EVFTA liệu có phải phép màu đối với kinh tế Việt Nam

Ngày đăng 8/6/2020

Truyền thông vừa đưa tin: Quốc hội phê chuẩn Hiệp định EVFTA

Với đa số phiếu tán thành, Quốc hội đã biểu quyết thông qua phê chuẩn Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA) và Hiệp định Bảo hộ đầu tư (EVIPA). Lợi ích mang lại là thúc đẩy gia tăng hai chiều thương mại, tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu, tăng quy mô xuất khẩu nhiều ngành thế mạnh như nông sản, thuỷ sản, dệt may… Người dân được tiếp cận hàng hóa nguyên phụ liệu trang thiết bị máy móc, đặc biệt là mỹ phẩm giá rẻ chất lượng cao. EVFTA cũng là cơ hội đẩy mạnh cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư tốt hơn, cải cách thể chế.

Quy mô của thị trường EU là 18.000 tỷ USD. Các ngành được hưởng lợi cũng như các báo cáo trước AzFin đã đưa ra bao gồm: Thủy sản, Điện thoại máy tính, Dệt may, Cafe, giầy dép, Nội thất đồ gỗ. Và xuất khẩu sang EU được dự báo tăng 42,7% vào năm 2025 so với trường hợp không có EVFTA.

Tuy vậy ở trong khuân khổ bài viết này, AzFin muốn tâp trung nhiều hơn vào những lợi thế mà thể chế cần thay đổi đem lại. WTO cũng đã đem lại bước đột phá rất lớn trong tăng trưởng kinh tế của chúng ta, và liệu điều này có lặp lại với EVFTA?

1. Điều kiện xuất xứ. Nhà nước đã có những hành động cụ thể để đón đầu FTA bằng việc tạo điều kiện phát triển ngành công nghiệp phụ trợ trong nước, và đây là một điểm tốt cho tăng trưởng kinh tế.

2. Về cam kết lao động. Bộ luật lao động mới vừa ban hành đã luật hóa các cam kết quan trọng về lao động, iúp cải thiện điều kiện làm việc, tái sản xuất sức lao động và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực. Cụ thể, người lao động sẽ có cơ hội cải thiện các quyền lợi hợp pháp của mình cả về thu nhập tối thiểu, môi trường làm việc và môi trường sống, cũng như về cơ hội tham gia hiệp hội và công đoàn, kể cả tìm kiếm cơ hội việc làm mới.

Tựu chung lại, Nhà nước Việt Nam đã có những động thái thúc đẩy hoàn thiện những cam kết trước khi được Quốc hội thông qua EVFTA và AzFin tin tưởng sẽ đem lại nhiều cơ hội tăng trưởng GDP trong 3-5 năm tới.