EVFTA cơ hội nào sẽ mở ra?

Ngày đăng 29/5/2020

Sau 8 năm đàm phán và đánh giá, Quốc hội Việt Nam dự kiến sẽ chính thức thông qua Hiệp định Thương mại tự Do EU – Việt Nam (EVFTA) và Hiệp định Bảo hộ Đầu tư EU – Việt Nam (EVIPA) trong kỳ họp Quốc hội hiện tại, dự kiến bế mạc trong tháng 6/2020.

Do EU là một trong những đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam, chiếm 16% xuất khẩu của Việt Nam trong năm 2019 (xếp thứ hai sau Mỹ) và 6% nhập khẩu (xếp thứ tư), EVFTA đánh dấu cột mốc lịch sử trong mối quan hệ thương mại và đầu tư giữa 2 nền kinh tế cũng như mở đường để Việt Nam thâm nhập sâu hơn vào chuỗi cung ứng toàn cầu. Thỏa thuận thương mại này dự kiến sẽ có hiệu lực sau 2 tháng kể từ ngày được phê chuẩn. Báo cáo này sẽ tổng hợp mức giảm của các dòng thuế chính và các điều khoản chủ chốt của EVFTA, cũng như đánh giá diễn biến dòng chảy thương mại Việt Nam – EU trong các năm qua.

EVFTA sẽ giúp cắt giảm phần lớn các dòng thuế

  • EVFTA sẽ giúp loại bỏ ngay lập tức 85,6% dòng thuế cho hàng hóa Việt Nam xuất khẩu sang EU (tương ứng với 70% xuất khẩu từ Việt Nam sang EU) và 49% dòng thuế cho hàng hóa EU xuất khẩu sang Việt Nam. Các dòng thuế còn lại sẽ dần được bãi bỏ trong 7 năm tới đối với hàng hóa Việt Nam và 10 năm cho hàng hóa từ EU.

Sản phẩm xuất khẩu chủ lực sẽ đươc hưởng lợi, các mặt hàng khác sẽ đối mặt với các thách thức.

  • Trong bối cảnh một phần lớn các dòng thuế sẽ được loại bỏ dần trong dài hạn, các sản phẩm xuất khẩu chính của Việt Nam sẽ có thể có thêm các cơ hội xuất khẩu vào thị trường EU, bao gồm điện thoại di động & linh kiện, điện tử/máy tính, dệt & may mặc, giày dép và sản phẩm thủy sản.

  • Đối với nhập khẩu, các doanh nghiệp Việt Nam có thể giảm chi phí đầu vào khi 61% dòng thuế quan đối với máy móc và thiết bị nhập khẩu từ EU sẽ được loại bỏ ngay lập tức. Tuy nhiên, các công ty trong nước có thể đối mặt với thêm cạnh tranh từ các đối thủ EU trong một vài sản phẩm, như ôtô và dược phẩm.

Việt Nam cần phải cải thiện các quy định theo các tiêu chuẩn quốc tế nhằm tuân thủ với các EVFTA, bao gồm Hàng rào kỹ thuật trong thương mại (TBT), các biện pháp vệ sinh an toàn thực phẩm (SPS), quyền sở hữu trí tuệ và các tiêu chuẩn bảo vệ xã hội & môi trường.

Các cam kết liên quan đến TBT và SPS trong khuôn khổ EVFTA đều nhấn mạnh sự tuân thủ với các nguyên tắc trong Thỏa thuận WTO, bổ sung thêm một số quy định giúp quá trình thương mại giữa EU và Việt Nam trở nên minh bạch và thuận tiện hơn. Các quy định này có thể có lợi cho 1 quốc gia đã tham gia nhiều FTA quốc tế như Việt Nam, đặc biệt là các tập đoàn lớn, vốn đã có một thời gian dài chuẩn bị cho việc tuân thủ các tiêu chuẩn quốc tế. Tuy nhiên, đây vẫn là một thách thức đối với nhiều doanh nghiệp vừa và nhỏ tại Việt Nam do thiếu năng lực tài chính cũng như kinh nghiệm trong thương mại quốc tế.


Trong dài hạn, EVFTA sẽ tạo ra cơ hội cải thiện môi trường kinh doanh và tạo ra động lực tăng trưởng mạnh mẽ cho Việt Nam. Trong ngắn hạn 3 năm tới, rõ ràng một số ngành lợi thế của Việt Nam sẽ được hưởng lợi như Cá tra, Tôm, may mặc, giày dép.