng minh năng lực với nhà máy số 1 đã vượt qua điểm hòa vốn, trong khi nhà máy số 2 được kỳ vọng sẽ nhanh chóng được lấp đầy nhờ tập khách hàng sẵn có. Điểm đặc biệt là nguồn đầu vào của nhà máy này đều là từ phế phẩm (da và mỡ cá), vì vậy biên lợi nhuận mảng này khá tốt dao động khoảng từ 25-28%, cao hơn khá nhiều so với cá phi-lê 12-15%.

ANV với việc tự chủ 100% con giống và nguyên liệu; giá thành sản xuất ở mức khá thấp, theo cập nhật gần nhất của chúng tôi là 15k/ 1 kg cá nguyên liệu; thì việc giá thành tăng mạnh thời gian qua chắc chắn sẽ giúp Lợi nhuận của ANV Quý 4.2020 phục hồi mạnh mẽ.

AzFin tin tưởng đây là thời điểm tốt để tiếp tục mua và nắm giữ VHC (top pick) và ANV (Khả quan) cho cơ hội 1-2 năm tới. Chúng tôi tin tưởng sẽ có sự định giá lại đối với VHC vì công ty này đã đa dạng hóa sản phẩm đủ để khiến tính chu kỳ kinh doanh của mảng kinh doanh này bớt gay gắt.

Bài liên quan