FPT kỳ vọng mức tăng trưởng cao trở lại

Ngày đăng 2/2/2021

AzFin đã tham gia cuộc gặp mặt nhà đầu tư trực tuyến của FPT vào chiều 1/2/2021. Các thông tin được ban lãnh đạo hé mở, và củng cố quan điểm đầu tư của chúng tôi vào FPT.

Mảng xuất khẩu phẩn mềm (XKPM) dự kiến tăng trưởng 20-25% trong năm 2021

Ban lãnh đạo kỳ vọng diễn biến hợp đồng ký mới của FPT sẽ tiếp tục mạnh mẽ khi dịch COVID19 đã làm tăng mức độ cần thiết cho các doanh nghiệp đầu tư vào CNTT - đặc biệt là DX. Ngoài ra, theo dự báo từ công ty nghiên cứu thị trường Mỹ Gartner và ngân hàng đầu tư Mỹ Goldman Sachs, ban lãnh đạo dự kiến dịch vụ thuê ngoài IT toàn cầu sẽ tăng tốc. Đầu năm 2021, FPT đã giành được hợp đồng mới trị giá 100 triệu USD cho một công ty bảo hiểm ở ASEAN. Trong khi đó, ban lãnh đạo đặt mục tiêu đóng góp doanh thu của DX đạt ít nhất 25%-27% trong năm 2021 so với mức 27% vào năm 2020. Theo FPT, DX đem lại biên lợi nhuận gộp khoảng 55% so với mức khoảng 35% của các dịch vụ XKPM truyền thống.

Mô hình triển khai dự án toàn cầu sẽ thúc đẩy tăng cường năng suất và cơ cấu dịch vụ mảng XKPM. Đầu năm 2021, FPT đã thành lập hai trung tâm triển khai dự án mới tại Ấn Độ và Costa Rica để rút ngắn chênh lệch múi giờ nhằm phục vụ tốt hơn thị trường Mỹ. Ngoài ra, nhờ các trung tâm mới này, FPT có thể (1) giảm bớt nhân viên tại chỗ ở Mỹ , (2) cung cấp dịch vụ 24 giờ một ngày, điều này đặc biệt mang lại lợi ích cho các dịch vụ managed services của công ty, (3) tháo nút thắt cổ chai năng lực offshore ở Việt Nam, và (4) nâng cao năng suất của công ty. FPT kỳ vọng những lợi ích này sẽ bù đắp cho chi phí lao động cao hơn ở Ấn Độ và Costa Rica (cao hơn 20% so với Việt Nam). Theo ban lãnh đạo, tăng trưởng doanh thu năm 2020 của FPT bị hạn chế bởi doanh thu tại chỗ (on site) đi ngang do gián đoạn huy động nhân viên trong bối cảnh dịch COVID-19, dù doanh thu từ nước ngoài tăng khoảng 20% YoY. Trong khi đó, theo FPT, tính đến thời điểm hiện tại, công ty còn hạn chế trong các dịch vụ quản lý do các dịch vụ này yêu cầu hỗ trợ khách hàng 24/24 trong khi Việt Nam cũng thiếu nguồn nhân lực phù hợp cho các dịch vụ này.

FPT kỳ vọng lao động mảng XKPM của công ty sẽ tăng 25% trong kịch bản tích cực trong khi năng suất lao động dự kiến sẽ tăng 10% vào năm 2021 so với mức 9% vào năm 2020. Lượng lao động mảng XKPM của FPT hiện đạt khoảng 16.500 người vào cuối năm 2020, trong đó 2.400 nhân viên ở nước ngoài.

M&A duy trì sự hiện diện của FPT

FPT đặt kế hoạch thực hiện M&A để tăng cường năng lực tư vấn và khả năng giành được các hợp đồng lớn, tương tự như thương vụ mua lại công ty tư vấn Intellinet của Mỹ năm 2018. Năm 2020, Intellinet có lãi ròng so với khoản lỗ trong năm 2019, bên cạnh việc giúp FPT giành được hợp đồng trị giá 100 triệu USD tại Mỹ.

Thị trường CNTT trong nước cũng khả quan

Ban lãnh đạo cũng kỳ vọng doanh thu CNTT trong nước sẽ tăng tốc từ năm 2021. Ban lãnh đạo kỳ vọng doanh thu CNTT trong nước sẽ tăng trưởng ít nhất 20% mỗi năm trong vài năm tới, một phần nhờ vào việc áp dụng DX ngày càng tăng trong các công ty hàng đầu Việt Nam, vốn là phân khúc khách hàng chính của FPT tại thị trường trong nước. Ngoài ra, FPT kỳ vọng biên LNTT mảng CNTT trong nước sẽ tăng từ 6% hiện tại lên 8% từ năm 2021 trở đi nhờ đóng góp lớn hơn từ doanh thu phần mềm - đặc biệt là từ các sản phẩm tự phát triển của FPT - so với doanh thu phần cứng.

mảng viễn thông vẫn khả quan, chờ đợi cú huých 5G

Ban lãnh đạo đặt mục tiêu tăng trưởng LNTT xung quanh 15% trong năm 2021 nhờ vào việc mở rộng thuê bao đường truyền cố định và đóng góp lớn từ PayTV, cũng như trung tâm dữ liệu. FPT có kế hoạch tiếp tục mở rộng mảng băng thông rộng đường truyền cố định đến các khu vực cấp 2 và cấp 3 cũng như các tòa nhà chung cư tại các thành phố cấp 1.

Do giá cao hơn so với băng thông rộng đường truyền cố định, FPT kỳ vọng khả năng mảng 5G ảnh hưởng mảng đường truyền cố định sẽ không đáng kể trong khi mảng 5G sẽ mở ra cơ hội mới cho công ty. Ví dụ, mảng 5G sẽ thúc đẩy nhu cầu về các phần mềm Internet-of-Things (IoT). Ngoài ra, FPT có thể cho thuê hạ tầng viễn thông cho các nhà mạng di động không có thế mạnh về cáp quang.

AzFin: đánh giá khả quan trong 5 năm tới.

Xu thế chuyển đổi số là khá mạnh mẽ trên toàn thế giới, và nằm trong xu thế công nghệ 4.0, FPT đang là ứng cử viên sáng giá. PE mục tiêu cho 2021 là 15 lần và dài hạn hơn có thể tương đương 18-20 lần, tương đương PEG bằng 1. Mức giá hợp lý cho 2021 là khoảng 81k, theo PE bằng 15 lần.