Giá cá đang hồi phục?

Ngày đăng 19/10/2020

Theo các nguồn thông tin truyền thông, Giá cá tra đang hồi phục

Giá cá tra thương phẩm đã tăng gần 4.000 đồng/kg sau nhiều tháng “lao dốc”. Tất cả nhờ chủ trương đẩy mạnh tiêu thụ cá tra trong nước và sự vào cuộc quyết liệt của các cơ quan truyền thông. Hiện các công ty đang thu mua 23.000 đồng/kg đối với cá tra chưa đạt 1kg/con. Với giá này, nếu người nuôi giỏi có thể lợi nhuận 500 đồng/kg, còn nuôi dở thì huề vốn hoặc lỗ chút đỉnh. Hầu hết các nông dân đều kỳ vọng mức giá 25.000 đ/kg có thể đem lại lợi nhuận bền vững.

Nguyên nhân chính của giá cá tăng có thể do việc xuất khẩu cá tra sang thị trường Trung Quốc đangdần phục hồi. Thêm vào đó là việc kích cầu nội địa tiêu thụ thị trường cá tra trong nước cũng làm giá cả cá tra tăng hơn. Nếu như 1 tháng trước chỉ có giá dưới 18.000 đồng/kg thì nay đã tăng lên gần 23.000 đồng/kg.

Giá cá giống cũng tăng

Sau một thời gian dài ở mức thấp, giá cá tra giống tại nhiều địa phương vùng ĐBSCL hiện tăng trở lại từ 5.000-6.000 đồng/kg so với cách nay khoảng 2 tuần. Hiện cá tra giống loại 30 con/kg có giá 22.000-24.000 đồng/kg, trong khi trước đây chỉ có giá 15.000-17.000 đồng/kg.

Giá cá tra giống tăng do nguồn cung giảm mạnh vì thời gian qua giá quá thấp, người dân tại nhiều địa phương phải hạn chế sản xuất cá tra giống. Hiện nhiều hộ dân và doanh nghiệp đang có nhu cầu mua cá tra giống để thả nuôi đợt mới nên sức mua tăng, tạo điều kiện cho giá cá nhích lên.

Doanh thu xuất khẩu cũng tăng trưởng, mặc dù giá cá vẫn ở mức thấp so với năm 2019

Theo báo cáo IR của VHC, tổng doanh thu tháng 9/2020 tăng 3% so với cùng kỳ năm ngoái, trong điều kiện giá cá tra nguyên liệu vẫn ở mức thấp. Cùng với đó tháng 9 cũng có doanh thu giảm -10% so với tháng 8/2020, trong đó xuất khẩu sang Trung Quốc đang dần phục hồi mạnh mẽ.

Trung Quốc sẽ là động lực tăng trưởng

AzFin cho rằng với sự nhanh nhẹn và chính quyền mạnh, Trung Quốc có thể ngăn chặn dịch bệnh Covid tốt hơn các nước dân chủ khác. Và như vậy, chuỗi cung ứng có thể được phục hồi mạnh mẽ ở đây.

VHC và ANV là hai doanh nghiệp chúng tôi ưa thích khi xem xét hưởng lợi từ việc giá cá tra hồi phục. Nếu câu chuyện của VHC là mở rộng vùng nuôi (50-60 ha), mở rộng công suất Colagen&Geltamin; thì ANV là câu chuyện mở rộng vùng nuôi mạnh mẽ (+500-600 ha). Doanh nghiệp chu kỳ và đang ở vùng đáy của tăng trưởng là cơ hội tốt khi giá hồi phục.