FPT triển khai AI Cloud

Ngày đăng 7/8/2020

FPT vừa triển khai dòng sản phẩm mới AI Cloud nhằm tận dụng cơ hội chuyển đổi số

FPT được hưởng lợi lớn từ nhu cầu chi tiêu ICT vẫn ở mức cao

FPT vừa thông qua việc thành lập đơn vị kinh doanh mới khi thành lập công ty Smart Cloud vốn 100 tỷ đồng, tập trung chính vào mảng Cloud (điện toán đám mây) và AI (trí tuệ nhân tạo). Thị trường này có tổng giá trị khoảng hơn 100 triệu USD năm 2019 và dự kiến tăng 25-30% các năm tới, hứa hẹn đầy tiềm năng. Cũng lưu ý rằng mảng cloud cũng là mảng đang tăng trưởng mạnh nhất trên thế giới, đi đầu là Amazon và Microsoft. Mục tiêu, theo lãnh đạo công ty là, với mảng Cloud FPPT xác định không cạnh tranh với các “ông lớn” trên thế giới như Microsoft hay Google mà là trở thành đối tác với họ để cung cấp dịch vụ cho thị trường Việt Nam, đồng thời nghiên cứu để tự xây dựng nền tảng Cloud. Đây là lĩnh vực đầu tư dài hạn và hiện FPT mới cung cấp một số dịch vụ liên quan ở mức cơ bản, cần phải đầu tư thêm.

Tiềm năng thị trường phần mềm vẫn rất hấp dẫn

Theo thống kế từ Microsoft, thị trường phần mềm tại Việt Nam có tốc độ tăng trưởng 18,2% trong năm 2019 và ước tính đạt đến quy mô 582 triệu USD vào năm 2021, thậm chí được thúc đẩy nhanh hơn nữa bởi xu hướng chuyển đổi số.

Toàn thế giới, tổng giá trị thị trường sản phẩm phần mềm ước đạt 1.000 tỷ USD vào năm 2025, tăng bình quân 14,8% mỗi năm. Tính riêng dịch vụ chuyển đổi số toàn cầu là 2.300 tỷ USD năm 2023 với mức tăng trưởng bình quân 17,1% mỗi năm

Mảng chuyển đổi số tăng trưởng mạnh, tuy vậy quy mô vẫn còn nhỏ

Một số sản phẩm có thương hiệu đã thành công như akaBot, CyRadar, FPT.AI, FPT Spro… Sản phẩm Made by FPT ghi nhân doanh thu nửa đầu năm 361 tỷ đồng và mục tiêu cho cả năm là 800 tỷ đồng. Tốc độ tăng trưởng dự kiến 2020-2025 là 45%/năm. Trong đó, doanh thu chủ yếu vẫn ở trong nước nhờ nhu cầu phần mềm và chuyển đổi số rất lớn. Doanh thu nước ngoài chỉ mới chiếm 15%.

Quan điểm của AzFin

FPT triển vọng dài hạn vẫn khá tốt nhờ (1) tiềm năng thị trường lớn, (2)Hệ thống quản trị chặt chẽ, và (3) tự chủ được một phần nguồn nhân lực đầu vào. Tuy vậy, trong ngắn hạn rủi ro lớn đối với FPT chính là (1) lương nhân sự tăng mạnh do cung nhỏ hơn cầu, (2) sự sụt giảm của các mảng kinh doanh hiện tại như báo vnexpress hay fptshop.

Dịch Covid-19 cũng khiến cho lượng công việc nhận mới của công ty bị ảnh hưởng, và điều này thường có độ trễ nhất định. Do vậy, trong 3-6 tháng tới câu chuyện của FPT sẽ không thực sự rõ ràng để tăng giá cổ phiếu. Nhà đầu tư cần kiên nhẫn cho giai đoạn này.